Những khoảng trống từ vụ ‘sờ soạng’ học sinh không bị coi là dâm ô

 - Là người đứng trên bục giảng, tôi tin rằng rất nhiều thầy cô cũng như tôi, thật sự cần những chỉ dẫn ứng xử để không phải rơi vào lúng túng, sai phạm trong những va chạm với học trò.

Những ngày gần đây, dư luận rất thất vọng, bức xúc trước vụ thầy giáo ở Bắc Giang sờ soạng học sinh nhưng cơ quan chức năng lại xác định chưa phải hành vi dâm ô.

Vụ việc này khiến chúng ta thêm một lần nữa phải nhìn nhận lại những khoảng trống trong cơ chế bảo vệ trẻ em trước những hành vi xâm hại. Chúng ta có đầy đủ các biện pháp nhưng dường như không có biện pháp nào đầy đủ.

Luật nhiều nhưng thực thi chẳng bao nhiêu

Trước tiên, trong hệ thống luật pháp hiện hành có vô số quy định để bảo vệ trẻ em, nhưng phần nhiều các quy định vẫn mang tính chung chung và gây tranh cãi mỗi khi áp dụng.

Vụ việc tại Bắc Giang vừa qua thể hiện rõ sự hạn chế và bất lực của luật pháp. Trong khi dư luận, các chuyên gia pháp lý khẳng định hành vi sờ mông, sờ đùi học sinh của một ông thầy là dâm ô; cơ quan công quyền địa phương lại cho rằng đó là cách bày tỏ yêu thương hay một trò đùa vui.

Sự khác nhau về quan điểm pháp lý là thường tình, nhưng đặt trong bối cảnh vụ việc này, nó lại trở nên bất thường. Rõ ràng, luật pháp hiện hành vẫn đang thiếu những nguyên tắc pháp lý lẫn quy định cụ thể để xác định các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. 

Những khoảng trống từ vụ ‘sờ soạng’ học sinh không bị coi là dâm ô
Chúng ta chưa có những biện pháp chống xâm hại tình dục trẻ em thực sự hiệu quả. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các nhà làm luật vẫn chưa xây dựng được một quy trình tố tụng riêng biệt cho các vụ án ấu dâm. Chính vì vậy, song song với quá trình truy cứu trách nhiệm tội phạm là quá trình dày vò, làm tổn thương những đứa trẻ là người bị hại. Các vụ án về ấu dâm luôn nhạy cảm và phức tạp, cần một quy trình tố tụng riêng biệt có tính toán đến việc bảo vệ bí mật danh tính, danh dự, nhân phẩm và sự cân bằng tâm lý của trẻ.

Mặt khác, luật pháp không phải là một công cụ toàn năng có thể lường trước và đưa vào các điều luật tất cả những hoàn cảnh, suy nghĩ lẫn hành vi của con người. Vậy nên, cơ quan thực thi pháp luật trở thành chủ thể quan trọng trong nhiệm vụ đảm bảo lẽ công bằng và trừng trị kẻ phạm tội.

Điều đó đòi hỏi cơ quan này phải luôn trong tâm thế khát khao tìm kiếm sự thật để trừng trị kẻ phạm pháp không khoan nhượng, đồng thời cũng không quên nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ tối đa những đối tượng bị tổn thương. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy một bộ phận không nhỏ đội ngũ thực thi pháp luật ở ta không đáp ứng được đòi hỏi này khi đối diện những vụ án ấu dâm.

Đại biểu Nguyễn Thái Học, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên từng phản ánh, có những vụ án cơ quan điều tra vào cuộc nhưng có tư tưởng “dễ làm, khó bỏ”, những vụ việc phức tạp, khó làm thì cứ đình chỉ đã. Dư luận không lên tiếng, lãnh đạo không không quan tâm chỉ đạo thì “chìm xuồng”. Nếu lãnh đạo lên tiếng thì làm tích cực.

 

Đồng thời, Nhà nước giao phó cho hàng loạt các cơ quan có chức năng bảo vệ trẻ em, nhưng thực chất hiệu quả hoạt động ra sao? Còn nhớ, tháng 6/2018, phát biểu tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, TP. Hà Nội, cho biết tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm, trầm trọng. Theo đó, chỉ tính riêng 05 tháng đầu năm 2018, đã có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em, đã có 562 cháu bị xâm hại. Nếu tính tối thiểu mỗi vụ 01 cháu, thì có ít nhất có 10 cháu bị 02 vụ, với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. [1]

Thiếu chuẩn mực ứng xử học đường

Thầy, cô giáo có quyền va chạm vào các bộ phận trên cơ thể của học trò hay không? Mức độ nào là xâm phạm? Khi nào mới được gọi là đùa vui? Đôi khi luật pháp không thể có câu trả lời cặn kẽ. Hơn nữa, nghề giáo là một nghề mang tính tương tác giữa thầy và trò,  cần có sự cởi mở, gần gũi nhất định. Thế nhưng ranh giới giữa gần gũi, cởi mở với lạm dụng, xâm phạm thật sự rất mong manh.

Vì lẽ đó, ngành giáo dục nói chung và mỗi nhà trường buộc phải xây dựng những bộ quy tắc hướng dẫn ứng xử để người trong cuộc nhận thức rõ hành vi nào được làm, hành vi nào bị cấm. Đây cũng sẽ là một căn cứ đánh giá tư cách, đạo đức nhà giáo, khi một người vi phạm nhiều lần có thể xem xét yêu cầu ra khỏi ngành Giáo dục. Điều này giúp phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra do hành vi lệch lạc của một số nhà giáo.

Là người đứng trên bục giảng, tôi tin rằng rất nhiều thầy cô cũng như tôi, thật sự cần những chỉ dẫn ứng xử để không phải rơi vào lúng túng, sai phạm trong những va chạm với học trò.

Chờ mãi đến năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới bắt đầu quan tâm và triển khai hoạt động xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa học đường tại các trường học trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, nội dung của chúng vẫn quá chung chung và hình thức.

Hơn bao giờ hết, ngành giáo dục Việt Nam phải nghiêm túc định hình và xây dựng những quy tắc hành xử chuẩn mực, để học sinh thực sự được học tập, trưởng thành trong một môi trường văn minh, an toàn, cũng như để bảo vệ được các thầy cô giáo.

Lưu Minh Sang, Giảng viên Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM

------

[1] Cần quy trình đặc biệt trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm xâm hại trẻ em, Bocongan.gov.vn, 05/06/2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Xâm phạm học trò hay ‘thương cho roi cho vọt’
Xâm phạm học trò hay ‘thương cho roi cho vọt’
Thông tin đa chiềuicon09/03/2019  
Tôi muốn cảnh báo, thêm một lần nữa, hiện tượng ngày càng phổ biến là không ít các thầy cô xâm phạm thân thể học trò.  
Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’
Thủ trưởng trượt ngã, cấp dưới cũng ‘vạ lây’
Thông tin đa chiềuicon08/03/2019  
Tay đã “nhúng chàm”, họ không chỉ làm cho người thân, bạn bè khổ lây mà những người đồng chí, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới một thời cũng ít nhiều bị “mang tiếng”.  
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Quấy rối tình dục và cái giá phải trả
Thông tin đa chiềuicon07/03/2019  
 - Quấy rối tình dục và bạo lực đang làm thất thoát chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam nào dung dưỡng cho tệ nạn này. 
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Sàng lọc đảng viên: Quan trọng là… sàng ai, ai sàng?
Thông tin đa chiềuicon05/03/2019  
Chỉ thị sàng lọc đảng viên là điều nhân dân mong đợi từ lâu. Vấn đề còn lại là “ai sàng” - người tổ chức thực hiện và “sàng ai” - đối tượng bị sàng lọc?  
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
‘Phi hạt nhân hóa’: Lời giải duy nhất cho ‘bài toán’ Triều Tiên?
Thông tin đa chiềuicon01/03/2019  
Liệu xây dựng một khu vực không có vũ khí hạt nhân (NWFZ) có phải là một giải pháp tốt hơn, thay vì “phi hạt nhân hóa”?  
Thượng đỉnh Trump-Kim và bài học của Việt Nam cho Triều Tiên
Thượng đỉnh Trump-Kim và bài học của Việt Nam cho Triều Tiên
Thông tin đa chiềuicon26/02/2019  
Khi Kim Jong-un tới Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, ông sẽ không chỉ tìm kiếm một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.  
Chùa nhỏ, chùa to, chùa ‘siêu to’... chùa nào có Phật?
Chùa nhỏ, chùa to, chùa ‘siêu to’... chùa nào có Phật?
Thông tin đa chiềuicon22/02/2019  
Hoành tráng, hào nhoáng, vĩ đại, 'kỷ lục', vô đối... không phải là những giá trị cốt lõi của văn hóa dân tộc, càng không phải giá trị của chùa chiền.  
‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’
‘Mượn’ xe công làm việc riêng và ‘chuyến tàu vét’
Thông tin đa chiềuicon20/02/2019  
Xem ra, chuyện nhắc nhở, nghiêm cấm, răn đe của cấp trên đối với các vị chỉ như… nước đổ lá khoai.  
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Lễ hội ‘vỡ trận’ còn bởi ‘cánh tay nối dài’
Thông tin đa chiềuicon19/02/2019  
Có lúc do vô tình, có khi cũng do cố ý mà báo chí đã khuếch trương, thổi phồng ý nghĩa tâm linh của một số lễ hội, đánh “trúng” vào tâm lý, thị hiếu tò mò của người dân.   
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Cuộc chiến Biên giới 1979: Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ
Thông tin đa chiềuicon17/02/2019  
 Ngày này cách nay 40 năm (17/2/1979-17/2/2019), cuộc Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc diễn ra trên toàn tuyến Biên giới phía Bắc Việt Nam. Lịch sử phải được nhìn nhận với sự thật đầy đủ.
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Liêm sỉ và lòng tự trọng
Thông tin đa chiềuicon08/02/2019  
- Muốn xã hội ngày càng tốt đẹp, trong sáng không chỉ coi trọng và thượng tôn pháp luật mà rất cần đến liêm sỉ và tự trọng của mỗi con người.
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thủ trưởng quan tâm, Trung ương hỗ trợ, chẳng nhẽ không ‘đi Tết’?
Thông tin đa chiềuicon03/02/2019  
Chưa bàn đến những nguyên nhân từ tiêu cực trá hình, nội cái tâm lý và thói quen lễ tết đã gây ra biết bao phiền lụy và đến lúc phải dần dần tháo bỏ.  
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Quà tết biếu sếp: Món nào nịnh bợ, món nào trong sáng?
Thông tin đa chiềuicon26/01/2019  
 Cùng với việc nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên, nên khuyến khích tặng quà cho cấp dưới. Đây mới thực sự là bản chất nhân văn của quà Tết.  
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Bài học oan sai và đòi hỏi một nền tư pháp liêm chính
Thông tin đa chiềuicon25/01/2019  
Pháp luật hình sự cùng nhiều quy định khác của ngành tư pháp đã chấn chỉnh, đề ra những biện pháp ngăn ngừa oan sai, nhưng trên thực tế vẫn xảy ra nhiều vụ án oan sai, rất đáng suy ngẫm.
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
‘Rốt cuộc con tôi học giỏi hay dốt?’
Thông tin đa chiềuicon23/01/2019  
Cái cơ chế chấm điểm mấy chục năm quá dễ cho nhu cầu định lượng hóa, và nay thì quá thuận tiện cho cho lối sống vội vàng bận rộn của cha mẹ.  
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Hà Nội đã vội vã bỏ đi biểu tượng văn hóa một thời
Thông tin đa chiềuicon22/01/2019  
 - Các nhà quy hoạch và quản lý đô thị Hà Nội nên bắt đầu bắt tay vào việc khôi phục hệ thống tàu điện nổi nội đô và kết nối với các vệ tinh của Hà Nội.   
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Đừng làm khổ học sinh vì thứ ‘giấy thông hành’ giả dối
Thông tin đa chiềuicon19/01/2019  
Phải giải phóng sức lao động và trí tuệ người Thầy, để họ dồn tâm huyết cho chuyên môn dạy chữ dạy người thay vì chạy theo thành tích.  
Rác nhưng không phải là rác
Rác nhưng không phải là rác
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
Khẩu hiệu để một Hà Nội xanh, sạch, đẹp vẫn chỉ là trên khẩu hiệu, nhất là vừa qua thủ đô gặp khủng hoảng về rác.
Quyền lực giám sát
Quyền lực giám sát
Thông tin đa chiềuicon16/01/2019  
 - Sự xuất hiện của smartphone, internet, và mạng xã hội thậm chí còn khiến quyền lực giám sát trở nên mạnh hơn.
Đại học tư lẹt đẹt
Đại học tư lẹt đẹt
Thông tin đa chiềuicon15/01/2019  
Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước và của khu vực xã hội công dân nên trường tư bị đẩy trọn vào khu vực thị trường và hoạt động hoàn toàn giống như một doanh nghiệp thông thường.  
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN