Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'

 “Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 ngành Công Thương ngày 17/1.

Bộ đa ngành, đa lĩnh vực

Thủ tướng cho rằng trong giai đoạn hiện nay công nghiệp và thương mại đóng vai trò to lớn vào nền kinh tế khi đóng góp tới 80% GDP.

“Đây là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, phức tạp trong điều hành quản lý. Đối nội, đối ngoại, nội thương, ngoại thương, hội nhập quốc tế, phục vụ người dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Thủ tướng đánh giá tăng trưởng có sự đóng góp quan trọng của ngành Công Thương.

Thủ tướng điểm lại kết quả ấn tượng của năm 2018 như tăng trưởng GDP là 7,08%, xuất siêu trên 7,2 tỷ USD, quy mô nền kinh tế đạt mức trên 5,53 triệu tỷ đồng (khoảng 245 tỷ USD). Quy mô nền kinh tế Việt Nam mới chỉ chiếm 0,29% GDP toàn cầu, nhưng đã có sự tiến bộ hơn khi trước đây chỉ chiếm 0,18% GDP toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại 9 nhiệm vụ đã giao cho Bộ Công Thương trong Hội nghị tổng kết năm 2017.

“Ngày này năm ngoái tôi đến đây, nêu ra 9 nhiệm vụ cho Bộ Công Thương, trong đó có việc ngành Công Thương đã đạt được những đổi mới quyết liệt trong năm 2018 rồi thì năm 2019 phải đổi mới hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, làm sao đạt và vượt các chỉ tiêu Chính phủ giao”, Thủ tướng chia sẻ.

Đánh giá lại các nhiệm vụ được giao, Thủ tướng cho rằng trong năm qua ngay từ đầu quý I Bộ Công Thương đã tổ chức thực hiện nghiêm túc những chủ trương quan trọng của Chính phủ. “Chúng ta vui mừng nhận thấy nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được thực hiện thành công, có hiệu quả, là tiền đề cho kết quả nổi bật ngành ta đạt được trong năm qua”, Thủ tướng cho rằng điều đó thể hiện Bộ Công Thương biết tổ chức triển khai công việc, Bộ Công Thương “giữ lời hứa, lời nói hành động đi liền nhau”.

Đề cập đến tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp, Thủ tướng cho rằng công nghiệp chế biến tiếp tục là điểm sáng, là động lực chính của tăng trưởng. Mức tăng trưởng lĩnh vực này cao hơn nhiều các năm 2012-2016.

“Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng cao và ổn định. Đặc biệt tôi nhấn mạnh công nghiệp chế biến chế tạo tăng hơn 12% là mức cao nhất trong 7 năm gần đây, khẳng định là động lực chính trong mức tăng trưởng chung”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá lĩnh vực công nghiệp phụ trợ đã có tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2018 và đánh giá cao hội nghị về phát triển công nghiệp hỗ trợ được tổ chức vừa qua.

Nhắc đến trường hợp Samsung, Thủ tướng cho rằng Samsung là đơn vị xuất khẩu lớn, tỷ lệ nội địa hóa đã tăng lên đáng kể, trong đó có sự góp mặt của các DN công nghiệp phụ trợ Việt Nam chứ không phải chỉ của các DN FDI. Samsung không đơn thuần là chỉ gia công, lắp ráp.

Thủ tướng cũng đánh giá cao mức “tăng trưởng ngoạn mục” về xuất khẩu, trong đó có nhiều mặt hàng kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Đặc biệt, lần đầu tiên xuất khẩu nông sản đạt trên 40 tỷ USD. Ở tất cả thị trường Việt Nam có các Hiệp định thương mại tự do thì đều ghi nhận xuất khẩu tăng cao như Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc... Điều quan trọng là xuất siêu phần lớn sang thị trường các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, EU.

“Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh. Tự hào lắm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá thị trường trong nước, Thủ tướng cho rằng năm 2018 thương mại nội địa tiếp tục giữ đà tăng trưởng, tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa ở mức 2 con số.

 

Thường xuyên nhắc nhở không được để mất thị trường bán lẻ, Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam có nhiều siêu thị mới, thị trường bán lẻ Việt Nam “vẫn trụ được”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng nền công nghiệp trong nước vẫn chưa đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa,  hiện đại hóa. Công nghiệp vẫn còn công nghệ lạc hậu, chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, chưa đạt mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, mức độ liên kết và hợp tác kinh doanh giữa các DN trong cùng 1 ngành và giữa các ngành còn nhiều hạn chế, chưa hợp tác chuyên môn hóa sâu phù hợp cơ chế thị trường; Liên kết DN trong nước và DN FDI chưa đi vào chiều sâu, đặc biệt là việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ.

“Làm sao tập đoàn, DN trong nước đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất kinh doanh. Làm sao để vốn của tập đoàn đa quốc gia đổ vào Việt Nam trong lúc thế giới có nhiều thay đổi”, Thủ tướng đưa ra hàng loạt câu hỏi “nên suy nghĩ để có định hướng giải pháp”.

Thủ tướng: 'Chúng ta được gọi là thủ đô của điện thoại thông minh, tự hào lắm'
Việt Nam là cứ điểm sản xuất điện thoại di động của Samsung

Nhiều kết quả tích cực

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, kinh tế Việt Nam năm 2018 khởi sắc trên cả ba khu vực sản xuất, cung - cầu của nền kinh tế được củng cố và bảo đảm cân đối. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08% so với năm 2017 là mức tăng cao nhất 11 năm qua. Mức tăng trưởng năm nay vượt mục tiêu 6,7% đặt ra là kết quả sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Trong mức tăng trưởng của toàn nền kinh tế năm 2018, khu vực công nghiệp tăng 8,79%, đóng góp 2,85 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Bộ Công Thương cho hay: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng của khu vực công nghiệp và là động lực chính của tăng trưởng với mức tăng 12,98%, tuy thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2017 nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng các năm 2012-2016, đóng góp 2,55 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế. 

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 10,2%, vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 9%), tuy thấp hơn mức tăng 11,3% của năm 2017 nhưng cao hơn mức tăng các năm 2012 - 2016 . Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng với tốc độ cao, phù hợp với định hướng tái cơ cấu mô hình tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp.

“Kết quả này tiếp tục phản ánh những dịch chuyển đúng hướng và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong thời gian qua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nói chung và triển khai thực hiện của Bộ Công Thương nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực”, Bộ Công Thương đánh giá.

Đánh giá xuất nhập khẩu năm 2018, Bộ Công Thương cho hay: Quy mô xuất nhập khẩu tăng trưởng ở mức cao, vượt mốc 480 tỷ USD.Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 482,236 tỷ USD, tăng 12,64% so với năm 2017.

Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 ước đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra (chỉ tiêu Quốc hội giao tăng 7 - 8%; chỉ tiêu Chính phủ giao tăng 8 - 10%).

Nhập khẩu được kiểm soát tốt, cán cân thương mại duy trì thặng dư năm thứ 3 liên tiếp. Kim ngạch nhập khẩu năm 2018 ước đạt 237,5 tỷ USD, tăng 11,5%; Thặng dư thương mại năm 2018 đạt khoảng 7,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Con số xuất siêu của Việt Nam trong năm nay đã gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

H.Duy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mua nhà 1 tỷ đồng trong năm 2019 có dễ dàng?
Mua nhà 1 tỷ đồng trong năm 2019 có dễ dàng?
Đầu tưicon  21/02/2019 

Năm 2019, có thể mua nhà khoảng giá tiền 1 tỷ đồng ở đâu? Phóng viên VTV24 đã dạo một vòng thị trường để quan sát.

 
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’: Thu hồi hay sung công quỹ?
Dự án Nhà hàng bến du thuyền của Vũ ‘nhôm’: Thu hồi hay sung công quỹ?
Đầu tưicon  21/02/2019 

Đến nay, việc thu hồi nhà hàng bến du thuyền của Phan Văn Anh Vũ theo chủ trương của Thành ủy Đà Nẵng chưa thể thực hiện được.

 
Suốt 10 năm kiến nghị bỏ hẳn, Bộ vẫn cố sửa đi sửa lại
Suốt 10 năm kiến nghị bỏ hẳn, Bộ vẫn cố sửa đi sửa lại
Đầu tưicon  22/02/2019 

 Trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn giữ quan điểm sửa đổi, bổ sung để Luật Đầu tư phù hợp hơn với thực tiễn thì nhiều ý kiến đề nghị bỏ hẳn Luật này vì nó đang làm cho môi trường kinh doanh yếu kém đi.

 
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu
Đầu tưicon  22/02/2019 

Nếu hoàn tất cả sản xuất động cơ tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt trên 60% khi đó giá xe sẽ giảm khoảng 30% và chiếc xe 600 triệu đồng sẽ giảm 180 triệu đồng.

 
Soi vào kinh tế ngầm: Mại dâm có được tính vào GDP?
Soi vào kinh tế ngầm: Mại dâm có được tính vào GDP?
Đầu tưicon  20/02/2019 

Với hoạt động mại dâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phân tích, do đây là hoạt động vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hoá Việt Nam nên dù nhiều nước cập nhật vào GDP nhưng Việt Nam chưa chắc đưa vào tính toán.

 
Hủy 2 văn bản chỉ đạo bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân
Hủy 2 văn bản chỉ đạo bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân
Đầu tưicon  20/02/2019 

Bộ GTVT vừa có ý kiến hủy bỏ 2 văn bản hành chính do cơ quan này ban hành về việc chuyển nhượng 75,01% cổ phần của Vinalines tại cảng Quy Nhơn cho tư nhân.

Đường mở đến đâu, chung cư cao tầng mọc đến đó ở tây Hồ Tây
Đường mở đến đâu, chung cư cao tầng mọc đến đó ở tây Hồ Tây
Đầu tưicon  20/02/2019 

Hạ tầng dần hoàn thiện đang giúp tây Hồ Tây trở thành điểm nóng bất động sản với cuộc đua của nhiều ông lớn, chiếm lĩnh các vị trí đẹp trên các trục đường kết nối khu vực.

Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo?
Đất Đông Anh cao nhất 180 triệu đồng/m2, sốt thật hay ảo?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Giá đất thổ cư ở nhiều xã thuộc địa phận huyện Đông Anh (Hà Nội) rục rịch tăng những năm gần đây, có nơi tăng đến 30-50% so với giai đoạn trước.

35 năm trước Philippines có tàu điện, Việt Nam chờ đến bao giờ?
35 năm trước Philippines có tàu điện, Việt Nam chờ đến bao giờ?
Đầu tưicon  21/02/2019 

 “Thời điểm bắt đầu dự án không quá muộn sẽ duy trì được lượng hành khách - chỉ số đánh giá thành công của ĐSĐT” - TS Naohisa Okamoto, TTK Hiệp hội nghiên cứu giao thông vận tải Đông Á, GS Đại học Tsukuba (Nhật Bản), nhận định.

Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Triều Tiên có thể lặp lại 'phép màu' kinh tế Việt Nam ra sao?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Mô hình "Đổi mới" mang đến "phép màu" kinh tế cho Việt Nam giờ đây đang được nhắc đến như một hình mẫu mà Triều Tiên có thể học hỏi.

Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Chia cả nước thành 7 vùng: Bộ KH - ĐT muốn họp làm sớm
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo sớm hoàn thành việc phân lại vùng kinh tế, từ đó tạo tiền đề cho quy hoạch, đáp ứng yêu cầu mới của phát triển trong tương lai.

Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Các ‘đại gia’ ngoại đã thâu tóm đất tây Hồ Tây như thế nào?
Đầu tưicon  19/02/2019 

Bất động sản khu vực tây Hồ Tây phát triển nhanh chóng nhờ một phần không nhỏ từ các đại gia ngoại. Nhiều tên tuổi lớn có mặt tại đây, bao gồm Deawoo, Lotte, Capital Land, Ciputra.

Hòn đá cuội hiện hình Phật: Vàng ròng của 9x Hải Phòng
Hòn đá cuội hiện hình Phật: Vàng ròng của 9x Hải Phòng
Đầu tưicon  20/02/2019 

Từ bỏ chuyên ngành theo học để làm bạn với đá cuội là sự đánh đổi mạo hiểm của Nguyễn Trung Kiên (Hải Phòng). Với góc nhìn sáng tạo, Kiên biến những viên đá cuội vô tri vô giác thành tác phẩm nghệ thuật giá hàng triệu đồng.

'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
'Út trọc' bị bắt, 'buộc' thay thế nhà đầu tư dự án Trung Lương - Mỹ Thuận
Đầu tưicon  17/02/2019 

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận (Tiền Giang) khởi công năm 2009. Dù gần 2.000 tỷ đồng được “quẳng” vào dự án, đã qua 2 nhiệm kỳ lãnh đạo, từ khi “Út trọc” bị bắt ngân hàng từ chối giải ngân vốn và đòi thay cổ đông…

Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đẩy hàng loạt dự án nhiệt điện than ra nước ngoài, Trung Quốc bị tố xuất khẩu ô nhiễm
Đầu tưicon  16/02/2019 

Tác động môi trường của các dự án nhiệt điện than của Trung Quốc ở Pakistan một lần nữa là chủ đề tranh luận sôi nổi sau cuộc họp của các quan chức chính phủ hai nước. 

Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghiệp
Đầu tưicon  15/02/2019 

Kế hoạch đầu tư 7.800 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp chuyên phục vụ nông nghiệp Vùng đồng bằng Bắc Bộ tại huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) mà Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố đã gây sự chú ý.

Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Mơ ô tô Việt chạy đầy đường: Điều phũ phàng ông chủ Vinaxuki nhận lại
Đầu tưicon  15/02/2019 

Ông chủ Vinaxuki cần 60 tỷ đồng khôi phục lại toàn bộ máy móc, dây chuyền sản xuất và đào tạo cho 5.000 công nhân trong 2 năm.

Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Dàn máy bay của hãng hàng không quốc gia một sao Triều Tiên
Đầu tưicon  15/02/2019 

Là hãng bay duy nhất trên thế giới được SkyTrax xếp hạng một sao, Air Koryo hiện đứng chót bảng trong số các hãng bay toàn cầu và đang biên chế 19 chiếc máy bay.

Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tôi không dám ký vì xấu hổ quá!'
Đầu tưicon  15/02/2019 

Một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp bị các sở, ngành "ngâm" một năm rưỡi làm Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong không dám ký vì xấu hổ quá.

Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Thu hồi nhầm gần 3.000 m2 đất, giao doanh nghiệp phân lô bán nền
Đầu tưicon  15/02/2019 

Gần 3.000 m2 đất của ông Mão bị doanh nghiệp san ủi, phân lô rao bán nhưng ông không hề nhận được thông báo hay quyết định thu hồi nào từ chính quyền.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN