‘Chuyện nhà Mộc’ và khát vọng từ 'lò luyện thi đại học' sau 20 năm

“Chuyện nhà Mộc” là phim bi hài đầu tiên được phát sóng trên VTV. Phim mô tả chân thực câu chuyện về những sĩ tử tỉnh lẻ “khăn gói quả mướp” lên thành phố luyện thi đại học.

Video: Ca khúc trong phim "Chuyện nhà Mộc" - "Cô Tấm ngày nay"

Từ năm 2015, kỳ thi đại học bị “xóa bỏ”. Thay vào đó, sĩ tử chỉ phải trải qua một kỳ thi tuyển sinh quốc gia, lấy căn cứ để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học theo nguyện vọng. Cảnh cửa đại học đã trở nên rộng mở, thậm chí rất mộng mở với tất cả học sinh.

Trong bối cảnh mới, những “lò” luyện thi đại học tại thành phố cũng không còn “quyền năng” và được ưa chuộng như trước. Sĩ tử tỉnh lẻ đã không còn “khăn gói quả mướp” lên thành phố ôn thi. Đồng nghĩa, không ít lò luyện đã phải đóng cửa hoặc “sống” trong cảnh lay lắt.

Thế nhưng, chỉ khoảng 10-20 năm trước, các trung tâm luyện thi đại học luôn chật cứng, đúng nghĩa “một cái lò”, cứ hè đến là đông đúc và nóng lực. Bên trong con cái chen chúc ngồi học, bên ngoài là những ông bố, bà mẹ từ nông thôn lên ngóng chờ với ánh mắt đầy hy vọng. Một thời, đại học là giấc mơ của biết bao gia đình.

Chuyện nhà Mộc của đạo diễn Trần Lực, phát sóng trên VTV vào năm 1998, cách đây tròn 20 năm là một bộ phim kể về một giấc mơ như thế, đầy hiện thực quặn lòng nhưng cũng không kém phần hài hước.

‘Chuyện nhà Mộc’ và khát vọng từ 'lò luyện thi đại học' sau 20 năm
Đạo diễn - NSƯT Trần Lực. Ảnh: Quang Đức

Phim truyền hình bi hài đầu tiên trên sóng VTV

Ngay tại thời điểm phát sóng, Chuyện nhà Mộc đã được đông đảo khán giả truyền hình yêu mến.

Câu chuyện về ông Mộc bán lợn, bán thóc để đưa con gái lên thành phố ôn thi với tâm sự giản dị “họ nhà ta chưa ai học hết phổ thông, con phải đỗ để thoát cảnh con trâu đi trước cái cày theo sau” cũng là khát vọng của biết bao ông bố, bà mẹ một thời.

Chia sẻ sau đúng 20 năm, NSƯT Trần Lực - đạo diễn của Chuyện nhà Mộc cho biết bộ phim được thực hiện từ kịch bản của biên kịch Đỗ Chí Hùng.

Kịch bản phim vốn nặng về tính thời sự xã hội, giáo dục Việt Nam thời bấy giờ. Nhưng Trần Lực đã quyết định sẽ biến kịch bản đó thành một bộ phim bi-hài.

Theo đạo diễn Trần Lực, nếu làm một bộ phim chính luận thì khó có thể hay hơn phóng sự của truyền hình, của báo chí. Nhưng nếu làm một bộ phim bi hài, hiện thực qua góc nhìn hài hước, khán giả chắc chắn sẽ đón nhận ở một khía cạnh khác.

“Chuyện nhà Mộc đã trở thành phim hài đầu tiên ở trên truyền hình, trước đó chủ yếu là phim tình cảm, xã hội. Làm bi hài, tôi tin là sẽ mạnh hơn phóng sự. Một vấn đề nghiêm túc qua sự hài hước, sự dễ thương và hồn nhiên của các nhân vật, tôi đã tin người xem sẽ ấn tượng”, NSƯT nhấn mạnh.

Sự hồn nhiên của các nhân vật cũng chính là một trong những thương hiệu của Chuyện nhà Mộc.

Trong phim, có cảnh một bà mẹ từ nông thôn đưa con gái lên luyện thi ngồi tâm sự với những phụ huynh cùng nhà trọ “Tôi lo lắm”. Một người hỏi lại “Thế bà lo cái gì”, người phụ nữ đáp “Tôi mà biết lo cái gì thì đã đỡ lo”, tất cả phụ huynh được trận cười sảng khoái.

Lần khác, cũng lại mấy ông bố bà mẹ ngồi nói chuyện với nhau. Một bà khoe về việc để con gái có sức học tập, ngày nào bà cũng phải cho con ăn tỏi. “Khiếp, mà ăn tỏi thì hôi lắm”, một người than. Người phụ nữ đáp lại “Kể ăn tỏi cũng có mùi thật nhưng tỏi là vị thuốc rất tốt đấy”.

Ông Mộc ngồi bên cạnh nêu quan điểm “Cần gì phải tỏi, cứ cho nó ăn đủ chất là được”. “Nhưng vẫn cần phải có tỏi”, người phụ nữ khăng khăng bảo vệ lập trường. Ông Mộc tiếp tục “Con tôi có ăn tỏi đâu mà nó vẫn khỏe đây này”. "Nhưng không thể khỏe bằng con tôi vì con tôi ăn tỏi”, người phụ nữ chân chất kết luận.

“Tôi chủ ý cho khán giả cười nhưng cười đấy để rồi cảm nhận được sự lo lắng của các phụ huynh trong phim. Tôi không cần kể sự khổ sở của họ nhưng vẫn giúp người xem cảm nhận được sự chân thực, đó là ngôn ngữ của phim”, đạo diễn Trần Lực cho hay.

‘Chuyện nhà Mộc’ và khát vọng từ 'lò luyện thi đại học' sau 20 năm
Ông Mộc và con gái tên Mai trong phim Chuyện nhà Mộc.

Nhớ lại thời điểm phát sóng cách đây 20 năm, NSƯT Trần Lực cho biết khán giả nào xem cũng cười. Phim được phát sóng lần đầu vào năm 1998, đúng mùa World Cup, và được phát vào giữa hai trận đấu.

“Phim chỉ có hai tập và phát đi phát lại vào nửa đêm vì giữa hai trận đấu. Nhà tôi ở khu tập thể văn nghệ sĩ trên phố Giang Văn Minh, cứ đến lúc phim phát là thấy mọi người cười dầm cả lên. Phim được phát đi phát lại nhiều lần mà khán giả vẫn xem và vẫn cười. Thời gian đầu chỉ có cánh đàn ông xem nhưng về sau nhiều bà vợ cũng thức để xem phim, thành ra phim như được phát sóng vào giờ vàng. Giờ nhớ lại đúng là kỷ niệm thật đẹp”, nam đạo diễn kể.

 

"Yêu cầu đối với tất cả diễn viên là... sự hồn nhiên"

Khác với một số phim có câu chuyện liên quan đến học sinh - sinh viên, Chuyện nhà Mộc có sự tham gia của dàn diễn viên chuyên nghiệp.

Các diễn viên trong phim chủ yếu đều là diễn viên sân khấu có nhiều năm kinh nghiệm hoặc những bạn trẻ vừa tốt nghiệp những trường đào tạo về diễn xuất.

Vai ông Mộc được giao cho NSƯT Hải Điệp là một gương mặt chèo. Trần Lực tiết lộ rằng anh mất nhiều thời gian mới tìm ra nghệ sĩ Hải Điệp.

Đã casting nhiều nghệ sĩ gạo cội cho vai ông Mộc nhưng đạo diễn vẫn không thể tìm được một gương mặt “hồn nhiên”. Cuối cùng, chính bố của Trần Lực - NSND Trần Bảng đã “mách” con trai tìm đến nghệ sĩ Hải Điệp.

Với những vai trẻ như Mai (Như Trang), Cường (Xuân Bắc), Dũng (Chí Nghĩa) hay những người bạn cùng trọ, cùng ôn thị với Mai, Trần Lực casting bằng phương pháp “nhân vật thế nào thì tìm diễn viên như thế”.

Như Trang, Xuân Bắc, Chí Nghĩa hay các bạn trẻ khác được chọn vì có cùng tầm tuổi với nhân vật và vẫn giữ được tư duy hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng.

‘Chuyện nhà Mộc’ và khát vọng từ 'lò luyện thi đại học' sau 20 năm
Một cảnh phim mô tả lò luyện thi trong phim.

“Yêu cầu đối với tất cả diễn viên là diễn hồn nhiên vì chỉ có sự hồn nhiên mới mô tả được việc những người nông dân cố gắng đưa con họ ra thành phố chỉ với mong muốn con họ được tiếp xúc với nền văn minh. Đó là câu chuyện của một thời khi cả phụ huynh và học sinh đều rất khổ. Đầu vào đại học khi đó quả là quá khó”, Trần Lực nhớ lại.

Sau 20 năm, mỗi diễn viên trong phim có những ngã rẽ riêng nhưng điều đáng mừng là nhiều gương mặt trong phim vẫn bền bỉ với nghiệp diễn, với nghệ thuật như NSƯT Hải Điệp, Xuân Bắc, Quốc Tuấn, Thanh Ngoan.

“Chúng tôi cũng ít có cơ hội gặp lại vì giờ mỗi người một nơi, mỗi người một công việc. Nghệ sĩ Hải Điệp, thi thoảng tôi vẫn tạt vào uống nước với ông. Quốc Tuấn là bạn, hai anh em vẫn đi đánh tenis với nhau. Xuân Bắc giờ rất bận nên cũng ít gặp, Như Trang cũng vậy”, đạo diễn Trần Lực nói.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Trần Lực bảo: “Nhanh thật, tôi cũng không nghĩ là phim đã phát được hai mươi năm. Xã hội đã thay đổi, cách thi cử cũng đã thay đổi nhưng giờ nhớ lại Chuyện nhà Mộc vẫn là những kỷ niệm, những câu chuyện cười ra nước mắt. Và đúng là thời nào, cha mẹ cũng vì con cái, cá chuối đắm đuối vì con”.

Diễn viên 'Hot girl loạn thị' bị chỉ trích vì chảnh khi được tỏ tình

Diễn viên 'Hot girl loạn thị' bị chỉ trích vì chảnh khi được tỏ tình

Trong phần 1 “Vì yêu mà đến”, cô nàng diễn viên của bộ phim “Hot girl loạn thị” bị khán giả chỉ trích vì quá “chảnh” khi được tỏ tình.

Hot boy Hà thành mập mờ chuyện tình cảm với diễn viên Thùy Dương

Hot boy Hà thành mập mờ chuyện tình cảm với diễn viên Thùy Dương

Những hình ảnh mới của diễn viên Thùy Dương và chàng hot boy Hà thành Cường Belly khiến nhiều người không khỏi xôn xao.

Nữ diễn viên từ chối bạn trai kém 5 tuổi: 'Cậu ấy quá lý trí'

Nữ diễn viên từ chối bạn trai kém 5 tuổi: 'Cậu ấy quá lý trí'

Kiều Oanh - nữ diễn phim trong phim "Dạ cổ hoài lang" cho biết cô từ chối tình cảm của chàng sinh viên vì chàng trai đó yêu bằng lý trí.

Diễn viên múa lửa: Rộp miệng, rát da… mua vui cho khán giả

Diễn viên múa lửa: Rộp miệng, rát da… mua vui cho khán giả

Yến Vy (SN 1988, quê Hải Phòng) bén duyên với âm nhạc từ năm 17 tuổi nhưng cô được biết đến nhiều hơn với vai trò diễn viên múa lửa cho các sự kiện lớn, nhỏ ở các tỉnh thành phía Bắc.

Nam diễn viên bán đồ cũ ở chợ ve chai Sài Gòn

Nam diễn viên bán đồ cũ ở chợ ve chai Sài Gòn

Mỗi tuần họp một lần vào sáng thứ 7 tại quán cà phê nằm sâu trong hẻm 98, đường Linh Đông (phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM), chợ phiên ve chai đang "bán cái người ta thích và mua cái người ta chán".

Nữ diễn viên lỡ miệng nói bậy khiến mẹ chồng bất ngờ

Nữ diễn viên lỡ miệng nói bậy khiến mẹ chồng bất ngờ

Do tính tình bộp chộp, có lần chị Thái Hà đã lỡ miệng nói bậy trước mặt mẹ chồng khiến bà bất ngờ. 

Anh chàng Quảng Ngãi 'đòi' người yêu như diễn viên Nhã Phương

Anh chàng Quảng Ngãi 'đòi' người yêu như diễn viên Nhã Phương

Chàng trai Quang Tướng đã khiến MC Cát Tường kêu trời vì những tiêu chí khắt khe trong việc lựa chọn bạn gái. Anh còn chia sẻ, mẫu người yêu lý tưởng của mình phải điềm đạm như diễn viên Nhã Phương.

Nữ diễn viên 9X bị cấm đóng phim vì mặc quá hở hang

Nữ diễn viên 9X bị cấm đóng phim vì mặc quá hở hang

 Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia mới đây gây tranh cãi khi cấm nữ diễn viên Denny Kwan đóng phim trong một năm do cô thường mặc đồ gợi cảm.

Diễn viên Nhật ký Vàng Anh tung ảnh xấu xí khi bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Diễn viên Nhật ký Vàng Anh tung ảnh xấu xí khi bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ

Trong những ngày qua, độc giả mạng không khỏi xôn xao trước những hình ảnh đẹp trai, mảnh khảnh của Đức Anh Hugo.

Bí ẩn kinh ngạc về cái chết giả của tình cũ nữ diễn viên nổi tiếng

Bí ẩn kinh ngạc về cái chết giả của tình cũ nữ diễn viên nổi tiếng

Sau 12 năm mất tích trên bờ biển Thái Bình Dương, người đàn ông trở về mang theo những bí mật không ai ngờ tới về cái chết của ông.

Xôn xao ảnh kỷ niệm đám cưới vàng của diễn viên phim 'Đất và người'

Xôn xao ảnh kỷ niệm đám cưới vàng của diễn viên phim 'Đất và người'

Ở bên nhau hơn 50 năm, từ ngày “yêu nhau thời chưa có ti vi, xe máy” nhưng tình yêu của cặp vợ chồng nghệ sĩ Mai Ngọc Căn - Tống Thị Thanh Sơn vẫn ngọt ngào, lãng mạn như thuở mới hẹn hò.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cẩm Vân tái ngộ khán giả Hà Nội trong đêm nhạc Trịnh
Cẩm Vân tái ngộ khán giả Hà Nội trong đêm nhạc Trịnh
Giới trẻicon  24/02/2019 

 Cứ đến tháng Tư hàng năm, những giai điệu bất hủ của nhạc Trịnh lại cất lên trên sân khấu Trịnh ca, đưa khán giả đến với những cảm xúc trọn vẹn qua từng “miền của Trịnh”. 

 
MC Vũ Mạnh Cường 'đòi nợ' đàn chị Cát Tường
MC Vũ Mạnh Cường 'đòi nợ' đàn chị Cát Tường
Giới trẻicon  24/02/2019 

Trước lời ngỏ hát chung cùng đàn em, Cát Tường bật cười và hứa hẹn khi cả hai có dịp tập luyện kỹ hơn, cô sẽ mời Vũ Mạnh Cường song ca.

 
Nhan sắc 3 cô gái từng tặng hoa cho các tổng thống Mỹ khi đến Việt Nam
Nhan sắc 3 cô gái từng tặng hoa cho các tổng thống Mỹ khi đến Việt Nam
Giới trẻicon  24/02/2019 

 3 cô gái từng tặng hoa cho hai vị tổng thống Obama và Donald Trump khi đến thăm Việt Nam đều có nhan sắc xinh đẹp, thành tích học tập khủng.

 
Cô gái tặng hoa Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 năm trước giờ ra sao?
Cô gái tặng hoa Tổng thống Mỹ Donald Trump 2 năm trước giờ ra sao?
Giới trẻicon  22/02/2019 

Sau khi tặng hoa cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Nội Bài năm 2017, Phạm Ngọc Hà My đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp, trở thành gương mặt được nhiều người biết đến.

 
Sợ hãi vì bạn trai nhu cầu quá cao, cô gái tìm cách bỏ trốn
Sợ hãi vì bạn trai nhu cầu quá cao, cô gái tìm cách bỏ trốn
Giới trẻicon  22/02/2019 

Trong suốt quãng thời gian sống chung, hầu như ngày nào anh Lưu cũng đòi hỏi cô phải đáp ứng chuyện chăn gối.

 
Kinh ngạc nỗ lực của cô gái cụt chân trở thành ngôi sao bóng rổ
Kinh ngạc nỗ lực của cô gái cụt chân trở thành ngôi sao bóng rổ
Giới trẻicon  22/02/2019 

Không may bị ung thư và phải cắt 1 bên chân năm 2 tuổi, cô gái hiện tại là thành viên chủ chốt của đội bóng rổ ở trường.

Lạ kỳ: Đôi lứa chỉ cần ngồi im, việc yêu đương đã có robot lo
Lạ kỳ: Đôi lứa chỉ cần ngồi im, việc yêu đương đã có robot lo
Giới trẻicon  22/02/2019 

Robot mai mối sẽ giúp các cặp đôi tìm hiểu thông tin về đối phương nhanh hơn và giúp xua tan đi bầu không khí ảm đạm buổi đầu xem mặt.

Không mua sắm trong vòng 1 năm, cô gái thu được thành quả bất ngờ
Không mua sắm trong vòng 1 năm, cô gái thu được thành quả bất ngờ
Giới trẻicon  21/02/2019 

Thực hiện thử thách không mua sắm 1 năm, những người nghiện mua sắm có thể tự cứu lấy mình.

Vân Navy - hot girl năm ấy ai cũng muốn theo đuổi giờ ra sao?
Vân Navy - hot girl năm ấy ai cũng muốn theo đuổi giờ ra sao?
Giới trẻicon  23/02/2019 

Giữa đỉnh cao sự nghiệp, Vân Navy bất ngờ chuyển hướng sự nghiệp sang kinh doanh và đã đạt được những thành tựu đáng nể.

3 người phụ nữ 50 tuổi vẫn trẻ như thiếu nữ
3 người phụ nữ 50 tuổi vẫn trẻ như thiếu nữ
Giới trẻicon  21/02/2019 

Tập gym, bơi lội trong thời tiết giá rét... giúp bà cô xứ Trung, Hàn có được thân hình gợi cảm khi đã ngoài 50.

Bạn gái Quang Hải, Duy Mạnh và những lần khốn khổ vì dân mạng
Bạn gái Quang Hải, Duy Mạnh và những lần khốn khổ vì dân mạng
Giới trẻicon  20/02/2019 

Ngoài sự nổi tiếng khi công khai tình cảm với tuyển thủ Việt, bạn gái Quang Hải, Duy Mạnh hay Tư Dũng đều không ít lần khốn khổ vì sự "quan tâm" quá mức từ dân mạng.

Kiện sếp ra tòa vì xâm hại tình dục và sự thật bi hài
Kiện sếp ra tòa vì xâm hại tình dục và sự thật bi hài
Giới trẻicon  20/02/2019 

Anh Tiêu cũng thừa nhận rằng, có cởi quần áo của nữ thư ký nhưng cô nàng không hề phản kháng.

Cuộc sống thượng lưu của cô nàng con nhà giàu đình đám Việt Nam
Cuộc sống thượng lưu của cô nàng con nhà giàu đình đám Việt Nam
Giới trẻicon  24/02/2019 

 Là con gái của vợ chồng doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn và Thủy Tiên, ngay từ nhỏ, Thảo Tiên đã có cuộc sống xa hoa.

Vẻ gợi cảm của nữ tiếp viên hàng không Việt múa trên máy bay
Vẻ gợi cảm của nữ tiếp viên hàng không Việt múa trên máy bay
Giới trẻicon  21/02/2019 

Thuộc thế hệ 9x, nữ tiếp viên hàng không Bùi Lan Phương có nhan sắc trẻ trung, quyến rũ và gu thời trang điệu đà.

Bạn gái cầu thủ Duy Mạnh kể chuyện làm 'osin không lương' cho anh đi thi đấu
Bạn gái cầu thủ Duy Mạnh kể chuyện làm 'osin không lương' cho anh đi thi đấu
Giới trẻicon  19/02/2019 

Cứ nghĩ bạn gái Duy Mạnh được anh che chở, nâng niu như công chúa, nhưng mới đây Quỳnh Anh đã hé lộ điều bất ngờ.

Sở hữu biệt thự 5 triệu đô, Huyền Baby giàu đến mức nào?
Sở hữu biệt thự 5 triệu đô, Huyền Baby giàu đến mức nào?
Giới trẻicon  19/02/2019 

Sở hữu căn biệt thự trị giá 5 triệu USD ở TP.HCM, hot mom Huyền Baby khiến nhiều người phải ngưỡng mộ vì sự giàu có, xa hoa.

Sự thật bàng hoàng về chồng sau cánh cửa phòng ngủ
Sự thật bàng hoàng về chồng sau cánh cửa phòng ngủ
Giới trẻicon  20/02/2019 

Định tạo cho anh ấy sự bất ngờ trong ngày sinh nhật, tôi lại vô tình bắt quả tang chồng đang thử đồ của tôi.

Nhan sắc bạn gái hot girl kém 8 tuổi của diễn viên Anh Tuấn
Nhan sắc bạn gái hot girl kém 8 tuổi của diễn viên Anh Tuấn
Giới trẻicon  18/02/2019 

Cặp đôi khiến khán giả ngưỡng mộ khi thường xuyên khoe hình ảnh tình cảm trong thời gian gần đây.

Thủ môn U22 Việt Nam có nụ cười duyên, từng là bạn trai Yến Xuân
Thủ môn U22 Việt Nam có nụ cười duyên, từng là bạn trai Yến Xuân
Giới trẻicon  18/02/2019 

Sau trận ra quân của U22 Việt Nam tại giải U22 Đông Nam Á 2019, thủ môn Phan Văn Biểu gây chú ý nhờ ngoại hình điển trai, nam tính.

Cầu thủ Huy Hùng và bạn gái kỷ niệm 4 năm yêu nhau ở khách sạn hạng sang
Cầu thủ Huy Hùng và bạn gái kỷ niệm 4 năm yêu nhau ở khách sạn hạng sang
Giới trẻicon  17/02/2019 

 Nhân dịp 4 năm yêu nhau, cầu thủ Huy Hùng đã thuê khách sạn 5 sao, đón bạn gái vào Đà Nẵng tổ chức lễ kỷ niệm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN