Nhiều dự án tỷ đô của Trung Quốc lâm cảnh bấp bênh

Từ Đông Nam Á đến trời Âu, hàng loạt dự án tỉ đô của Trung Quốc bị các nước lo ngại chất lượng thi công.

Đầu tháng 8-2016, chính phủ của tân Thủ tướng Anh - bà Theresa May bất ngờ tạm dừng phê chuẩn dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point. dự án từng được ông Tập Cận Bình xúc tiến cực lực trong chuyến viếng thăm London tháng 10-2015 đang đứng trước một tương lai mơ hồ. Không chỉ tại Anh, những dự án tỉ đô của Trung Quốc (TQ) tại nhiều nước từ Á đến Âu đều đang gặp trắc trở. Điểm chung trong quyết định trì hoãn của các nước là mối lo ngại về chất lượng thi công của nhà đầu tư TQ.

Siêu dự án chết yểu?

Siêu dự án nhà máy điện hạt nhân nói trên, với tổng vốn đầu tư 25 tỉ USD do TQ phối hợp với Pháp, từng được xem là cột mốc đánh dấu “kỷ nguyên vàng” giữa hai nước. Phía TQ nắm giữ 33,5% cổ phần của dự án này thông qua một liên minh các nhà thầu, dẫn đầu bởi Tập đoàn Điện hạt nhân TQ (CGN). Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện tại Anh.

Bắc Kinh đang rất mong muốn xuất khẩu công nghệ hạt nhân của mình đến các nước đã phát triển. Siêu dự án Hinkley được xem là cột mốc đầu tiên của hướng phát triển đầy tham vọng này. Dự án đã được chính thức ký kết bởi cựu Thủ tướng Anh David Cameron và ông Tập Cận Bình trong chuyến công du đến London hồi tháng 10 năm ngoái. Thỏa thuận cũng đề nghị hãng công nghệ hạt nhân Hualong One của TQ được cân nhắc nhận thầu một dự án khác ở vùng Đông Nam nước Anh.

Tuy nhiên, đầu tháng 8-2016, Bộ trưởng Năng lượng Anh Greg Clark thông báo tạm hoãn phê chuẩn siêu dự án tỉ đô này. Theo vị bộ trưởng, chính phủ Anh sẽ “xem xét kỹ lưỡng mọi bộ phận cấu tạo” của nhà máy điện hạt nhân Hinkley. Các nhà đầu tư sẽ phải đợi đến mùa thu để biết liệu bà Theresa May có đồng ý tiếp tục dự án hay không. Phát ngôn viên Cơ quan Chiến lược thương mại, Năng lượng và Công nghiệp Anh cũng cho biết nội các mới của nước Anh sẽ xem xét lại toàn bộ chi tiết của dự án này.

Trước khi chính quyền Anh ra tuyên bố, hội đồng quản trị Tập đoàn Năng lượng Pháp EDF cũng đã bỏ phiếu thông qua dự án với kết quả vô cùng sít sao. EDF chính là đơn vị phối hợp cùng phía TQ đầu tư cho dự án Hinkley. Điều này cho thấy ngay cả phía Pháp cũng cảm thấy lo ngại trước giá thành xây dựng nhà máy điện quá cao. Công nghệ mà phía TQ đưa ra khiến giá điện cũng trở nên tốn kém hơn kỳ vọng ban đầu giữa chính phủ Anh và EDF.

Giá điện giảm trong 12 tháng qua tại châu Âu đã khiến các điều khoản của dự án Hinkley trở nên đắt đỏ. Đã có nhiều đề nghị chính phủ Anh xem xét lựa chọn các dự án khác thay thế hoặc cần thiết kế lại dự án Hinkley. Tờ Thời báo Hoa Nam Buổi Sáng cho rằng siêu dự án tỉ đô của TQ hoàn toàn có khả năng chết yểu.

Nhiều dự án tỷ đô của Trung Quốc lâm cảnh bấp bênh

Hình ảnh thiết kế 3D của dự án điện hạt nhân Hinkley Point C được Tập đoàn EDF công bố. Ảnh: EDF


Nhiều dự án tỷ đô của Trung Quốc lâm cảnh bấp bênh

Các toa tàu cao tốc bị lỗi được đưa đến cảng Jurong, khu công nghiệp phía tây Singapore. Ảnh: FACTWIRE


Nhiều dự án tỷ đô của Trung Quốc lâm cảnh bấp bênh

Phía Mỹ lo ngại những tàu cao tốc sản xuất tại Trung Quốc sẽ không đảm bảo an toàn. Ảnh: AP

Lo ngại an ninh quốc gia

 

Không chỉ riêng dự án đầy tham vọng của TQ tại Anh đột ngột đối mặt với một tương lai bấp bênh. Hàng loạt dự án bạc tỉ của các nhà thầu và nhà đầu tư TQ tại nhiều nước trên thế giới cũng đang trong cảnh lận đận.

Ngày 12-8, tất cả cơ quan an ninh quốc gia Úc đã phản đối việc để cho công ty TQ thâu tóm công ty lưới điện Ausgrid tại New South Wales. Trước đó, Bộ Tài chính bang New South Wales đã thông báo thương vụ bán lại 50,4% cổ phần Ausgrid chỉ còn hai nhà đầu tư cạnh tranh nhau là Tập đoàn Lưới điện quốc gia TQ (SGC) và Tập đoàn Hạ tầng Cheung Kong của Hong Kong.

Cả hai nhà đầu tư đều đặt điều kiện nắm được quyền kiểm soát hoạt động của Ausgrid thì mới chấp nhận chi hơn 10 tỉ USD cho thương vụ thâu tóm. Tuy nhiên, từ Bộ Quốc phòng Úc đến Cơ quan An ninh tình báo Úc (AISO) đều yêu cầu ngăn chặn thương vụ này “vì lý do an ninh quốc gia”. Công ty lưới điện Ausgrid hiện đang cung cấp năng lượng cho hơn 1,68 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp từ TP Sydney, bờ biển miền Trung Úc đến vùng Hunter thuộc bang New South Wales. Mạng lưới điện của công ty này trải rộng 22.275 km2 với hơn 200 trạm phát điện.

Những rủi ro khó chấp nhận

Ngoài lĩnh vực điện hạt nhân, các dự án đường sắt cao tốc của TQ cũng liên tiếp trục trặc. Công ty XpressWest (Mỹ) ngày 8-6 đã thông báo hủy bỏ thỏa thuận liên doanh xây dựng đường sắt cao tốc Las Vegas - Los Angeles với Công ty Đường sắt TQ (CRI).

Thông báo được đưa ra chưa đầy chín tháng sau khi hai bên công bố thỏa thuận. Theo tờ Los Angeles Times, XpressWest nhận thấy việc hợp tác với CRI sẽ khó đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ. Phía Mỹ cũng lý giải CRI hiện đang gặp khó khăn trong việc xin phép tiến hành dự án đúng theo các điều kiện của luật pháp Mỹ. Phía Mỹ đã bắt đầu tìm kiếm các phương án và đối tác tiềm năng khác. Theo Reuters, Mỹ yêu cầu các tàu cao tốc cần phải được chế tạo trên đất Mỹ để được giám sát về độ an toàn.

Những lo lắng về chất lượng tàu cao tốc TQ không phải là vô căn cứ. Năm 2011, vụ tai nạn tàu cao tốc thảm khốc gần TP Ôn Châu đã khiến hơn 40 người thiệt mạng.

Tháng 7-2016, Singapore cũng đã gửi trả cho nhà thầu TQ 26 tàu cao tốc bị hỏng hóc cấu trúc sau khi hoạt động chưa đầy năm năm, tờ Straits Times cho biết. Cơ quan quản lý của Singapore cho biết 26/35 tàu được nhà sản xuất TQ giao vào năm 2013 đều bị nứt gãy đoạn nối giữa thân tàu và giá chuyển hướng của tàu. Toàn bộ 26 tàu cao tốc bị lỗi dự kiến phải đến năm 2023 mới hoàn tất sửa chữa. Trang tin FactWire cho biết cửa kính nhiều toa tàu bị vỡ hết lần này đến lần khác. Vào năm 2011, pin của một con tàu bị phát nổ khi đang được sửa chữa. Theo FactWire, loại pin này được sản xuất bởi nhà thầu TQ. Công ty Đường sắt phía Nam TQ (CSR), đơn vị thầu dự án đường cao tốc của Singapore, đã phải thay thế toàn bộ các pin bằng loại được sản xuất ở Đức. Những bộ phận này giúp cung cấp năng lượng cho hệ thống thông khí và đèn của tàu trong trường hợp tàu bị dừng hoạt động đột ngột. Cũng theo FactWire, các vết nứt còn xuất hiện ở sàn tàu, nơi giữ các hộp thiết bị và dây điện của tàu. Tất cả lỗi nứt gãy đều có nguy cơ gây nên tai nạn nghiêm trọng.

Ngoài ra, nhiều dự án cơ sở hạ tầng nước ngoài mà TQ sẵn sàng rót hàng triệu, thậm chí hàng tỉ USD cũng bị hoãn hoặc bị chấm dứt thỏa thuận.

Lo ngại Trung Quốc “phản đòn”

Việc các đối tác “xoay 180 độ”, đổi ý ngưng hợp tác đương nhiên khiến TQ vô cùng bực bội. Nếu chính phủ của bà Theresa May “phủi tay” xé bỏ dự án điện hạt nhân Hinkley Point, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ rút các khoản đầu tư trị giá 100 tỉ bảng Anh khỏi đảo quốc này.

Sau khi thương vụ thâu tóm Ausgrid bị ngăn cản, tờ Tân Hoa xã đã gọi những suy nghĩ của chính phủ Úc là “vô lý” và có thể tạo nên tâm lý “sợ TQ”. Tờ báo cũng cho rằng Anh và Úc quá “ngớ ngẩn” khi cho rằng “các công ty TQ sẽ vứt đi uy tín quốc tế” và đe dọa nguồn điện của các nước này.

Trước đó, Sri Lanka cũng lâm cảnh khốn đốn khi “cả gan” ngưng dự án bất động sản 1,5 tỉ USD của đối tác TQ tại TP cảng Colombo. Doanh nghiệp TQ đã kiện ngược chính phủ làm ngưng trệ dự án xây dựng TP cảng Colombo. Đối tác TQ chỉ bãi kiện nếu được cấp thêm đất, ra yêu sách sở hữu vĩnh viễn 20 ha ở vùng cảng Colombo.


(Theo PL TP.HCM)
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Nissan đổ vỡ liên doanh tại Việt Nam: Toàn thị trường lo lắng
Đầu tưicon  17/12/2018 

Tập đoàn ô tô Nissan Nhật Bản thông báo chấm dứt liên doanh với Tập đoàn TanChong Motor Holdings (Malaysia) tại Việt Nam. Việc này khiến người tiêu dùng cùng các đại lý hoang mang.

 
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đại gia khát tiền: Căn hộ hạng sang 8,5 tỷ, bán chịu lỗ 2,5 tỷ
Đầu tưicon  17/12/2018 

Một căn hộ có diện tích 182 m2 được quảng cáo giảm từ xấp xỉ 8,52 tỷ xuống còn 5,96 tỷ đồng, tức 30%, tương đương giảm 2,5 tỷ đồng.

 
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Nếu ngàn người chết vì nhiệt điện than: Việt Nam phải cảnh báo ngay cho Mỹ
Đầu tưicon  13/12/2018 

PGS.TS Trương Duy Nghĩa cho rằng 4.300 người chết yểu ở Việt Nam mỗi năm do nhiệt điện than là suy diễn.

 
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Người Trung Quốc mua nhà TP.HCM tăng đột biến: Thực tế ra sao?
Đầu tưicon  13/12/2018 

CBRE Việt Nam mới đây đưa ra số liệu về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến trong năm qua, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng con số này rất khó để kiểm chứng.

 
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Tháp biểu tượng bị siết nợ, đại gia ôm nợ 7.000 tỷ tàn tạ
Đầu tưicon  14/12/2018 

Giải phóng cục máu đông cho dòng vốn tín dụng nhưng VAMC và các ngân hàng cũng đang rất vất vả giải quyết một lượng lớn khoản nợ xấu đang còn tồn đọng.

Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Vụ Grab mua Uber: Kết luận điều tra, có dấu hiệu vi phạm
Đầu tưicon  12/12/2018 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) ngày 18/11 đã kết thúc quá trình điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam (vụ việc cạnh tranh).

Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Tình hình xấu đi, Trung Quốc gặp khó: Việt Nam vượt lên, top đầu thế giới
Đầu tưicon  13/12/2018 

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc và có xu hướng tốt lên trong ngắn hạn, trong khi đó Trung Quốc và các nước trong khu vực có xu hướng tăng chậm lại. Tuy nhiên, về trung và dài hạn Việt Nam đối mặt với nguy cơ suy giảm.

Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Trên 94.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Hòa Bình
Đầu tưicon  12/12/2018 

 Các doanh nghiệp ký biên bản cam kết đầu tư tại Hòa Bình với tổng số vốn khoảng 94.000 tỷ đồng, trong đó, trọng tâm đầu tư vào các dự án thế mạnh của Hòa Bình.

Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đại gia Xuân Trường muốn làm siêu dự án tâm linh ở Chùa Hương
Đầu tưicon  12/12/2018 

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa đề xuất đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Sẽ xoá bỏ sân golf Tân Sơn Nhất để phục vụ mở rộng sân bay
Đầu tưicon  12/12/2018 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn, sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai sân golf đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh chức năng.

100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
100 triệu dân Việt: 7-8 hãng hàng không chưa gọi là nhiều
Đầu tưicon  12/12/2018 

Ngành vận tải hàng không còn dư địa tăng trưởng khi dân số Việt Nam sắp đạt ngưỡng 100 triệu người, còn thực tế tại Việt Nam mới có 3 hãng hàng không. Có ý kiến cho rằng, ở Việt Nam có 7-8 hãng bay là bình thường.

Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Lượng người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng đột biến
Đầu tưicon  11/12/2018 

Chỉ 9 tháng đầu năm 2018, người mua Trung Quốc vươn lên dẫn đầu thị trường người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM dù trước đó quốc gia này không nằm trong 5 vị trí đầu tiên.

Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Phó Thủ tướng: “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”
Đầu tưicon  10/12/2018 

Dẫn lại lời dạy của một Giáo sư “Số liệu sai lệch sẽ “giết chết” các quyết định”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm tới công tác thống kê.

Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Tàu điện ngầm: Gần 200 triệu USD/km, Hà Nội làm sao hoàn vốn?
Đầu tưicon  09/12/2018 

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội có thể đáp ứng 3 mục tiêu: giao thông, thoát nước và dịch vụ thương mại.

Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Điều gì có thể cản được Trung Quốc?
Đầu tưicon  08/12/2018 

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Vũ nhôm, Út trọc chiếm đất vàng ngàn tỷ: Tới đây còn nhiều vụ nữa
Đầu tưicon  08/12/2018 

Vụ việc Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Thủ Thiêm,... đều liên quan đến đất đai, quá trình thu hồi, chuyển nhượng đất, gây bức xúc trong dư luận

Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Kiểm toán thúc Tổng cục Thuế: Phải thu 575 tỷ tiền thuế của Unilever
Đầu tưicon  10/12/2018 

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết đã có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp thu thuế của Unilever với số tiền 575 tỷ đồng.

Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Khách cao cấp du lịch tàu biển ít chọn Việt Nam
Đầu tưicon  07/12/2018 

Du lịch tàu biển của Việt Nam nhỏ và chậm phát triển, chỉ chiếm 3% tổng lượng khách du lịch đến với Việt Nam. Con số này quá khiêm tốn so với khách đi bằng đường bộ và đường hàng không.

Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN