100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm

 Cái gì Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân một tay, cùng về đây làm. CMCN 4.0 sẽ là cuộc chơi lớn, phải làm thật sâu và có tầm ảnh hưởng.

Đó là những tâm tư của Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ Khoa học và công nghệ trước 100 nhân tài Việt Nam trong buổi làm việc chiều nay, 20/8 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Cuộc gặp gỡ này là 1 trong 14 hoạt động của Chương trình kết nối mạng lưới Đổi mới sáng tạo do Bộ Kế hoạch đầu tư khởi xướng.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ: “Chúng tôi có 3 mong muốn lớn nhất với các anh em nhân tài. Thứ nhất là mong các bạn đưa về Việt Nam những kiến thức, kỹ thuật khoa học công nghệ, hợp tác với các tập đoàn trong nước cùng phát triển.”

Và cao hơn nữa, “chúng tôi mong muốn các bạn tư vấn và cùng xây dựng cho Việt Nam những định hướng lớn trong phát triển Cách mạnh công nghiệp 4.0. Điều đó không chỉ nằm ở ý tưởng mà phải cùng bắt tay bắt chân trong cuộc chơi này. Cái gì ở Việt Nam chưa có thì mỗi người một chân, một tay cùng về làm”, ông Duy nhấn mạnh.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm
Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy. Ảnh: Trọng Đạt

Thứ hai, ông Duy nhắc tới việc cần định hướng phát triển sản phẩm cuối cùng trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo.

“Chúng ta phải chọn hướng nào? Vì mình đầu tư bao nhiêu thì người ta cũng đã và sẽ đầu tư như vậy. Ví dụ như công nghệ nhận dạng mặt người, bao giờ Việt Nam làm được sản phẩm ấy cạnh tranh được với các nước lớn?”, ông lấy ví dụ.

Vị thứ trưởng cũng gợi ý cần xem xét những tiềm năng cho Việt Nam ở các thị trường ngách, thị trường nhỏ. Việt Nam có thể làm gì để cạnh tranh được với các quốc gia? 100 anh em nhân tài có thể chia thành các nhóm để tư vấn, như nhóm về năng lượng nghiên cứu về xe điện, nhóm về trí tuệ nhân tạo, nhóm về IoT...

Điểm thứ 3 được ông nhấn mạnh là môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam cần phải hoàn thiện hơn nữa, về cả góc độ pháp luật, sở hữu trí tuệ..

“Bộ Khoa học công nghệ muốn chủ trì cùng anh em, làm những việc rất thật, thực sự sâu và có tầm ảnh hưởng lớn”, thứ trưởng Duy bày tỏ.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm
Chính phủ đang có nhiều biện pháp để kêu gọi các nhân tài người Việt ở nước ngoài quay trở về hỗ trợ chính phủ và các doanh nghiệp trong nước. Ảnh: Trọng Đạt

Cũng trong bài chia sẻ dài tới hơn 30 phút, vị thứ trưởng đã điểm lại giai đoạn 15 năm qua, ngành khoa học công nghệ và nền kinh tế tri thức, đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã gặp không ít khó khăn.

Năm 2004, khi ông- một tiến sĩ vừa tu nghiệp ở Hà Lan trở về, mang trong mình hoài bão muốn mở một trung tâm nghiên cứu như mô hình của nước ngoài với lĩnh vực chuyên sâu về thực tế ảo, tạo cảm xúc cho máy tính.

 

“Thế nhưng lúc đó, chẳng ai hiểu tại sao Việt Nam lại phải làm cho máy tính biết cười? Máy tính buồn với khóc thì giải quyết vấn đề gì? Tất nhiên, bây giờ thì nó đã rất phổ biến”, thứ trưởng Duy tâm sự.

Và ông nhấn mạnh: “Khi trở về, chúng ta gặp ngay một vấn đề, thứ mà ở nước ngoài đã đi trước, có điều kiện để làm thì khi đưa Việt Nam, câu chuyện không đơn giản như thế!”

Ngay cả công tác nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế các đề tài khoa học cũng gặp trở ngại về kinh phí, Việt Nam cũng chưa có các tập đoàn lớn.

Hay như hiện nay, hạ tầng về công nghệ thông tin của Việt Nam vẫn rất hạn chế. Chưa có một trường Đại học nào có hệ thống siêu máy tính để lữu trữ dữ liệu.

100 nhân tài hiến kế CMCN 4.0: Cuộc chơi lớn, làm sâu và có tầm
Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn các chuyên gia sẽ hiểu về Việt Nam hơn, sẽ còn nhiều chuyến trở về, tư vấn cho Việt Nam hướng đi với cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy nhiên, hiện nay, năng lực khoa học công nghệ trong nước và môi trường pháp lý đã thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, rất “ngẫu nhiên và may mắn” khi trong chuyến về Việt Nam lần này của 100 anh em nhân tài, Việt Nam đã có Vietel, FPT, VNPT, Vingroup... Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đã có bước phát triển đột phát với sự hiện diện của các tập đoàn lớn này, họ đã có các bài toán lớn để cạnh tranh quốc tế, có các hoạt động đầu tư nghiên cứu phát triển và sẵn sàng tiếp nhận sự hợp tác của nước ngoài.

Vì vậy, “sau chuyến đi này, chúng tôi mong muốn các anh em sẽ hiểu về Việt Nam hơn, sẽ còn nhiều chuyến trở về, tư vấn cho Việt Nam hướng đi với cách mạng công nghiệp 4.0”, Thứ trưởng Duy đề nghị.

Chia sẻ cùng Thứ trưởng Bùi Thế Duy, nhiều đại biểu trong buổi gặp mặt cho biết sẵn sàng bắt tay cùng với các doanh nghiệp công nghệ trong nước để thúc đẩy các công nghệ mới tại Việt Nam. Cụ thể hơn, những nhà tri thức, khoa học trẻ này cho biết mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục, tạo nguồn nhân lực CNTT, bởi đây chính là nền tảng để phát triển khoa học công nghệ trong nước.

Trước đó, 100 người Việt trẻ tài năng đã có cuộc gặp mặt Chủ tịch nước Trần Đại Quang, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lắng nghe về “chính phủ điện tử”.

Buổi gặp mặt nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 (Vietnam Innovation Network 2018) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì từ ngày 18-24/8 tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.  

Mục đích của Chương trình nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản, đã và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển, từ đó, khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết giữa những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam. Đây là nền tảng cho chiến lược quốc gia cách mạng công nghiệp 4.0/

100 người Việt trẻ tham dự sự kiện lần này vốn là những cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động, được ghi nhận bởi các tổ chức trong và ngoài nước. Họ đều là những gương mặt nổi tiếng của ngành CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics...

Nhiều người đã có kinh nghiệm ứng dụng các công nghệ mang tính nền tảng như trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things...

Trọng Đạt

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

Tự tạo “tình trạng chiến tranh” làm động lực phát triển

“Để đặt ra một tình huống giống như chiến tranh nhằm tạo động lực phát triển thì cần phải có khát vọng. Cần phải tạo nên khát vọng để mỗi người Việt Nam đều mong muốn đất nước phát triển đột phá về công nghệ”.

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

Muốn CMCN 4.0 phát triển, phải có "giấy khai sinh" cho công nghệ 4.0

“Muốn cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển thì đầu tiên phải có khung pháp lý, phải có giấy khai sinh cho các công nghệ 4.0, các mô hình kinh doanh 4.0."

Hạ tầng số: Nền tảng cho CMCN 4.0 ở Việt Nam

Hạ tầng số: Nền tảng cho CMCN 4.0 ở Việt Nam

Hạ tầng số được xem như nền tảng cơ bản cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây là nền móng, vật liệu để xây dựng nên Chính phủ điện tử và nền Kinh tế số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "CMCN 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "CMCN 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam"

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để không bỏ lỡ cơ hội này, Chính phủ phải đổi mới, chuyển đổi thành Chính phủ của thời đại 4.0, có đủ khả năng, đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với VNPost
Thông tin & Truyền thôngicon  27/11/2018 

Chiều 26/11, đoàn công tác Bộ TT&TT do Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã có buổi thăm và làm việc tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost). 

 
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Mạng 5G là hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0
Thông tin & Truyền thôngicon  15/11/2018 

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về 5G.

 
Cách cập nhật danh bạ để không mất liên lạc sau khi đổi SIM 11 số
Cách cập nhật danh bạ để không mất liên lạc sau khi đổi SIM 11 số
Viễn thôngicon  08/10/2018 

Quá trình chuyển đổi SIM 11 số về 10 số đã hoàn tất. Sau ngày 14/11, việc liên lạc bằng số điện thoại cũ sẽ bị ngắt kết nối. Do vậy, người dùng cần thực hiện việc cập nhật danh bạ để đảm bảo thông tin liên lạc.

 
Hàng chục triệu thuê bao di động 11 số hoàn tất đổi về 10 số
Hàng chục triệu thuê bao di động 11 số hoàn tất đổi về 10 số
Viễn thôngicon  07/10/2018 

Kể từ hôm nay (7/10), tất cả SIM 11 số của 5 nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gmobile sẽ không còn tồn tại. Việc liên lạc với số máy cũ sẽ được duy trì đến hết ngày 14/11/2018.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0163 đổi về 033, 6,8 triệu thuê bao Viettel đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0163 đổi về 033, 6,8 triệu thuê bao Viettel đổi mã mạng
Viễn thôngicon  05/10/2018 

Sau khi đầu số 0163 của Viettel được đổi về 033, nhà mạng này chỉ còn một đầu số cuối cùng trước khi hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số.

 
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0164 của Viettel đổi về 034 trong hôm nay
Viễn thôngicon  03/10/2018 

Kể từ nay, đầu số 0164 sẽ được chuyển về 034 để về dạng SIM 10 số. Như vậy, hiện chỉ có 2 đầu số nữa là Viettel hoàn tất quá trình chuyển đổi SIM 11 số của mình.

Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu 0128 về 10 số, MobiFone hoàn tất chuyển đổi mã mạng
Viễn thôngicon  02/10/2018 

Sau ngày hôm nay, toàn bộ 5 dải đầu số của MobiFone gồm 0120, 0121, 0122, 0126 và 0128 đã chính thức được chuyển về đầu số mới.

Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Đề xuất bỏ quy định chụp ảnh chân dung khi đăng ký thuê bao di động
Viễn thôngicon  01/10/2018 

Sau quá trình triển khai việc nộp ảnh chân dung cho thuê bao di động, Bộ TT&TT vừa đề xuất gỡ bỏ quy định vốn gây nhiều khó khăn và phiền phức này.

Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Chuyển đổi số: Quan trọng nhất là thay đổi tư duy, cách tiếp cận
Tin công nghệicon  01/10/2018 

Chiều 1/10, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi làm việc giữa Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đoàn công tác do ông Vincent Chen, Giám đốc toàn cầu khối tư vấn chính sách công Tập đoàn Boston Consulting (BCG) dẫn đầu.

Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Google Play gỡ bỏ hàng chục game cờ bạc phạm pháp tại Việt Nam
Ứng dụngicon  29/09/2018 

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TT&TT, đại diện Google vừa thông báo đã tiến hành gỡ bỏ 56 ứng dụng cờ bạc trên kho ứng dụng Google Play.

Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Đổi SIM 11 số: Hôm nay đầu số 0126 của MobiFone đổi về 10 số
Viễn thôngicon  28/09/2018 

Đầu số 0126 của nhà mạng MobiFone sẽ được đổi về 076 theo kế hoạch chuyển đổi mã mạng của Bộ TT&TT.

Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Thế giới kết nối số tạo ra thách thức bảo mật mới cho Việt Nam
Bảo mậticon  28/09/2018 

Để giải quyết vấn đề này, Việt Nam đã thành lập một hệ thống cảnh báo với mục tiêu tạo nền tảng chia sẻ thông tin, mã độc không chỉ cho Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác.

Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Việt Nam sẽ sớm triển khai 5G, đưa tốc độ mạng lên 10Gbps
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành TT&TT năm 2018 vừa được Bộ TT&TT tổ chức, đã có nhiều ý kiến chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ 5G và những hướng đi mới cho Việt Nam.

Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Đổi SIM 11 số: Đầu số 0125, 0165 đổi về 10 số, VinaPhone hoàn tất đổi mã mạng
Viễn thôngicon  27/09/2018 

Đầu số 0125 của VinaPhone chuyển thành 085. Trong khi đó, đầu số 0165 của nhà mạng Viettel chuyển thành 035 từ hôm nay để về dạng SIM 10 số.

Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Xử lý Xoilac.tv và các 'website lậu' ăn cắp bản quyền như thế nào?
Tin công nghệicon  21/09/2018 

Xoilac.tv cùng 17 website “lậu” khác bị chặn truy cập do vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Chuyển đổi số: Cơ hội để MobiFone “tái sinh” và trường tồn
Thông tin & Truyền thôngicon  21/09/2018 

Đoàn công tác Bộ TT&TT do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu, cùng Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, đại diện các đơn vị Cục Vụ liên quan, đã có buổi làm việc tại Tổng Công ty MobiFone để định hướng phát triển một MobiFone mới.

Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Bộ TT&TT sắp cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ 4G
Viễn thôngicon  25/09/2018 

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhưng vẫn chưa xứng với hạ tầng mạng hiện có. Đây là lý do khiến Bộ TT&TT thúc đẩy cấp phép tần số 2.6 Ghz để tăng tốc độ mạng 4G.

Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Bộ TT&TT trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua đường bưu điện
Tin công nghệicon  19/09/2018 

Hai đơn vị thuộc Bộ là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông sẽ đi tiên phong trong việc trả hồ sơ giải quyết TTHC cho người dân thông qua thoả thuận hợp tác với VNPost.

SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
SIM 11 số đầu 0169, 0186.3, 0199.3 bắt đầu chuyển sang SIM 10 số
Viễn thôngicon  17/09/2018 

Đợt chuyển SIM 11 số về 10 số này được thực hiện với đầu số 0169 của Viettel, 0186.3 của Vietnamobile và 0199.3 của Gmobile.

Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Hôm nay, các đầu số 0120, 0124, 0169.66, 0186.2, 0186.4, 0199.2 chuyển về 10 số
Viễn thôngicon  15/09/2018 

Đây là đợt chuyển đổi mã mạng đầu tiên, đánh dấu việc các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam chính thức được chuyển về thuê bao 10 số.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN