VinFuture thuộc nhóm giải thưởng khoa học hào phóng hàng đầu thế giới

Giải VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) - được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ là bà Phạm Thu Hương, là một trong những giải thưởng đầu tư lớn cho khoa học công nghệ trên thế giới, khi dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các phần thưởng.

Chuyên trang công nghệ và đổi mới Tech Node của Singapore nhận định về giải thưởng VinFuture: “Đây được xem là sáng kiến gây chú ý nhất trong những năm gần đây và được kì vọng sẽ tìm ra những giải pháp cho các vấn đề toàn cầu như: dịch bệnh, an ninh lương thực... Giải cũng thúc đẩy những đổi mới công nghệ, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người trên toàn cầu”.

VinFuture - giải thưởng hào phóng cho khoa học, công nghệ

Tech Node dẫn bối cảnh, việc đổi mới, sáng tạo trong công nghệ có vai trò to lớn và thiết thực trong cuộc sống con người, ảnh hưởng tích cực đến hàng triệu người. Tuy vậy, để áp dụng được vào cuộc sống, các phát minh, sáng kiến phải trải qua quá trình dài, đòi hỏi không ít nguồn lực và tiền bạc.

Trang Tech Node đánh giá, xuất phát ở Việt Nam, giải thưởng VinFuture (thuộc quỹ VinFuture) được sáng lập bởi tỷ phú Phạm Nhật Vượng và vợ là bà Phạm Thu Hương, có thể xem một trong những giải thưởng có mức trao giải cho khoa học công nghệ ấn tượng nhất thế giới, khi dành 4,5 triệu USD hàng năm cho các nhà khoa học thắng giải.

Tech Node dẫn lời phỏng vấn TS. Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Vingroup kiêm Đại diện uỷ quyền Quỹ VinFuture: “Tôi nghĩ rằng lịch sử phát triển loài người đồng hành cùng lịch sử phát triển khoa học công nghệ. Tuy nhiên, những bộ óc kiệt xuất của khoa học đang tập trung nhiều ở các nước đã có nền khoa học phát triển - nơi chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới. Trong khi phần lớn người dân toàn cầu đang sống ở các nước đang phát triển, nơi thực sự có nhu cầu được tiếp cận các thành tựu của phát minh khoa học công nghệ, để giải quyết các vấn đề hàng ngày”.

{keywords}
Bà Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và Đại diện ủy quyền Quỹ VinFuture 

Bà Lan nhấn mạnh, VinFuture mong muốn, đổi mới sáng tạo sẽ là nhiệm vụ chung của cộng đồng khoa học thế giới, cùng chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu, về kinh tế, xã hội, môi trường…, dịch chuyển những phát minh từ “nơi có” tới “nơi cần”.

Hướng đến phát triển tương lai bền vững

Thông qua giải thưởng VinFuture, bà Mai Lan chia sẻ: “Các nhà khoa học danh tiếng trong những thập kỷ vừa qua đã tạo ra những phát minh, sáng chế đột phá làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhưng việc phát triển kinh tế nhanh chóng cũng để lại các hệ quả tiêu cực về chất lượng cuộc sống như: vấn đề biến đổi khí hậu, thiếu nước sạch, cạn kiệt tài nguyên, dịch bệnh, bất bình đẳng... Vì vậy, đổi mới, sáng tạo trong tương lai với VinFuture sẽ vừa có ý nghĩa tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng cũng phải giữ gìn cho tương lai một hành tinh xanh, một môi trường không ô nhiễm…”

Đại diện VinFuture cho biết, đến nay, VinFuture đã nhận được hơn gần 700 đăng ký đề cử. Ngoài các nước như: Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…, VinFuture cũng đã nhận được nhiều đăng ký gửi đề cử từ các nhà khoa học đại diện cho các quốc gia đang phát triển ở châu Mỹ Latin hay châu Phi - những khu vực tiềm ẩn nhiều thách thức trong phát triển bền vững, nhưng còn thiếu sự đầu tư thỏa đáng cho phát triển khoa học, công nghệ.

Bà Mai Lan kỳ vọng, đêm trao giải của VinFuture sẽ là lễ hội tôn vinh những công trình khoa học, góp phần thúc đẩy các nghiên cứu, phát minh xuất sắc, nhằm mang lại những giá trị tốt đẹp phục vụ con người. Giải thưởng sẽ vinh danh những đề tài xứng đáng, đã hoặc sẽ có tiềm năng giải quyết các thách thức toàn cầu như: dịch bệnh, biến đổi khí hậu, sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực công nghệ… 

{keywords}

Hội đồng giải thưởng đã họp phiên toàn thể lần thứ nhất vào ngày 20/1/ 2021, thống nhất các đề cử sẽ được tìm kiếm từ mọi quốc gia trên toàn cầu 

Bà Mai Lan nhấn mạnh: “Với ý nghĩa đó, đêm trao giải sẽ không chỉ là sự kiện quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học công nghệ trên thế giới, mà còn là một ngày trọng đại mang theo hy vọng về những điều kỳ diệu và thiết thực mà khoa học có thể mang đến khiến cho cuộc sống. Và trên hết, những công trình sáng chế mà giải thưởng VinFuture vinh danh sẽ là “món quà” trí tuệ giá trị và ý nghĩa dành tặng cho các thế hệ tương lai; đúng như tên gọi VinFuture - giải thưởng của tương lai”.

Giải thưởng VinFuture sẽ đóng cổng nộp đề cử vào ngày 7/6/2021. Danh sách những người đạt Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Google công khai chiến dịch quảng cáo nhằm 'hạ bệ' Apple

Gã khổng lồ tìm kiếm đang gây sức ép, buộc Apple phải áp dụng giao thức nhắn tin đa nền tảng.

Mẹ bỏ quên con phóng xe khỏi siêu thị, bé gái gào khóc đuổi theo

Sau khi treo túi đồ vào xe, người mẹ phóng xe đi mà không để ý cô con gái đã trèo lên xe hay chưa. Bé gái hoảng sợ chạy bộ đuổi theo xe của mẹ.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, sốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Điện thoại giá rẻ Trung Quốc sớm không còn ‘đất sống’ tại Ấn Độ?

Ấn Độ có thể sẽ sớm hạn chế các gã khổng lồ di động Trung Quốc bán sản phẩm giá rẻ tại thị trường địa phương.

iPhone 14 Pro Max sẽ có khác biệt lớn so với iPhone 13 Pro Max

iPhone 14 Pro Max có cụm camera sau lồi ra hơn nhiều so với mẫu máy tiền nhiệm iPhone 13 Pro Max.

Hanel vào Top 10 Công ty Công nghệ uy tín năm 2022

Công ty Cổ phần Hanel năm thứ hai liên tiếp vinh dự được bình chọn trong Top 10 Công ty Công nghệ uy tín.

Lý do 2 thanh niên bỏ trường Stanford tạo startup "kỳ lân" ở quê nhà

Hai nam thanh niên tuổi 19 ở Ấn Độ đã chọn bỏ học ở một ngôi trường danh tiếng như Stanford để sáng lập Zepto, công ty khởi nghiệp hứa hẹn sẽ thành "kỳ lân" bậc nhất của quốc gia tỷ dân này.

Video xúc động người bà chia sẻ cuộc sống hằng ngày với cháu trai qua camera

Đoạn video gây xúc động cộng đồng mạng do người bà chia sẻ với cháu trai qua camera về các món ăn, những con vật gần gũi hay những điều giản đơn nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Hậu Giang đổi mới thực hiện cơ chế một cửa hướng tới tiện lợi cho người dân

Việc phối hợp giữa Bưu điện tỉnh Hậu Giang và các Bộ phận một cửa không chỉ giúp người dân thuận tiện, được phục vụ chu đáo khi giải quyết thủ tục hành chính mà các cơ quan hành chính cũng tăng năng suất, nâng cao chất lượng công việc.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

‘Thái tử’ Samsung Lee Jae-yong sắp được ân xá?

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics, Lee Jae-yong trong vài ngày tới có thể sẽ trở thành lãnh đạo cấp cao mới nhất của gã khổng lồ công nghệ, được Tổng thống Hàn Quốc ký lệnh ân xá.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

"Mở hộp" mẫu iPhone 14 Pro Max

iPhone 14 Pro Max và các mẫu iPhone 14 khác sẽ được Apple ra mắt vào tháng 9 tới. Dưới đây là video "mở hộp" concept iPhone 14 Pro Max - siêu phẩm cao cấp nhất mùa thu này.