Chính phủ Mỹ đóng cửa:

Sự nổi lên của các nhân vật bảo thủ làm cho giới cấp tiến tỉnh giấc

 - Việc tranh cãi giữa Tổng thống và phe đối lập chỉ là bề mặt của sự chia rẽ trầm trọng trong lòng nước Mỹ.

Sự nổi lên của các nhân vật bảo thủ làm cho giới cấp tiến tỉnh giấc
Một phần chính phủ Hoa Kỳ không hoạt động đã tròn một tháng. Ảnh time.com

LTSTổng thống Trump vừa thẳng tay tước quyền dùng máy bay quân sự, một kiểu chuyên cơ, của bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nhân vật được coi là quyền lực thứ ba trong hệ thống chính trị Mỹ.

Trong thư gửi bà Nancy Pelosi, ông Trump, nói rằng “chuyến du ngoạn” 7 ngày của bà tới Brussels, Ai Cập, Afghanistan đã bị hủy bỏ vì chính phủ đóng cửa, và tốt nhất là lúc này bà đừng có đi đâu cả, ở Washington còn bàn với tôi chuyện xây tường biên giới và mở cửa chính phủ trở lại. Còn vẫn muốn đi, thì mua vé máy bay thương mại mà đi…

Bức thư của ông Trump được công bố chưa đầy một tiếng trước khi bà Pelosi lên đường, khi mà chiếc xe bus Air Force màu xanh da trời đã đậu sẵn ngoài cửa nhà Quốc hội đợi đưa bà chủ tịch Hạ viện và tuỳ tùng ra máy bay.

Một ngày trước đó, bà Nancy Pelosi đã gửi thư yêu cầu ông Trump lùi ngày đọc thông điệp liên bang (theo kế hoạch vào 29/1) sang một thời điểm khác, sau khi chính phủ được mở cửa trở lại. Lý do bà Pelosi viện ra, là chính phủ đang đóng cửa, nếu giữ đúng lịch cũ thì các nhân viên an ninh mật vụ sẽ phải đi làm để bảo vệ cho sự kiện này trong lúc đang không được trả lương.

Một phần chính phủ Hoa Kỳ không hoạt động đã tròn một tháng. Hai phe kình nhau là Tổng thống Donald Trump và Đảng Dân chủ đối lập vẫn đang đổ lỗi cho nhau và chưa thấy ánh sáng nào cuối đường hầm.

Nguyên nhân của sự bất đồng chính là bức tường biên giới phía Nam mà ông Trump hứa với những người ủng hộ ông hồi vận động tranh cử.

Không may cho ông Trump là sau hai năm cầm quyền, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2018 đã đưa Đảng Dân chủ nắm đa số tại Hạ viện. Và Đảng này với sự lãnh đạo của nữ nghị sĩ dày dặn kinh nghiệm chính trường Nancy Pelosi, chỉ nhất định cho ông Trump có hơn 1 tỉ đô la thôi, trong khi ông đòi đến gần 6 tỉ.

Ông Trump thì muốn xây một bức tường… trông thấy được, bằng gạch bằng đá, bằng sắt bằng thép hay cái gì đó miễn là cử tri của ông sờ thấy được nó. Phe dân chủ cũng công nhận là cần phải ngăn luồng nhập cư bất hợp pháp từ phía Nam, nhưng họ cho rằng chuyện xây tường kiểu Tần Thủy Hoàng ngày xưa bên Tàu là lỗi thời rồi, bây giờ là radar điện tử, drone,… và cần nhất là lực lượng con người bảo vệ biên giới.

Nhưng phải nói một cách công bằng rằng việc đóng cửa một phần chính phủ lần này là do ông Donald Trump.

Trước lễ Giáng sinh, ông Trump tự dưng muốn tranh cãi với các lãnh tụ phe đối lập là bà Pelosi và ông Chuck Schumer, về ngân sách công khai trước ống kính báo chí, thay vì họp kín như tất cả những lần trước. Trong buổi tranh luận truyền hình trực tiếp đó ông nói nếu ông không có tiền xây tường thì ông đóng cửa chính phủ, và ông tự hào về điều đó.

Nhưng sau đó khi bản dự trù ngân sách tạm thời của bà Pelosi từ Hạ viện, lúc đó vẫn do Đảng Cộng hòa nắm đa số, được đưa lên Thượng viện vẫn do Đảng Cộng hòa của Tổng thống nắm giữ lại được thông qua, và đêm đó ông Trump cho thấy ông sẽ ký bản dự trù đó, theo như thông lệ từ trước đến nay.

Nhưng tối hôm đó hai chương trình radio bảo thủ nhất do hai nhân vật Rush Limbaugh và Ann Coulter điều khiển, chỉ trích rằng Tổng thống đã đầu hàng. Và thế là Tổng thống Trump đổi ý kiến, phủ quyết bản dự toán ngân sách tạm thời.

 

Đây chính là điểm quan trọng nhất đằng sau cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay của nước Mỹ.

Việc tranh cãi giữa Tổng thống và phe đối lập chỉ là bề mặt của sự chia rẽ trầm trọng trong lòng nước Mỹ. Một bên là nước Mỹ của hai bờ biển toàn cầu hóa với hai tiểu bang giàu mạnh là California và New York dẫn đầu, còn bên kia là phần bên trong của nước Mỹ nông nghiệp và công nghiệp nặng lỗi thời bị cuộc toàn cầu hóa của chính nước Mỹ chủ xướng bỏ rơi.

Chính trong hoàn cảnh đó đã xuất hiện những nhân vật như Limbaugh, Coulter, hay một tỉ phú bảo thủ là gia đình nhà tài phiệt Mercer. Họ thấy rằng nước Mỹ … Trắng, Ki Tô giáo,…. Đang bị lấn lướt bởi một nước Mỹ Nâu, đa dạng văn hóa hơn. Mà nước Mỹ Nâu này là một tập hợp của nhiều người di dân từ những châu lục ngoài châu Âu da trắng vốn được coi là đại diện cho văn minh phương Tây.

Những nhân vật này đã tìm thấy ở Donald Trump điều mà họ muốn, khả năng dân túy kêu gọi tạo lập lại nước Mỹ huy hoàng ngày xưa, ngày mà chưa có những người da nâu giàu có làm việc tại thung lũng Silicon California hay những tòa nhà tài chính tại New York.

Một điều đặc biệt của nước Mỹ là vai trò của chính phủ trong việc vận hành nền kinh tế, có lẽ là thấp nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là chính phủ có đóng cửa ít ngày thì cũng không sao. Nhưng lần đóng cửa này đã trở thành lần đóng cửa dài nhất lịch sử Hoa Kỳ, và nó bắt đầu ảnh hưởng đến một số lĩnh vực của đời sống bên cạnh sự ngơ ngác của 800 ngàn nhân viên liên bang không được trả lương một tháng nay.

Các cơ quan bị đóng của là Bộ ngoại giao, Bộ nông nghiệp, Bộ tư pháp, Bộ nội an. Bộ nông nghiệp đóng cửa dẫn đến việc các nông dân nhận trợ cấp của chính phủ để bù đắp lại thiệt hại do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bắt đầu gặp khó khăn. Nhưng điều lo lắng nhất là vấn đề an ninh khi các nhân viên kiểm soát an ninh vốn của Bộ nội an không làm việc. Các sân bay quốc tế tại Texas, Florida đã bắt đầu bị ảnh hưởng.

Đánh giá về hậu quả chính trị của vụ đóng cửa lần này, một nhà quan sát của đài Fox, kênh truyền hình bảo thủ ưa thích của Tổng thống Trump, nói rằng ông có thể chịu hậu quả chính trị nặng nề cho cuộc tái ứng của hai năm tới.

Thống kê mới của đài CNN cho thấy có 55% người được hỏi cho rằng người chịu trách nhiệm trong vụ đóng của lần này là tổng thống, chỉ có 32% nói lỗi ở Đảng Dân chủ.

Sự nổi lên của các nhân vật bảo thủ lại dường như làm cho giới cấp tiến tỉnh giấc. Một số nhân vật Đảng Dân chủ bắt đầu tuyên bố ứng cử tổng thống sắp tới đây vào năm 2020, và họ toàn là những người cấp tiến.

Như vậy là sau hai năm nắm quyền có lẽ ông Trump bắt đầu nhận thấy rằng quyền lực của tổng thống Mỹ không lớn như tổng giám đốc một công ty, quyền quyết định của ông bị giới hạn hơn cả những vị lãnh đạo của những nước nhỏ như Campuchia, Triều Tiên, chứ chưa nói đến các lãnh đạo cường quốc như ông Tập Cận Bình hay ông Putin.

Có thể nói rằng từ thời nội chiến đến nay, chưa bao giờ nước Mỹ bị chia rẽ như hiện nay.

Nhưng bên cạnh đó cũng phải hiểu rằng nước Mỹ được thiết kế trên sự cãi vã. Các bộ phận của nhà nước có quyền lực phủ định lẫn nhau để không đưa đất nước rơi vào một chiều hướng nào duy nhất, và đó chính là sức mạnh của nước Mỹ.

Joaquin Nguyễntừ Virginia, nước Mỹ

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Phá tan những rào cản thị trường
Phá tan những rào cản thị trường
Tiêu điểmicon21/01/2019  
 - Hiện nay có một số nút thắt cơ bản đang kìm hãm chúng ta chuyển đổi sang kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Chúng ta cần thay đổi lịch sử
Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Chúng ta cần thay đổi lịch sử
Tiêu điểmicon18/01/2019  
- Chúng ta không cần thiết là tù nhân lệ thuộc vào than, không phụ thuộc vào các quyết định đưa chúng ta đến một tương lai không tươi sáng - Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Sao sống phè phỡn khi người dân vật vã mưu sinh
Sao sống phè phỡn khi người dân vật vã mưu sinh
Tiêu điểmicon18/01/2019  
 - Cuộc sống sang chảnh, cách biệt với cách mưu sinh của đa số người dân đã khiến một số quan chức bị Đảng chê, dân ghét.
Đột phá thể chế cần đột phá về tư duy
Đột phá thể chế cần đột phá về tư duy
Tiêu điểmicon17/01/2019  
 - Đột phá về thể chế là thay đổi nội dung, nội hàm chứ không phải chỉ thay đổi hình thức, trình tự, thủ tục.
Chính phủ giỏi - chìa khoá mở cánh cửa kinh tế hùng cường
Chính phủ giỏi - chìa khoá mở cánh cửa kinh tế hùng cường
Tiêu điểmicon14/01/2019  
 - Muốn quốc gia hùng cường thì trước hết phải có nền kinh tế hùng cường. Muốn có nền kinh tế hùng cường thì nhất thiết phải có một chính phủ giỏi.   
Cán bộ ‘hư’, dân đi ‘cửa trước’ cũng khó… lọt
Cán bộ ‘hư’, dân đi ‘cửa trước’ cũng khó… lọt
Tiêu điểmicon13/01/2019  
Có biết bao sự cản trở trớ trêu khiến nhiều lúc người ta phải lựa chọn giữa tuân thủ và vi phạm, đâu chỉ là chuyện dừng đèn đỏ hay không.  
“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt
“Bứt phá” bằng đổi mới tư duy và hành động quyết liệt
Tiêu điểmicon10/01/2019  
 - Không tăng trưởng cao, bền vững thì khoảng cách với các nước ngày càng doãng ra, chúng ta sẽ tụt hậu.
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Cơ quan tiếp dân có gì ‘mật’ mà cấm chụp ảnh, ghi âm?
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Cần trao quyền rộng rãi cho người dân quay phim, ghi hình để thực thi giám sát.
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Thế giới vắng "thuyền trưởng" nhưng Việt Nam đã làm tốt việc của mình
Tiêu điểmicon09/01/2019  
 - Việt Nam đã vượt qua nhiều con sóng lớn của năm 2018, giữ con thuyền quốc gia đi đúng hướng, nhưng phía trước vẫn còn những yếu tố khó đoán định.
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Ẩn dụ mới và những thách thức dị thường
Tiêu điểmicon08/01/2019  
 - Chúng ta vẫn thường nói hai mặt đồng tiền để chỉ cái tốt và xấu, tích cực và tiêu cực song hành trong mọi hiện tượng. Nhưng thế giới đã thay đổi. 
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Đội quân giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân VN đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
"Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu"
Tiêu điểmicon07/01/2019  
 - Các cải cách nhằm bảo vệ đầu tư tư nhân theo thị trường còn rất nhiều không gian để hoàn thiện.
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Cuộc chiến hồi sinh cho dân tộc Khmer
Tiêu điểmicon06/01/2019  
 - Các lãnh đạo Campuchia khẳng định, quân đội nhân dân Việt Nam đã giải phóng đất nước họ khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.  
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Cuộc giải cứu Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Tiêu điểmicon05/01/2019  
- Heng Samrin và Hunsen khi đó là những người đứng đầu danh sách thanh trừng của Khmer Đỏ.
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Xe container tông 4 người chết: Xử lái xe mới là ‘phần nổi tảng băng’
Tiêu điểmicon05/01/2019  
Nếu chỉ xử phạt lái xe thì không giải quyết được tận gốc vấn đề, vì hành vi vi phạm trên chỉ là phần nổi của tảng băng.  
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Người Campuchia gọi bộ đội tình nguyện là gì?
Tiêu điểmicon04/01/2019  
 - Trung tướng Khuất Duy Tiến kể, khi đó những người lính như ông đều tin đó chỉ là những tranh chấp lãnh thổ bình thường giữa hai đất nước.
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Chẳng lẽ Campuchia văn minh hơn ta đến thế?
Tiêu điểmicon05/01/2019  
 - Từ sự việc xe container tông 4 người chết ở Long An càng thôi thúc chúng ta đưa ra những giải pháp chấm dứt thảm họa như thế trong tương lai.
Từ hai cánh én báo tin vui
Từ hai cánh én báo tin vui
Tiêu điểmicon04/01/2019  
Các bộ làm kinh tế ngành, qui hoạch ngành, kế hoạch ngành trong phạm vi cả nước nhưng đã bị chia ra thành từng khúc rời rạc trong các nền kinh tế địa phương để rồi phải cơ cấu lại tất cả.
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tài sản trong dân đâu chỉ có 500 tấn vàng
Tiêu điểmicon03/01/2019  
Mấy năm nay Chính phủ đang băn khoăn tìm giải pháp làm sao để huy động 500 tấn vàng trong dân nhưng dân chúng còn có một loại tài sản giá trị hơn nhiều lần cần kích hoạt cho phát triển.
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Bí mật nhà nước, 'vùng cấm' và quyền được biết
Tiêu điểmicon02/01/2019  
Giải quyết tình trạng lưỡng nan giữa “bí mật nhà nước” và quyền được biết của người dân không phải là điều dễ dàng.  
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN