Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu

 Làm thế nào mà những công ty Trung Quốc như Baidu, Tencent và Alibaba dẫn đầu trong cuộc cách mạng về dữ liệu lớn trên toàn cầu?

Tiny Times là tên gọi của bộ phim từng gây nên cơn sốt vé lớn nhất tại các phòng chiếu Trung Quốc. Ra mắt năm 2013, bộ phim này đã thu về cho nhà phát hành 11,9 triệu USD tiền vé chỉ trong ngày đầu ra rạp. Thành công đến với Tiny Times là nhờ kết quả của sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật, khi mà các nhà làm phim đã hoàn thành xuất sắc việc phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường.

Họ đã khai thác tối đa tầm ảnh hưởng của các mạng xã hội để từ đó tìm ra đâu là các ngôi sao, đạo diễn và chiến dịch tiếp thị có sức hấp dẫn lớn nhất trong mắt thế hệ trẻ Trung Quốc. Đây là ví dụ đầu tiên về cách mà quốc gia này ứng dụng thành công sự phát triển của công nghệ dữ liệu lớn, hay Big data.

Giải bài toán Big data là tương lai của các công ty Internet

Hiểu một cách nôm na, công nghệ dữ liệu lớn dùng để chỉ việc khai thác một lượng thông tin khổng lồ được tạo ra nhờ các hoạt động và giao dịch trực tuyến của người dùng, nhằm khám phá và đưa ra dự đoán về tâm lý đám đông.

Công nghệ Big data quá lớn, quá nhanh và quá đa dạng để có thể tiến hành phân tích bằng các cơ sở dữ liệu và phần mềm truyền thống. Thay vào đó, các nhà khoa học dữ liệu sử dụng các phương pháp tiên tiến để tạo ra mô hình có thể xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ.

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu
Công nghệ Big data bao gồm việc thu thập và xử lý, phân tích dữ liệu. 

“Chúng tôi có thể xử lý hàng trăm tỷ, thậm chí hàng tỷ tỷ dữ liệu trong cùng một thời điểm”, Zhang Tong, người đứng đầu phòng thí nghiệm Big data tại Baidu cho biết. Với vai trò là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc, Baidu thường xuyên được so sánh với gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Công nghệ dữ liệu lớn thường được kết hợp sử dụng cùng với các công nghệ tiên tiến khác như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Mặc dù Big data chỉ mới phát triển mạnh trong khoảng 5 năm trở lại đây, nó đã và đang được ứng dụng một cách mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Baidu đang sử dụng dữ liệu lớn để theo dõi và thiết lập nên các mô hình dùng trong bệnh viện, nơi mà Big data có thể giúp các bác sĩ lên lịch khám bệnh hay quản lý vacxin. Tencent - gã khổng lồ khống chế làng game toàn cầu đang sử dụng dữ liệu xã hội để xác định xu hướng, từ đó thực hiện quảng cáo hướng đối tượng nhắm tới người dùng.

Một ví dụ khác là Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đang sử dụng dữ liệu tài chính trên chợ điện tử Taobao và công cụ thanh toán Alipay để quản lý khoản vay khách hàng.

Tuy có nhiều ứng dụng to lớn trong mọi mặt của đời sống, một số nhà phân tích cho rằng việc sử dụng dữ liệu lớn đang ngày càng bị lạm dụng.

Li Yang, trợ lý Giáo sư Marketing tại trường Kinh tế Cheung Kong cho rằng, các công ty Trung Quốc đang sử dụng dữ liệu lớn nhiều hơn để thu hút giới truyền thông cùng với các nhà đầu tư.

Đây là một ngành công nghiệp bong bóng. Các công ty cố kiếm bằng được những khoản tiền tài trợ qua các vòng gọi vốn rồi sau đó biến mình trở thành các công ty đại chúng.

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu
Baidu - Google của phương đông là một trong những công ty sở hữu kho dữ liệu lớn nhất Trung Quốc.

Nhiều công ty Trung Quốc háo hức khai thác nguồn tài nguyên dữ liệu lớn, thế nhưng họ lại không biết cách thực hiện điều này. Trong khi đó, một số công ty đang thu thập hàng “tấn” dữ liệu nhưng lại không có kế hoạch cụ thể về việc sử dụng chúng. Đây là dấu hiệu cho thấy rất nhiều công ty sẽ gặp phải thất bại với tham vọng của mình.

Tuy vậy, ngành công nghiệp dữ liệu lớn hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh truyền thống, bắt đầu từ chính lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Trung Quốc cam kết cụ thể hóa điều này bằng việc thực thi chiến lược Internet mở rộng. Mục đích sau cùng là nhằm tích hợp Internet di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và Internet of Things (IoT) vào trong sản xuất.

David Sullivan, nhà phân tích thuộc tập đoàn ADG cho biết: “Trong tổng thể bức tranh lớn, tôi sẽ nói rằng, công nghệ Big data đang được chính phủ Trung Quốc chấp nhận và hậu thuẫn”.

“Do nhập cuộc chậm, những công ty của Trung Quốc hiện đứng đằng sau Google hay Amazon, tuy nhiên khoảng cách là rất gần. Họ đang thiết lập ngày một nhiều trung tâm R&D và đổ nhiều tiền hơn vào công nghệ dữ liệu lớn”, David Sullivan nói.

Alibaba, Baidu và Tencent, ba gã khổng lồ Internet của Trung Quốc chắc chắn là những tay chơi số má trong lĩnh vực dữ liệu lớn.

Các dịch vụ Internet mà những công ty này nắm trong tay giúp họ thu thập được rất nhiều dữ liệu. Với lượng người dùng đông đảo, họ cũng có sẵn đối tượng để thử nghiệm công nghệ mới của mình.

Nếu như Baidu có thế mạnh trong tìm kiếm, Alibaba với thương mại đện tử thì Tencent lại nổi bật ở khả năng truyền thông xã hội. Chính vì thế, ba công ty của Trung Quốc không bị dẫm chân nhau mà phát triển theo những lĩnh vực riêng rẽ.

Theo Zhang Tong, trưởng bộ phận Big data của Baidu, những gã khổng lồ Trung Hoa đang ngang bằng với các công ty công nghệ phương tây trong việc tận dụng khả năng của công nghệ dữ liệu lớn. Tại Trung Quốc, Big data vẫn còn tiềm năng phát triển mạnh một khi được ứng dụng vào trong các lĩnh vực như chính phủ điện tử, viễn thông, y tế hay ngân hàng.

Dữ liệu lớn cho giấc mộng Trung Hoa vĩ đại

 

Trung Quốc là một trong những thị trường sôi động nhất thế giới về công nghệ , dữ liệu lớn cũng không nằm ngoài quy luật đó. Lợi thế của quốc gia này nằm ở chính 1,3 tỷ người dân, với một tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng.

Theo Trung tâm thông tin mạng Trung Quốc, tính đến hết năm 2014, đất nước này có 649 triệu người dùng Internet. Trong đó, 557 triệu người sử dụng Internet trên di động. Tỷ lệ người sử dụng Internet di động tại Trung Quốc đang tăng lên hàng ngày.

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu
Mã Hứa Đằng - nhà sáng lập Tencent (trái), Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba (giữa) và Robin Li - nhà sáng lập Baidu là 3 đại diện tiêu biểu nhất của tầng lớp tỷ phú đi lên từ Internet tại Trung Quốc.

Công nghệ dữ liệu lớn được sử dụng tại các công ty Trung Quốc cũng giống như ở những nước phương tây. Mục đích chính của Big data là thu thập thông tin về khách hàng nhằm bán được nhiều sản phẩm.

Quảng cáo và thương mại điện tử vẫn là đầu ra chủ yếu của công nghệ dữ liệu lớn. Baidu cũng đã bắt đầu sử dụng Big Data vào công cụ tìm kiếm của mình, giống như những gì Google đã làm với Google Search.

“Để có một công cụ tìm kiếm tốt, những gì bạn phải làm là quản lý một lượng dữ liệu khổng lồ. Bởi vậy, những công ty tìm kiếm từ lâu đã ứng dụng điều mà ngày nay gọi là công nghệ dữ liệu lớn”, Kaiser Kuo, phát ngôn viên của Baidu cho biết.

Không chỉ được sử dụng để tối ưu kết quả tìm kiếm, Big data còn được Baidu ứng dụng nhằm bán quảng cáo trên sản phẩm của họ. Baidu sẽ theo dõi kết quả tìm kiếm của người dùng và bán lại chúng bằng các quảng cáo hướng đối tượng. Khả năng xử lý dữ liệu lớn càng tốt, quảng cáo hướng đối tượng càng đến được gần hơn với khách hàng.

Lượng dữ liệu khổng lồ sẽ cho Baidu biết đâu là quảng cáo được người dùng  tương tác tích cực nhất. Do đơn giá quảng cáo cáo tính bằng lượt tương tác, những quảng cáo có sức lan truyền tốt sẽ được cho hiển thị nhiều hơn. Tỷ lệ nhấp chuột cao hơn sẽ mang lại doanh thu lớn hơn cho nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo.

Baidu đang nỗ lực ứng dụng dữ liệu lớn vào trong các lĩnh vực khác, bao gồm việc mở một phòng thí nghiệm về Big data tại Bắc Kinh. Để chứng minh khả năng xử lý dữ liệu lớn của mình, Baidu cũng phát triển các chương trình chẩn đoán giúp theo dõi sức khỏe người bệnh.

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu
Trung Quốc đang tìm cách ứng dụng sâu công nghệ dữ liệu lớn để phục vụ cho giấc mộng Trung Hoa vĩ đại của mình.

Không những vậy, Big data còn được sử dụng nhằm phân tích xu hướng du lịch, dự báo khả năng xảy ra động đất hay tìm ra đội bóng có nhiều khả năng chiến thắng trong một trận đấu của FIFA. Công ty này cũng có một nền tảng mở cho phép các nhà phát triển sử dụng thuật toán Baidu để đưa ra các dự đoán.

Theo 2 chuyên gia phân tích Zhang Tong và Kaiser Kuo, Baidu hiện là số 1 Trung Quốc về khả năng xử lý dữ liệu lớn nhờ lượng dữ liệu khổng lồ họ có trong tay. Bên cạnh đó, "Google của phương đông" cũng sở hữu một nền tảng rất tốt về công nghệ. Baidu cho thấy sự nỗ lực nhiều hơn cả người Mỹ trong việc xây dựng mô hình và các cơ sở hạ tầng phức tạp để phục vụ cho công nghệ này.

Bên cạnh Baidu, Alibaba cũng là một ông lớn trên thị trường dữ liệu nhờ việc sở hữu tập thông tin về thói quen và thu nhập của người tiêu dùng. Công ty của Jack Ma cung cấp dữ liệu cho người bán để giúp họ hiểu rõ về ngành hàng mà mình đang theo đuổi, đồng thời định vị một cách chính xác đến khách hàng mục tiêu. Alibaba cũng sử dụng Big data để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm của người dùng và đề xuất cho việc mua sắm.

Lấy ví dụ cho điều này, Alibaba vừa giúp Mercedes Benz giới thiệu dòng xe hơi nhỏ gọn của mình tại Trung Quốc. Công ty này sử dụng thông tin xã hội học và khả năng học sâu để cải thiện thiết kế, tìm kiếm hậu cần dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu của thị trường.

So với Baidu và Alibaba, đôi khi Tencent đem tới cảm giác bị tụt lại phía sau trong cuộc đua về công nghệ. Tencent tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm mới hơn là nghiên cứu những công nghệ tiên tiến. Tuy vậy, theo các chuyên gia, Tencent lại là nơi sở hữu nguồn dữ liệu có giá trị nhất nhờ sự phổ biến của WeChat.

Baidu, Alibaba, Tencent đang dẫn dắt thị trường Big Data toàn cầu
WeChat mang tới cho Tencent nhiều ưu thế từ lượng dữ liệu người dùng phong phú.

Với khoảng 900 triệu người sử dụng, WeChat mang tới cho Tencent nguồn dữ liệu khổng lồ về kết nối cá nhân của từng người sử dụng. Điều này giúp Tencent có thể xác định đâu là những người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Nhờ vậy, việc quảng cáo hướng đối tượng đến nhóm người này có thể giúp các nhà quảng cáo tối ưu hóa về chi phí.

Trong nhiều trường hợp, Baidu không thể biết được ai mới là người tiêu dùng. Do vậy, dữ liệu của công ty này sẽ ít có giá trị hơn trong mắt các nhà quảng cáo. Với Alibaba hay Tencent thì khác, họ hiểu người mua hàng là ai nhờ việc đăng nhập thông qua các tài khoản sử dụng dịch vụ của mình.

Sử hữu những thế mạnh khác nhau, cả Alibaba, Tencent và Baidu đều đang tích cực mở rộng hệ sinh thái của mình sang nhiều lĩnh vực khác để đảm bảo sự tồn tại bền vững. Ba công ty này cụ thể hóa điều đó bằng việc hợp tác, đầu tư và mua lại các công ty nhỏ hơn.

Tencent từng hợp tác với JD.com, trang thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Sự kết hợp giữa 2 bên đã mang tính năng thương mại điện tử lên WeChat. Nhờ vậy, Tencent biết người dùng của mình đang mua và xem món hàng gì trên JD.com. Từ đó, họ có thể quảng cáo hướng đối tượng bằng việc gửi tới nhóm người này những tấm phiếu giảm giá theo thời gian thực.

Trọng Đạt

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent: Đế chế thầm lặng nhưng lớn hơn cả Facebook

Tencent là một đế chế Internet khổng lồ tại Trung Quốc. Sức mạnh bản thân hay sự hậu thuẫn tại thị trường nội địa? Điều gì đã làm nên tên tuổi của tập đoàn công nghệ lớn thứ 5 thế giới này?

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google

Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa

Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa

Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc không cần đến Facebook?

Vì sao thế hệ trẻ Trung Quốc không cần đến Facebook?

Khác với thế hệ trẻ Việt Nam hiện đang “ăn Facebook, ngủ Facebook”, thế hệ trẻ Trung Quốc hoàn toàn xa lạ với các dịch vụ Internet phổ biến thế giới như Google, YouTube hay Facebook, Twitter…

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Apple ra tối hậu thư cảnh báo tòa án Trung Quốc
Apple ra tối hậu thư cảnh báo tòa án Trung Quốc
Tin công nghệicon  17/12/2018 

Apple cảnh báo cấm bán iPhone tại Trung Quốc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cả hãng này, Qualcomm và Trung Quốc.

 
Trụ sở Facebook bị đe dọa đánh bom, smartphone ảnh hưởng tới vỏ não
Trụ sở Facebook bị đe dọa đánh bom, smartphone ảnh hưởng tới vỏ não
Tin công nghệicon  15/12/2018 

Trụ sở Facebook tại Mỹ bị đe dọa đánh bom; Smartphone ảnh hưởng tới vỏ não trẻ em; Apple bị cấm bán iPhone tại Trung Quốc,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

 
Hệ thống giám sát chất lượng nước Made in Vietnam, tự báo kết quả về smartphone
Hệ thống giám sát chất lượng nước Made in Vietnam, tự báo kết quả về smartphone
Tin công nghệicon  15/12/2018 

Các thông số nhiệt độ, lượng oxi hòa tan, chất rắn hòa tan, độ kiềm,... của môi trường nước đều sẽ được hệ thống ghi lại và đưa lên "đám mây". Đây là sản phẩm hoàn toàn do người Việt Nam sản xuất.

 
CEO Asus từ chức
CEO Asus từ chức
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Sau hơn 10 năm giữ cương vị CEO, ông Jerry Shen sẽ rời công ty để thử nghiệm với mảng AI, Internet of Things.

 
Mỹ cảnh giác cao độ với Huawei từ 15 năm trước?
Mỹ cảnh giác cao độ với Huawei từ 15 năm trước?
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Vụ kiện cáo của Cisco Systems chống lại Huawei vào năm 2003 dù cuối cùng đã lắng dịu nhưng đã khiến phía Mỹ trở nên cảnh giác cao độ với Huawei.

 
CMCN 4.0 là cơ hội lớn để VN thực hiện được các mục tiêu phát triển
CMCN 4.0 là cơ hội lớn để VN thực hiện được các mục tiêu phát triển
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải tại phiên khai mạc Hội nghị Quốc gia về Điện tử, Truyền thông và CNTT 2018.

Qualcomm muốn Trung Quốc cấm cả iPhone XS và XR
Qualcomm muốn Trung Quốc cấm cả iPhone XS và XR
Tin công nghệicon  14/12/2018 

Chưa vừa lòng với phán quyết mới đây vốn chỉ cấm Apple bán iPhone cũ tại Trung Quốc, Qualcomm muốn tòa án nước này ra lệnh cấm bán cả iPhone XS và XR mới nhất.

Thuế cao, Apple có thể không sản suất iPhone tại Trung Quốc
Thuế cao, Apple có thể không sản suất iPhone tại Trung Quốc
Tin công nghệicon  13/12/2018 

Apple cho biết nếu Mỹ áp mức thuế nhập khẩu với hàng sản xuất tại Trung Quốc lên 25%, rất có thể hãng này sẽ di dời nhà máy sản xuất iPhone sang nước khác.

Satya Nadella của Microsoft được đánh giá cao nhất trong số CEO tại Mỹ
Satya Nadella của Microsoft được đánh giá cao nhất trong số CEO tại Mỹ
Tin công nghệicon  13/12/2018 

Tuy không nổi đình nổi đáng trên phương tiện truyền thông, CEO Satya Nadella vẫn giành tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ nhân viên.

Nga phạt Google do không chặn các trang thuộc 'danh sách đen'
Nga phạt Google do không chặn các trang thuộc 'danh sách đen'
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Ngày 11/12, Nga đã phạt tập đoàn công nghệ Google 500.000 ruble (khoảng 7.530 USD) do đã không ngăn chặn các trang thuộc danh sách đen theo một đạo luật có hiệu lực từ tháng 9 vừa qua.

Nhà cung ứng thiết bị Huawei phạt tiền nhân viên nếu sử dụng iPhone
Nhà cung ứng thiết bị Huawei phạt tiền nhân viên nếu sử dụng iPhone
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Nếu sử dụng điện thoại iPhone, những nhân viên làm việc tại một nhà cung ứng của Huawei sẽ phải nộp số tiền phạt tương ứng với giá trị của chiếc máy đó.

Phát hiện gây sốc về ảnh hưởng của smartphone tới vỏ não trẻ em
Phát hiện gây sốc về ảnh hưởng của smartphone tới vỏ não trẻ em
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố ngày 10/12 ở Mỹ, những trẻ em sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và chơi các trò chơi video hơn 7 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ sớm bị mỏng vỏ não.

Apple nộp đơn kháng cáo phán quyết cấm bán iPhone
Apple nộp đơn kháng cáo phán quyết cấm bán iPhone
Tin công nghệicon  12/12/2018 

Công ty của Tim Cook vừa nộp đơn kháng cáo phán quyết mới đây của tòa sơ thẩm Trung Quốc cấm bán iPhone tại nước này.

Cửa hàng Apple Store bị cướp sạch trong vụ biểu tình tại Pháp
Cửa hàng Apple Store bị cướp sạch trong vụ biểu tình tại Pháp
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Cửa hàng Apple ở Bordeaux (Pháp) đã bị cướp phá vào tối thứ Bảy bởi những người biểu tình mặc áo vàng trong cuộc bạo loạn trên đường phố.

Các hãng viễn thông Nhật Bản đồng loạt từ chối sản phẩm Trung Quốc
Các hãng viễn thông Nhật Bản đồng loạt từ chối sản phẩm Trung Quốc
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Ba hãng viễn thông lớn nhất Nhật Bản là NTT Docomo, KDDI và Softbank mới đây đã quyết định không sử dụng các sản phẩm của Trung Quốc dùng cho các trạm thu phát sóng mạng 5G sắp được triển khai tại nước này.

Amazon sản xuất chip, Intel gặp khó
Amazon sản xuất chip, Intel gặp khó
Tin công nghệicon  15/12/2018 

Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới và cũng là công ty điện toán đám mây lớn nhất đang đẩy mạnh nghiên cứu vào một mảng mới: chip máy tính.

500.000 chủ DN sẽ được Google đào tạo kỹ thuật số qua Digital 4.0
500.000 chủ DN sẽ được Google đào tạo kỹ thuật số qua Digital 4.0
Tin công nghệicon  10/12/2018 

Cột mốc đầu tiên trong chương trình Digital 4.0 tại Việt Nam của Google, 58.249 doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ cũng như các cá nhân được đào tạo kỹ năng kỹ thuật số và chiến lược tiếp thị số sau 6 tháng triển khai.

Huawei có thể nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu bởi Mỹ
Huawei có thể nhận lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu bởi Mỹ
Tin công nghệicon  10/12/2018 

ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1,7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Giờ đây cả thế giới đang tự hỏi, Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.

AlphaZero vượt qua AlphaGO, trở thành “vua trò chơi” của thế giới AI
AlphaZero vượt qua AlphaGO, trở thành “vua trò chơi” của thế giới AI
Tin công nghệicon  11/12/2018 

Với khả năng của mình, cỗ máy AlphaZero có thể đánh bại tất cả các chương trình trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Bàn cờ chính là chiến địa của những AI siêu việt này.

Trung Quốc phóng xe tự hành, khám phá bí ẩn vùng tối Mặt Trăng
Trung Quốc phóng xe tự hành, khám phá bí ẩn vùng tối Mặt Trăng
Tin công nghệicon  10/12/2018 

Chiếc xe tự hành này vừa được phóng lên vũ trụ tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương (Trung Quốc) vào sáng 8/12/2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN