Đề cao hơn nữa tính nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia '2 trong 1'

Về góp ý kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nên giữ nguyên kỳ thi "2 trong 1" nhưng đề cao hơn nữa tính nghiêm túc, tổ chức đề thi có độ khó đồng đều qua các năm, gia cố ngân hàng đề thi để tạo niềm tin trong xã hội. 

Sáng 7/8, đoàn công tác trung ương do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thành ủy TPHCM về khảo sát kết quả 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT); Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng đại diện nhiều sở, ngành của TP.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, trong 5 năm qua TP đã chuẩn bị chu đáo, tích cực để sớm đưa những nội dung của Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” (gọi tắt là Nghị quyết số 29-NQ/TW) vào thực tiễn đời sống, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo TP tiếp tục phát triển, giữ vững ngọn cờ đầu của cả nước, từng bước hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới bằng nhiều giải pháp tích cực và bước đầu đạt được một số thành công.

Đề cao hơn nữa tính nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia '2 trong 1'
Toàn cảnh buổi làm việc sáng nay giữa đoàn công tác Trung ương với Thành ủy TPHCM.

Cụ thể, TP luôn quan tâm đầu tư, xây dựng trường lớp, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ dạy học tiên tiến, hiện đại. Qua đó, tiếp tục đảm bảo chỗ học cho con em TP, từng bước giảm sĩ số, tăng số lượng trường dạy 2 buổi/ngày và góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục không ngừng được nâng cao, đảm bảo đạt trình độ chuẩn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bước đầu, TP đã xây dựng được một số chế độ, chính sách đặc thù hỗ trợ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc mầm non, góp phần nâng cao đời sống, giảm bớt áp lực công việc, nâng cao chất lượng đội ngũ.

TP cũng đổi mới hình thức tổ chức, nội dung, phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá được thực hiện mạnh mẽ ở tất cả các cấp học, chú trọng cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại, tổ chức tốt các kỳ thi chung, khảo sát tuyển sinh đầu cấp theo hướng đánh giá năng lực học sinh.

Song song đó, ngành giáo dục TP cũng tích cực trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để hội nhập, vấn đề giáo dục học sinh toàn diện nhận được sự quan tâm và thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp được thực hiện ổn định, hạn chế tối đa tình trạng chạy trường, chạy lớp. Riêng công tác xây dựng Đảng luôn được quan tâm, trong 5 năm qua đã kết nạp gần 3.000 đảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, tăng cường giáo dục lý tưởng, cách mạng, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.  

Đề cao hơn nữa tính nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia '2 trong 1'
Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn trả lời chất vấn của các đại biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM,  hiện TP có 1.208 trường mầm non với 100% giáo viên đạt chuẩn, 63,4% giáo viên trên chuẩn. Sau 3 năm triển khai thí điểm, đề án giữ trẻ từ 6-18 tháng tuổi đã thực hiện đại trà tại 24 quận, huyện với 201 trường, 403 nhóm lớp. Ngoài ra, TP cũng triển khai thí điểm đề án “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ ở Khu công nghiệp - Khu chế xuất” tại quận 7, Bình Tân, Thủ Đức và huyện Củ Chi với 514 trẻ. Hiện nay, 100% học sinh mầm non đều được sinh hoạt, học tập cả ngày trong trường. 

Ở bậc tiểu học có 72,29% học sinh được học 2 buổi/ngày. Tất cả các trường đều quan tâm đẩy mạnh đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, 96,7% trên chuẩn. Năm học 2018-2019 sẽ có 100% học sinh được học tiếng Anh từ lớp 1.

 

Đối với giáo dục trung học, 100% giáo viên đạt chuẩn, số giáo viên trên chuẩn bậc THCS là 85,3% và bậc THPT là 19,4%. Trường phổ thông phối hợp với các trường cao đẳng, chuyên nghiệp đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Nhiều mô hình tốt, cách làm hiệu quả như tổ chức cho học sinh tham quan cơ sở kinh doanh, sản xuất, hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, tiết học ngoài nhà trường tại bảo tàng, khu di tích, thảo cầm viên, khu công nghệ cao... được triển khai ngày càng sâu rộng.

 Về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, TP hiện có 80 trường đại học, cao đẳng, trong đó có 22 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD-ĐT và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế, có 57 ngành được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết 29 -NQ/TW, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng nêu ra những khó khăn hiện nay của ngành giáo dục – đào tạo TP. Đó là tốc độ dân số cơ học quá cao nên dù đã tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo trường lớp nhưng vẫn không đáp ứng được yêu cầu giảm sĩ số, tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Chương trình đào tạo của các trường sư phạm vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu đổi mới. Nhiều cán bộ, giáo viên chưa thích ứng, chậm đổi mới, đổi mới giáo dục nhìn chung còn chậm so với đổi mới kinh tế...

Đề cao hơn nữa tính nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia '2 trong 1'
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những kết quả TPHCM đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29.


Đề cập đến nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 -NQ/TW thời gian tới, đồng chí Lê Thanh Liêm cho biết, TP xác định giáo dục – đào tạo là động lực quan trọng  để TP phát triển bền vững, phấn đấu đến năm 2030, hệ thống giáo dục – đào tạo TP được chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập với các nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc, đưa TPHCM trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á... 

Để đạt mục tiêu trên, TP thực hiện xây dựng được các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các thiết bị thiết yếu và hệ thống hạ tầng và thiết bị công nghệ thông tin đồng bộ.

Riêng vấn đề đang được xã hội khá quan tâm mỗi đầu năm học mới là tình trạng lạm thu diễn ra ở các cơ sở giáo dục, ông Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện nay TP đang có chủ trương mở rộng các hình thức học tập đổi mới và sáng tạo, tổ chức cho học sinh tiếp cận môi trường xung quanh, tiếp cận các chương trình, phần mềm và phương pháp giáo dục hiện đại. Song, có một thực tế là để triển khai hiệu quả các hình thức học tập đổi mới này, các trường phải tiến hành xã hội hóa vì 20% nguồn chi ngân sách theo quy định (80% trả lương cho giáo viên, 20% chi cho các hoạt động còn lại) không đủ đáp ứng. Tuy nhiên, để tránh lạm thu, tạo dư luận không tốt trong xã hội, năm học nào Sở cũng tổ chức rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định về thu chi, đảm bảo không có trường hợp thu các khoản ngoài học phí đổ đồng phụ huynh.

Về góp ý kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM kiến nghị nên giữ nguyên kỳ thi "2 trong 1" nhưng đề cao hơn nữa tính nghiêm túc, tổ chức đề thi có độ khó đồng đều qua các năm, gia cố ngân hàng đề thi để tạo niềm tin trong xã hội. 

Ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị TP tiếp tục thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 29. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của đội ngũ, cán bộ đảng viên và nhận thức của toàn xã hội về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Theo đồng chí, việc quan tâm đồng đều ở tất cả bậc học là cần thiết nhưng cần đặc biệt quan tâm bậc mầm non. Trong đó, vấn đề đầu tư, nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ nhà giáo, nhất là vấn đề chuẩn hóa, đạt chuẩn và vượt chuẩn cần được quan tâm đẩy mạnh.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Công an triệu tập thêm 5 cán bộ

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Công an triệu tập thêm 5 cán bộ

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa triệu tập 5 cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm thi, trong đó có 4 cán bộ trong tổ chấm thi.    

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khám nhà Phó hiệu trưởng

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khám nhà Phó hiệu trưởng

Công an khám nhà Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy - cán bộ liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình.

Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Ông Hoài, ông Lương đổ lỗi cho nhau

Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang: Ông Hoài, ông Lương đổ lỗi cho nhau

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, trong nhiều cuộc họp nội bộ của Sở, ông Hoài, ông Lương đổ trách nhiệm cho nhau.

Theo Sài Gòn giải phóng 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Chính trịicon08/01/2019  
Thủ tướng đề nghị hội nghị của ngành tài nguyên và môi trường thảo luận, xoáy vào các vướng mắc, vấn đề nổi cộm, bức xúc hiện nay.
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Chính trịicon07/01/2019  
Hôm nay, tại Hà Nội, Quân ủy TƯ đã tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Chính trịicon07/01/2019  
Sáng nay, Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự
Bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự
Chính trịicon07/01/2019  
Bộ trưởng Công an có quyết định bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự.
Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, sống hai mặt
Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, sống hai mặt
Chính trịicon07/01/2019  
 Các cấp lãnh đạo, quan chức phải làm gương về đạo đức, tư cách, phẩm chất, phải khắc phục bệnh thành tích, sống hai mặt.
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Chính trịicon06/01/2019  
Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Quốc phòngicon07/01/2019  
Thiếu tướng Neang Sat, Phó chánh văn phòng Bộ Tư lệnh Quân cảnh Campuchia chia sẻ những kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot.
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Chính trịicon06/01/2019  
Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách về tiền lương bảo đảm cuộc sống tối thiểu bằng lương.
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Chính trịicon06/01/2019  
 Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang Việt Nam dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 41 UB Liên Chính phủ Việt Nam-Lào.
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
Chính trịicon06/01/2019  
Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng, nguyên Đại sứ tại CHLB Đức và Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhận quyết định nghỉ hưu.
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Chính trịicon06/01/2019  
 Bộ Nội vụ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp cho 587 công chức cả nước.
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Chính trịicon05/01/2019  
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy lưu ý việc rà soát, chuẩn bị một bước nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025.
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon05/01/2019  
Chiều nay, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ.  
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon05/01/2019  
Ngày 4/1, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Triển khai quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về công tác cán bộ
Triển khai quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về công tác cán bộ
Chính trịicon05/01/2019  
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Sóc Trăng vừa tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ.  
Tướng Biên phòng nói về việc giảm hàng nghìn quân
Tướng Biên phòng nói về việc giảm hàng nghìn quân
Chính trịicon04/01/2019  
 Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn cho biết, việc giảm gần 3.000 quân từ nay đến 2021 không ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Sếp không ưa nịnh, công chức muốn cũng chẳng nịnh được
Sếp không ưa nịnh, công chức muốn cũng chẳng nịnh được
Chính trịicon07/01/2019  
Theo TS Nguyễn Viết Chức, không có cấp dưới nào muốn nịnh bợ cả, chẳng qua do cấp trên không gương mẫu.
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Bộ Công an nói về vụ Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án
Chính trịicon04/01/2019  
Dấu hiệu vi phạm của Trưởng công an TP Thanh Hóa nhận tiền chạy án đã rõ, khi nào có kết quả điều tra, kết quả xử lý Bộ Công an sẽ thông tin.
Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia
Việt Nam đã hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia
Chính trịicon04/01/2019  
Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi.
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhận quyết định nghỉ hưu
Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca nhận quyết định nghỉ hưu
Chính trịicon04/01/2019  
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành trao quyết định nghỉ công tác chờ chế độ hưu trí đối với Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng.  
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN