Vốn nhỏ xóa nghèo cho Tây Nguyên

Chính sách tín dụng ưu đãi ở vùng Tây Nguyên đã có hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo...

- Chị Rơ Chăm Nguong dân tộc Ê đê đang sinh sống tại làng Pốk xã Ia Kươl,huyện Chư Păh. Gia đình chị thuộc đối tượng hộ nghèo đã được vay ưu đãi của NHCSXH từ năm 2013 số tiền 20 triệu đồng trong thời gian 5 năm.

Từ nguồn vốn đó, nhà chị đã trồng được 300 cây cà phê trên diện tích 15.000 mét vuông của gia đình và bắt đầu cho quả. Một năm thu hoạch cà phê 1 vụ thu nhập được 20 triệu, trừ đi các khoản tiền cho phân bón, cây giống, thuốc và các khoản khác còn được 3 triệu tiền lãi.

Bên cạnh đó, nhà chị cũng trồng thêm cây Bờ-lời_ một loại cây hợp với đất và khí hậu nơi đây nên phát triển rất tốt, giúp gia đình chị tăng thêm thu nhập. Mỗi tháng, hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, gia đình anh chị trả lãi 130 nghìn đồng và còn có thêm 50 nghìn đồng để đóng vào quỹ tiết kiệm của NH CSXH giúp anh chị trả lãi cho những tháng khó khăn hoặc gom vào trừ nợ gốc.

Chị cho biết: “xung quanh đây người dân nghèo lắm, không ai có tiền cho vay, từ khi được vay vốn ngân hàng CSXH để trồng cà phê thì cuộc sống gia đình mình đã bớt khó khăn. Sau 5 năm trả hết gốc ngân hàng thì gia đình mình sẽ có 300 gốc cà phê để tiếp tục canh tác trong những năm tiếp theo mà không còn phải trả nợ nữa. Mình sẽ vay thêm để mở rộng canh tác và trồng thêm cà phê.”

Gia đình Chị Rơ Chăm Nguong là một trong số 1200 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đồng vốn chính sách ý nghĩa này đã giúp trên 121 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho trên 34 ngàn lao động; giúp trên 55 ngàn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng gần 312 ngàn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn và hơn 6 ngàn căn nhà ở cho hộ nghèo… góp phần đáng kể đưa tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Nguyên giảm từ gần 19% năm 2011 xuống còn trên 11% vào cuối năm 2014.

{keywords}

Đồng vốn chính sách ý nghĩa này đã giúp trên 121 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

Ông Đoàn Bảy- Bí thư huyện ủy huyện Chư pah cũng nhận định rằng: “ Ở nông thôn, những gia đình không có vốn để sản xuất, họ phải chấp nhận vay ứng trước phân bón, hoặc chấp nhận bán non nông sản, đến cuối mùa lại phải trả lãi cho phân cho thuốc cao hơn giá bán ban đầu, nếu có vốn thì đẩy lùi nó đi, họ chủ động hơn về vốn và chờ tới khi thu hoạch mới bán để có được mức giá lời hơn,đúng với giá thị trường”.

Cô Rơ-Chăm-Em_Tổ trưởng tổ vay vốn xã Ia Kươl, huyện Chư Păh chia sẻ: “ Từ ngày cho vay vốn thì đời sống của người dân trong làng có cuộc sống ổn định hơn. Trước đây làng tôi là 100% hộ nghèo, sau khi được vay vốn thì đã có gần 10% thoát nghèo, không có vốn này thì vẫn nghèo mãi thôi”.

Vì thế, chính sách tín dụng ưu đãi ở vùng Tây Nguyên đã có hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án nâng cao chất lượng tín dụng vùng Tây Nguyên, Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên bộ chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Trưởng Bộ Công An đánh giá cao về sự thành công của đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng vùng Tây Nguyên.

Trong đó phải kể đến sự phối hợp giữa các đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn, trưởng buôn, làng trong việc bình xét cho vay tín dụng được thực hiện công khai, qua đó, nâng cáo chất lượng quản lý, giám sát sử dụng vốn vay.

Tính đến hết tháng 10/2015, vốn chính sách cho đồng bào Tây Nguyên đã lên tới 16 nghìn tỷ đồng. Gần 700 nghìn hộ dân trong vùng đã được tiếp cận nguồn vốn này từ Chính phủ... Mọi đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được tiếp cận vốn đã được người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước_

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cam kết, sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện vốn ưu đãi trên phạm vi cả nước nói chung và trên địa bàn Tây nguyên nói riêng,có ý nghĩa thực sự đối với với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chất lượng tín dụng cho người nghèo tăng lên cũng có nghĩa là công cuộc xoá đói giảm nghèo cũng sẽ thêm một bước vững chắc và bền vững.

Trúc Linh

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tại sự kiện vinh danh và trao giải thưởng HR Asia, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Nam A Bank hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á’

Vượt qua loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11/8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022” do Tạp chí HR Asia trao tặng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.