Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt rau quả vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

Dùng giấy vệ sinh sai cách, cô gái 20 tuổi bị ung thư cổ tử cung

Nữ bác sĩ trẻ BV Bạch Mai từ chối điều trị ung thư để sinh con qua đời ở tuổi 33

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Cao Thị Hậu, để đạt năng suất cao hoặc để diệt các loại sâu rầy, đặc biệt là đối với một số loại rau quả dễ bị sâu phá hại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hoá học hoặc phun thuốc trừ sâu đến sát ngày thu hoạch, không tuân thủ thời gian cấm phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch như quy định.

Mặt khác, một số loại rau quả được trồng trong vùng đất bị ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ người tiêu dùng. Do vậy, để làm giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, bạn cần:

1. Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

2. Dùng nước muối 5% rửa rau.

3. Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

4. Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

5. Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu. Ảnh minh hoạ: Internet

Hoặc theo các chuyên gia, bạn có thể dùng cách này sẽ loại bỏ hiệu quả thuốc trừ sâu trong rau quả:

Ngâm và rửa dưới vòi nước:

Bạn ngâm rau trong nước sạch từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả.

Mẹo: Ở bước ngâm này bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm nhằm trung hòa các hóa chất độc hại có trong thuốc trừ sâu. Nếu không, bạn có thể dùng nước ấm để ngâm sẽ giúp phần lớn các loại độc tố bị loại bỏ ra khỏi bề mặt của rau quả.

Gọt bỏ vỏ:

 

Với các loại củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu như dưa leo, dưa chuột, cà tím, cà rốt…Cách tốt nhất người dùng nên rửa sạch và gọt bỏ vỏ trước khi ăn. Rửa sạch và gọt bỏ vỏ giúp loại bỏ hơn 96% các loại thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau củ quả.

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả

Bạn ngâm rau trong nước sạch từ 15-30 phút, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả. Ảnh minh hoạ: Internet

Ngâm Baking soda + Rửa:

Baking soda là một phương pháp tuyệt vời để làm sạch bề mặt các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên và hiệu quả.

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Lưu ý: Baking soda chỉ có tác dụng loại bỏ bề mặt, sau đó các bạn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản mới được.

Nhiệt độ + Rửa:

Phơi nắng: ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%. Trước khi sử dụng rau củ, bạn nên đem chúng đi phơi nắng trong khoảng 7-10 phút.

Chần nước ấm: làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Đặc biệt, để hạn chế các loại thực phẩm bẩn, người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

(Theo Tiền Phong)

10 tác dụng thần kỳ của vỏ trứng làm bạn kinh ngạc sau khi biết

10 tác dụng thần kỳ của vỏ trứng làm bạn kinh ngạc sau khi biết

Chúng ta thường vứt bỏ vỏ trứng sau khi nấu nướng, nhưng ít người biết rằng vỏ trứng có rất nhiều tác dụng thần kỳ, đặc biệt công dụng chữa bệnh rất tốt.

Những người biết cách giữ gìn sức khỏe, họ sẽ làm gì sau khi thức dậy?

Những người biết cách giữ gìn sức khỏe, họ sẽ làm gì sau khi thức dậy?

8 thói quen này nếu được thực hiện vào buổi sáng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

9 thói quen xấu sau bữa ăn có thể gây hàng loạt bệnh bạn không ngờ

Một số hành động nhỏ sau bữa ăn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nhiều bệnh nguy hiểm, nhiều người vẫn đang làm hàng ngày.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
An toàn thực phẩmicon  14/11/2018 

Tại BV Nhi TƯ, bé Hưng vẫn đang thở máy, tình trạng rất nặng. Bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm loại độc chất để có hướng điều trị.

 
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc sau khi ăn sáng
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc sau khi ăn sáng
An toàn thực phẩmicon  11/11/2018 

Ăn sáng xong, hai anh em ruột có biểu hiện co giật, người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng người anh đã tử vong sau đó.

 
Ớn lạnh thứ trong khay chứa bơ ở công ty cấp bánh mì vụ 55 người ngộ độc
Ớn lạnh thứ trong khay chứa bơ ở công ty cấp bánh mì vụ 55 người ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  31/10/2018 

Thời điểm kiểm tra công ty cung cấp bánh mì cho nhà thờ vụ 55 người nghi ngộ độc thực phẩm, ngành chức năng phát hiện trong khay chứa bơ có vật lạ.

 
5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm
5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm
An toàn thực phẩmicon  30/10/2018 

Hai vợ chồng sinh sống tại thôn Cốc Nghè lên rừng hái măng, tình cờ nhìn thấy có nấm lạ nên hái mang về nấu ăn, bất ngờ cả 5 người trong gia đình bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

 
55 trẻ ngộ độc khi ăn bánh mì: Mối nghi món chà bông gà
55 trẻ ngộ độc khi ăn bánh mì: Mối nghi món chà bông gà
An toàn thực phẩmicon  29/10/2018 

Ngành chức năng nghi ngờ món chà bông gà bị nhiễm tụ cầu là nguyên nhân khiến 55 trẻ nhập viện.

 
42 người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn thịt trâu
42 người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn thịt trâu
An toàn thực phẩmicon  29/10/2018 

Theo Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, sáng ngày 27.10 đã tiếp nhận 42 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhức đầu, buồn nôn sau khi ăn thịt trâu ở bản Mè, xã Ta Gia.

30 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ
30 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ
An toàn thực phẩmicon  28/10/2018 

Sau khi ăn bánh mì ở nhà thờ lúc đi lễ, 30 trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp
Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp
An toàn thực phẩmicon  27/10/2018 

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao về việc gia đình 6 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc, nguyên nhân là do ăn đậu cô-ve xào chưa chín, tại sao lại như vậy?

5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
An toàn thực phẩmicon  21/10/2018 

Gần đây, thông tin có một gia đình cả 5 người đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải vào bệnh viện cấp cứu và nguyên nhân gây bệnh có ở hầu hết mọi gia đình.

Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
An toàn thực phẩmicon  18/10/2018 

Một số loại thực phẩm chịu oan khi “dính” tin đồn sẽ gây hại đến dạ dày nếu được ăn khi bụng đói.

90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
An toàn thực phẩmicon  17/10/2018 

Chúng ta đều biết rằng khi quần áo mặc lâu sẽ có mùi hôi, tủ lạnh dùng lâu cũng sẽ có mùi hôi khó chịu, thực tế này đều là do vi khuẩn gây nên.

Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
An toàn thực phẩmicon  11/10/2018 

Uống 700ml rượu ngâm từ rễ cây lạ, 2 cậu cháu ở tỉnh Quảng Nam đã lên cơn co giật, rồi tử vong. Nguyên nhân được xác định là do trong chai rượu có độc tố cây lá ngón.

352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
Sức khoẻ 24hicon  06/10/2018 

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thức ăn xét nghiệm, nghi ngờ ruốc thịt gà do trường tự chế biến có nhiễm vi khuẩn.

Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
An toàn thực phẩmicon  05/10/2018 

Khoảng 200 học sinh tiểu học đã phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Số trẻ này ăn bữa trưa bán trú tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Loại nấm lạ, giống cục than cháy sém, nhưng lại là ‘thần dược’ chữa ung thư, ngừa lão hóa
Loại nấm lạ, giống cục than cháy sém, nhưng lại là ‘thần dược’ chữa ung thư, ngừa lão hóa
An toàn thực phẩmicon  05/10/2018 

Nhìn vẻ ngoài xù xì, đen đúa, không khác gì cục tro cháy sém của nấm Chaga, ít ai biết rằng loại nấm này được xem như "thần dược" chữa ung thư, ngừa lão hóa.

55/63 đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn ISO
55/63 đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn ISO
An toàn thực phẩmicon  04/10/2018 

Việt Nam có 55/63 đơn vị kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt.

Ba bà cháu rơi vào hôn mê do ăn nhầm 'nấm lạ'
Ba bà cháu rơi vào hôn mê do ăn nhầm 'nấm lạ'
An toàn thực phẩmicon  26/09/2018 

Ba bà cháu sau khi ăn phải nấm lạ đã rơi vào trạng thái hôn mê với các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim đều, rõ, phổi không ràng,...

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Chủ khách sạn lên tiếng
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Chủ khách sạn lên tiếng
An toàn thực phẩmicon  25/09/2018 

Đại diện khách sạn nơi gia đình nạn nhân lưu trú chia sẻ nhiều thông tin bất ngờ sau vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc ở Đà Nẵng.

Lời kể bất ngờ của người chồng sống sót vụ cả nhà thương vong nghi ngộ độc
Lời kể bất ngờ của người chồng sống sót vụ cả nhà thương vong nghi ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  24/09/2018 

Anh Đ.N.V, nạn nhân duy nhất còn sống đã hồi phục sức khỏe và xuất viện sau 1 tuần được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Người chồng đã hồi tỉnh
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Người chồng đã hồi tỉnh
An toàn thực phẩmicon  20/09/2018 

Sau nhiều ngày được hồi sức tích cực ở Bệnh viện Đà Nẵng, anh Đ.N.V, nạn nhân duy nhất còn sống trong gia đình nghi bị ngộ độc đã hồi tỉnh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN