Đường vòng, đường xiên của ‘quà Tết khủng’ biếu lãnh đạo

 - Vì lòng tham, người ta vẫn có thể “đi ngang”, “đi xiên” hoặc “đi vòng”. Thậm chí trong thời đại ngày nay, ngồi tại chỗ nhưng các món “quà Tết” vẫn đến tận tay người nhận. 

Cách đây gần 5 năm, tôi viết bài Tết này ta phải đi ngang đăng trên Tạp chí Cộng sản số 2/2013. Khi gặp bạn bè, có người từng là cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh nhiều lần đi biếu quà Tết cấp trên, có lời khen động viên là bài viết “đọc được” nhưng cũng chê luôn rằng “viết như thế là đúng nhưng chưa đủ”, rằng “người ta không chỉ “đi ngang” mà còn “đi xiên”, “đi vòng” mới đưa và nhận được “quà Tết”. “Hơn nữa, bây giờ đâu phải cứ đến Tết người ta mới biếu tặng quà nhau mà là Tết quanh năm, thậm chí càng không phải ngày Tết, họ vẫn biếu tặng nhau cả tiền tỷ mỗi khi trúng quả, vào cầu”.

Đến nay, sau gần 5 năm, người viết bài này thấy mình thật là lạc hậu và dù có trí tưởng tượng phong phú đến mấy thì cũng không thể hình dung được con số khủng về các món “quà Tết” mà có người đã tặng và nhận. Trên báo chí thời gian qua đưa những thông tin làm ai cũng phải giật mình và xót xa.

Trịnh Xuân Thanh có lần đã nhận cả vali tiền, giá trị cả chục tỷ đồng từ đồng bọn.

Tại một phiên xét xử vụ án Hà Văn Thắm, các bị cáo cãi lộn nhau về số tiền, số lần đi đưa quà lễ, Tết. Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank đã có lần khai rằng, hàng năm phải đi lễ Tết hai vị lãnh đạo Vietsovpetro, rằng việc đi quà lễ, Tết diễn ra khoảng 2 năm, từ 8-10 lần, mỗi lần áng chừng 10.000-20.000 USD hoặc 300 triệu đồng (Hội đồng xét xử tính sơ sơ “ít nhất là 3 tỷ”). Bị cáo này cũng thừa nhận: “truyền thống chi quà dịp lễ tết là nỗi khổ của doanh nghiệp”.

Còn bị cáo Nguyễn Minh Thu thì khai thời điểm Thu làm Phó TGĐ OceanBank có đi cùng Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu đến Vietsovpetro, một năm định kỳ khoảng 4 lần, vì Vietsovpetro có quan hệ tiền gửi với ngân hàng, bị cáo đến để thực hiện chính sách chăm sóc khách hàng và cảm ơn, tổng cộng bị cáo chi cho lãnh đạo Vietsovpetro khoảng 22,7 tỷ đồng (từ tháng 7/2012 và tháng 6/2014). Số tiền này bị cáo đã cung cấp cho cơ quan điều tra và bị cáo khẳng định đó là con số chính xác.

Chưa biết mức độ chính xác của các con cố mà các bị cáo đưa ra, nhưng điều chắc chắn rằng, số tiền các bị cáo đưa cho các “đối tác” là rất lớn và nó không đơn thuần là quà Tết thông thường mà là “tiền tiêu cực”, là lợi ích nhóm. Đồng tiền đó lại được đi lòng vòng không chỉ vào dịp Tết mà là vào nhiều thời điểm trong năm.

Đường vòng, đường xiên của ‘quà Tết khủng’ biếu lãnh đạo
Ảnh minh họa

Trong những năm qua, trước dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ đều ban hành chỉ thị, quy định về việc tổ chức Tết. Vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng lại ban hành Chỉ thị về tổ chức Tết năm 2018, trong đó có quy định: “Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên tranh thủ cấp dưới với mọi hình thức…”. 

Cách đây ít hôm, nhắc đến chỉ thị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Đừng biểu xén Tết nữa. Chủ tịch, Bí thư, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên TƯ để biếu xén lãnh đạo. Phải chống tham nhũng từ địa phương, từ cơ sở trở đi mới chuyển biến được”.

Điều này thể hiện sự quan tâm và quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong việc loại bỏ tệ nạn xã hội đã thành nếp trong một bộ phận các bộ lãnh đạo, quản lý, núp dưới danh nghĩa là “quà Tết” nhưng thực chất là hối lộ, tham nhũng.

Nhưng cũng có những người cho rằng, Chỉ thị của Đảng, quy định của Chính phủ tuy có hạn chế được tệ nạn tham nhũng, hối lộ trong dịp Tết, tuy nhiên, điều này chỉ ngăn được người ngay chứ chưa thể cấm hết được kẻ gian. Thường thì “Thượng có chính sách thì hạ có… đối sách”. Bởi vì, dù có cấm cấp dưới “đi lên”, cấp trên “đi xuống” nhưng vì lòng tham, người ta vẫn có thể “đi ngang” và “đi xiên” “đi vòng” thậm chí trong thời đại ngày nay, ngồi tại chỗ nhưng các món “quà Tết” vẫn đến tận tay người nhận.

 

Vấn đề căn bản nhất hiện nay là hình thức thanh toán, giao dịch bằng tiền mặt còn phổ biến thì không khó khăn gì để chuyển chục triệu, hàng trăm triệu, thậm chí cả hàng chục tỷ đồng, cả hàng triệu USD một cách an toàn bằng nhiều cách khác nhau. Họ đi cả bằng máy bay lẫn ô tô biển xanh, ô tô biển trắng, taxi, xe ôm,... bất kể thời gian nào, tại muôn vàn địa điểm giao dịch khác nhau: nhà riêng, công sở, khách sạn, quán cà phê... Không đích thân sếp thì đã có vợ sếp, con sếp hay người thân cận nhận giúp.

Bây giờ “quà Tết” mà bằng túi bánh, giỏ trái cây, chai rượu ngoại trong đó bỏ cái phong bì mỏng mỏng đã trở thành lạc hậu. Với nhiều quan chức, ngoài tiền mặt, “quà Tết” phải là những căn biệt thự, căn hộ cao cấp, ô tô, cổ phiếu...  Trong khi các đại biểu Quốc hội còn đang tranh luận về việc làm sao kiểm soát được thu nhập, xử lý được những tài sản bất minh của cán bộ thì những kẻ tham nhũng đã nghĩ ra “trăm phương, nghìn kế” để rửa tiền, rửa của, tẩu tán của cải do tham nhũng, hối lộ mà có được.

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Mậu Tuất và đã có quy định cấm biếu xén, nhưng rồi những món quà “trên mức tình cảm” sẽ vẫn được đến, được nhận qua nhiều con đường khác nhau một cách tinh vi, không phải chỉ vào dịp Tết mà cả một, hai tháng trước Tết. Người ta thường hiểu ngầm với nhau là “quà Tết” sớm. Trước Tết mà chưa biếu được “quà” cho “sếp” thì ăn Tết cũng không ngon, vì “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, cho nên cứ Tết sớm cho chắc ăn. 

Kết luận bài báo đăng trên Tạp chí Cộng sản số 2/2013, tôi có trích một câu vè: “Đi dọc rồi lại đi ngang/ Đi mà không khéo đâm quàng vào gông”. Ấy vậy mà cũng nghiệm. Một số kẻ đi ngang, đi tắt để tặng “quà Tết” giai đoạn đó đã và đang phải hầu tòa và đeo gông vào cổ. 

Hi vọng sẽ còn nhiều kẻ nữa phải “đeo gông” như vậy, có thế những món tiền hối lộ, tham nhũng núp dưới danh nghĩa “quà Tết”, “quà biếu” mới mong thuyên giảm. 

Vũ Lân 

----------         

[1] Màn đối đáp chi cả chục tỷ cho Vietsovpetro của dàn lãnh đạo OceanBank, Zing.vn, 05/09/2017.

Cuối năm, những vali tiền 'bỏ quên' ở nhà sếp

Cuối năm, những vali tiền 'bỏ quên' ở nhà sếp

Mùa Tết, mùa mà người ta nghĩ về tính minh bạch và cơ chế giám sát trong các cơ quan công – khi nhà nhà “đi Tết sếp”. Không ai nhận ra rằng từ người cho đến người nhận đều là nạn nhân.

Bỏ lệ chúc tết lãnh đạo: Khi Thủ tướng và thành viên Chính phủ làm gương

Bỏ lệ chúc tết lãnh đạo: Khi Thủ tướng và thành viên Chính phủ làm gương

Tại phiên họp Chính phủ tháng 11/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa, yêu cầu “không chúc tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành”. Ông cũng yêu cầu “các tỉnh không về Hà Nội chúc tết”, “ở các địa phương cũng vậy”.

Chỉ ‘bác tài’ mới hiểu sếp đi đâu, nhà ai?

Chỉ ‘bác tài’ mới hiểu sếp đi đâu, nhà ai?

Trong chuyện tặng quà Tết, một trong những đối tượng rất quan trọng giúp phát hiện chính là các “bác tài”, khi chỉ “bác tài” mới hiểu sếp đi đâu, về đâu.

Ai đi Tết sếp chỉ với lời chúc "suông"?

Ai đi Tết sếp chỉ với lời chúc "suông"?

Tôi rất đồng tình khi Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương không được lên “chúc Tết” lãnh đạo. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Thông tin đa chiềuicon25/08/2018  
Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Thông tin đa chiềuicon24/08/2018  
Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Thông tin đa chiềuicon22/08/2018  
Gửi con đi du học những mong con thành “công dân toàn cầu” thì lại thành “công dân toàn làng”, sau mấy năm tiêu tiền tỉ lại tiếp tục ăn bám bố mẹ, gia đình.    
Khi xe Grab có mào
Khi xe Grab có mào
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Tư duy chính sách cần theo kịp những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống và xu thế hiện đại chứ không nên gò bó vào khuôn khổ của những hiểu biết cũ mới thúc đẩy sự phát triển.    
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Báo Vietnamnet xin đăng tài toàn văn phản hồi từ phía Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội liên quan tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng tòa kiến trúc cổ này.
Biểu tượng của lòng biết ơn
Biểu tượng của lòng biết ơn
Thông tin đa chiềuicon19/08/2018  
Thế hệ 6X, 7X sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hẳn số đông đều dành tình cảm đặc biệt với Cung thiếu nhi. Đó là biểu tượng tinh thần, biểu tượng của lòng biết ơn.
Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?
Khen tóc đẹp, rủ sinh viên café, giảng viên ‘có đạo đức’ không?
Thông tin đa chiềuicon16/08/2018  
Cuộc tranh luận về hành vi của thầy giáo kia đáng lẽ sẽ được giải quyết ổn thỏa, nếu chúng ta có một quy tắc nghề nghiệp chỉ rõ hành vi nào là bị cấm để bảo vệ “đạo đức nhà giáo”.    
Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?
Đã đến lúc Việt Nam định vị mình là ‘cường quốc hạng trung’?
Thông tin đa chiềuicon16/08/2018  
Theo các học giả, có bốn cách cơ bản để xác định một quốc gia có thể được coi là một cường quốc hạng trung hay không: định lượng, chức năng, hành vi, và bản sắc.  
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Những nghệ sỹ “thị trường” ấy không phải miệt mài lao động, sáng tạo nghệ thuật để có thành công, để thu hút đông đảo khán giả hay sao?    
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Tổng thống Mỹ Donald Trump “giương cơ” bằng việc sử dụng “vũ khí” thuế đã đẩy thế giới vào cục diện phức tạp.
Việt Nam có cần thạc sĩ, tiến sĩ chống tham nhũng?
Việt Nam có cần thạc sĩ, tiến sĩ chống tham nhũng?
Thông tin đa chiềuicon09/08/2018  
Có thật khu vực công muốn chống tham nhũng là được, chẳng cần đến nghiên cứu, chẳng cần đến thạc sĩ, tiến sĩ?    
'Không đủ điện thì mới chết chứ không phải giá'
'Không đủ điện thì mới chết chứ không phải giá'
Thông tin đa chiềuicon08/08/2018  
Nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, ông Thái Phụng Nê nói về những vấn đề của ngành điện hiện nay.
Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…
Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…
Thông tin đa chiềuicon30/07/2018  
Không phải chuyện xa xôi, ngay những người xung quanh tôi cũng rơi vào cái vòng luẩn quẩn của khởi nghiệp.    
Khi công chức ‘hành là chính’ thì đành ‘lách là nhanh’?
Khi công chức ‘hành là chính’ thì đành ‘lách là nhanh’?
Thông tin đa chiềuicon29/07/2018  
Trong cải cách hành chính, bất kì ai cũng có thể trở thành một tác nhân của sự thay đổi, chứ không chỉ trông chờ tất cả vào các động thái từ phía Nhà nước.    
Số liệu thương mại Việt–Trung vênh hơn 26 tỷ đô la?
Số liệu thương mại Việt–Trung vênh hơn 26 tỷ đô la?
Thông tin đa chiềuicon28/07/2018  
Số liệu thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc lệch nhau đến 26,2 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017 một lần nữa lại khơi lên những lo ngại về tình trạng nhập siêu thực sự.
Gian lận thi cử: Nếu không quyết liệt, tổn thương xã hội rất ghê gớm
Gian lận thi cử: Nếu không quyết liệt, tổn thương xã hội rất ghê gớm
Thông tin đa chiềuicon24/07/2018  
“Điều quan trọng là tinh thần quyết tâm hướng tới sự công bằng và Bộ GD&ĐT phải có thái độ rõ ràng, không thỏa hiệp, quyết tâm xóa bỏ gian lận.”
Đâu chỉ ‘mất mặt’ với bên ngoài, chuyện đáng lo hơn nhiều!
Đâu chỉ ‘mất mặt’ với bên ngoài, chuyện đáng lo hơn nhiều!
Thông tin đa chiềuicon23/07/2018  
Nhìn cái lợi trước mắt cho mình thông minh hơn người rồi gian dối lừa gạt, rồi hỉ hả thì quả là sai lầm nghiêm trọng.    
Cảnh báo an ninh từ chuyện Biển Đông và sông Mekong
Cảnh báo an ninh từ chuyện Biển Đông và sông Mekong
Thông tin đa chiềuicon20/07/2018  
“Trước mắt và lâu dài, vấn đề Biển Đông và nguồn nước sông Mekong là hai yếu tố lớn nhất đe dọa an ninh của Việt Nam, tướng Nguyễn Văn Hưởng nhận định.
Gian lận thi cử ở Hà Giang: Sau phanh phui quyết liệt là gì?
Gian lận thi cử ở Hà Giang: Sau phanh phui quyết liệt là gì?
Thông tin đa chiềuicon18/07/2018  
Muốn giáo dục đi đúng hướng thì phải triệt tiêu những nhu cầu xã hội giả tạo và hình thức.
Bằng giả ‘ghế’ thật và những cuộc bổ nhiệm thần tốc
Bằng giả ‘ghế’ thật và những cuộc bổ nhiệm thần tốc
Thông tin đa chiềuicon31/07/2018  
Người chạy bằng cấp ngoài mục đích có chỗ làm tốt, vị trí ngon, bổng lộc nhiều, còn tự tạo cho mình một uy tín giả thông qua cái vỏ bọc có tấm bằng “cử nhân này, thạc sĩ nọ, tiến sĩ kia”.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN