Vụ tố xẻ đất rừng bán tiền tỉ ở Hà Tĩnh: Tiết lộ của Chủ tịch xã

Chủ tịch UBND xã Gia Phố tiết lộ rằng bản thân ông buộc phải kí vào báo cáo do cán bộ địa chính xã lập ra để gửi Sở TNMT Hà Tĩnh mặc dù việc cấp đất đai giai đoạn trước ông không nắm rõ.

 

Như VietNamNet đăng tải loạt bài “Xẻ thịt đất rừng bán tiền tỉ” phản ánh việc ông Nguyễn Thức (thị trấn Hương Khê) gửi đơn đến các cấp chính quyền Hà Tĩnh tố cáo một số cá nhân chiếm đoạt hàng chục ngàn m2 đất rừng được Nhà nước giao cho ông đem bán với giá hàng tỉ đồng.

{keywords}
Khu đất của ông Thức bị biến thành đất ở cấp cho mẹ con bà Nguyễn Thị Sâm và ông Ngô Hồng Sơn

Ông Thức tố cáo ông Mai Văn Ngân (trú tại khối 19, thị trấn Hương Khê) chiếm đoạt 1.800m2; ông Ngô Hồng Sơn chiếm đoạt 1.750m2 (300m2 đất ở) và bà Nguyễn Thị Sâm (mẹ ông Sơn) chiếm đoạt 1.750m2, và sau tăng lên gần 4.000 (300m2 đất ở); ông Phan Thanh Tùng (trú tại khối 06, thị trấn Hương Khê) chiếm đoạt 21.000m2.

Vụ việc này đã được UBND huyện Hương Khê, Sở TNMT vào cuộc kiểm tra, soát xét. Tại các thông báo của UBND huyện và Sở TNMT đều căn cứ vào bản báo cáo số 100/BC-UBND xã Gia Phố để xác định diện tích đất của ông Thức và các thửa đất bị ông Thức tố cáo chiếm đoạt.

Theo đó, văn bản số 100/BC-UBND xã Gia Phố (huyện Hương Khê) ra ngày 27/11/2018 gửi Sở TNMT Hà Tĩnh kết luận: ông Nguyễn Thức được UBND huyện Hương Khê cấp 11,7ha đất rừng sản xuất kinh doanh lâm nghiệp. Thực tế từ năm 1991 đến nay ông Thức chỉ sử dụng diện tích 4,36ha, có ranh giới rõ ràng, ổn định và được thể hiện tại thửa 178, tờ bản đồ số 01, bản đồ đo vẽ đất lâm nghiệp phê duyệt năm 2003.

Chủ tịch xã buộc phải kí

Ông Đặng Văn Định – cán bộ địa chính xã Gia Phố cho hay, sở dĩ ông lập báo cáo nêu trên gửi Sở TNMT vì căn cứ vào sổ mục kê và bản đồ đo vẽ thực địa năm 2003 ông Thức khai báo chỉ sử dụng 4,36ha. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp cơ sở để chứng minh việc ông Thức khai báo trên thì ông Định hẹn cung cấp sau.

{keywords}
Chủ tịch xã Phạm Đức Thạch (trái) và cán bộ địa chính Đặng Văn Định

Nghe chúng tôi truyền đạt thông tin trên, ông Thức tỏ ra vô cùng bức xúc: “Bây giờ tôi còn minh mẫn thì cách đây 16 năm trước (năm 2003 – PV) tôi càng minh mẫn hơn. Nhà nước giao cho tôi 11,7ha rừng thì tôi dại gì mà kí vào cái gọi là sổ mục kê chỉ sử dụng 4,36ha chứ”.

Theo ông Thức, quyết định giao đất của ông vẫn còn nguyên giá trị, chưa có cơ quan nào thu hồi một phần đất để chuyển mục đích. Bản đồ lâm nghiệp lưu tại kiểm lâm huyện vẫn ghi rõ thửa đất này là đất lâm nghiệp.

{keywords}
Biên bản họp xét cấp 2,1ha đất cho ông Trần Xuân Thạch, có 8 thành viên nhưng chỉ có 2 người kí. Ông Ngô Xuân Ninh (lúc này là chủ tịch thị trấn) không thuộc Hội đồng tư vấn xét cấp đất nhưng vẫn kí.

Ông Phạm Đức Thạch - Chủ tịch UBND xã Gia Phố nói rằng, văn bản số 100/BC-UBND của xã Gia Phố do ông Đặng Văn Định lập ra và trình cho ông kí để gửi Sở TNMT.

Tuy nhiên do văn bản của cán bộ địa chính không kèm theo các tài liệu làm căn cứ nên ông Thạch nhất định không kí. Sau đó ông Thạch đề nghị ông Định tự kí vào văn bản và dùng dấu treo đóng vào gửi Sở TNMT. Văn bản được gửi đi nhưng do không có chữ kí của ông Thạch nên bị trả về.

“Tôi mới lên chủ tịch, đất đai giai đoạn trước tôi không nắm rõ, hơn nữa khi anh Định trình văn bản lên do không có tài liệu làm căn cứ nên tôi không kí. Sau đó văn bản bị trả lại và đoàn kiểm tra của Sở TNMT yêu cầu phải có chữ kí của tôi nên tôi buộc phải kí” – ông Thạch nói.

Huyện bảo hết thời hiệu xử lí tố cáo

Ông Dương Đình Huân là người hợp tác với ông Nguyễn Thức bỏ vốn trồng cây từ năm 2005. Được sự ủy quyền của ông Thức, ngày 11/3/2019 ông Huân đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hương Khê để làm rõ diện tích đất rừng nhà nước giao cho ông Thức.

{keywords}
UBND huyện Hương Khê cho rằng vụ việc tố cáo hết thời hiệu nên huyện không xử lí

Cụ thể, ông Huân đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hương Khê chỉ đạo các phòng ngành liên quan kiểm tra thực địa để làm rõ ranh giới lô đất số 12, khoản 1 theo lâm bạ 66 ngày 15/10/1991 cấp cho ông Nguyễn Thức với diện tích 11,7 ha và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có trùng lên 11,7 ha đã cấp cho ông Thức.

Trả lời câu hỏi trên, UBND huyện Hương Khê cho biết: Việc quản lý, sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới là trách nhiệm của người sử dụng đất. Theo quy định thì UBND huyện không có trách nhiệm phải thực hiện việc kiểm tra ranh giới thửa đất theo kiến nghị của ông Nguyễn Thức.

Ông Huân bức xúc cho hay, UBND huyện là đơn vị quản lý đất đai trên địa bàn, công dân đang tố cáo tranh chấp đất đai lẽ ra huyện phải vào cuộc xử lý để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra thì đằng này trả lời một cách vô trách nhiệm làm người dân bất bình. 

 {keywords}
Ông Nguyễn Thức bức xúc trước báo cáo của Sở TN&MT khẳng định ông chỉ sử dụng 4,3ha từ 2003

Chưa hết, tại văn bản làm việc trên, huyện Hương Khê trả lời rằng, việc cấp GCNQSD đất cho các hộ ông Sơn, bà Sâm và ông Ngân có trùng lên diện tích đất 11,7ha của ông Thức từ năm 2003, đến nay (năm 2018 – PV) ông Thức mới khiếu nại, nên căn cứ vào Luật Khiếu nại năm 2011 thì đã hết thời hiệu thụ lý giải quyết, do vậy UBND huyện không giải quyết.

Qua nhiều tháng trời chúng tôi làm việc với các cá nhân, tổ chức liên quan, thu thập hàng loạt tài liệu từ người tố cáo cho đến các cơ quan chức năng nhưng tuyệt nhiên không có ai có thể khẳng định ranh giới thửa đất 11,7ha của ông Thức như thế nào. Không một cơ quan nào thừa nhận các cá nhân gồm ông Tùng, bà Sâm, ông Ngân và ông Sơn chiếm đoạt đất của ông Thức.

Thế nhưng, một nghịch lý đã xảy ra khi tại báo cáo số 79/BC-UBND của thị trấn Hương Khê ngày 20/11/2018 trả lời rằng: Quá trình giải quyết đơn thư của ông Thức, UBND thị trấn đã mời các hộ dân có liên quan lên làm việc. Hiện nay, ông Phan Đình Tùng đã tự trả lại cho ông Thức với diện tích 1ha. Văn bản này do ông Trần Trí Thảo – Phó chủ tịch thị trấn Hương Khê kí.

“Vì sao không cơ quan nào chứng minh việc ông Tùng chiếm đoạt đất của ông Thức thì lý do gì ông Tùng phải trả lại 1ha đất cho ông Thức, và 1ha đất đó ông Tùng sẽ lấy ở đâu ra?”, câu hỏi của ông Thức chúng tôi mang đi để tìm gặp ông Thảo giải đáp, tuy nhiên, các cuộc tìm gặp ông Thảo đều bất thành.

Lê Minh

Vụ xẻ đất rừng bán tiền tỉ: 6,3 ha đất rừng không cánh mà bay

Vụ xẻ đất rừng bán tiền tỉ: 6,3 ha đất rừng không cánh mà bay

Báo cáo của Sở TN&MT Hà Tĩnh căn cứ vào báo cáo của UBND xã Gia Phố và một cá nhân đã về hưu khiến người tố cáo bức xúc, cho rằng không đúng sự thật.

tin nổi bật

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.

Nhiều quy định mới về cấp sổ đỏ tại Hà Nội từ ngày 25/6

UBND TP Hà Nội sửa đổi Điều 12 (hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất) của Quyết định số 12/2017, ngày 31/3/2017 của UBND thành phố.

Giá nhà đất quay đầu, một số nơi hạ nhiệt

Đại diện Bộ Xây dựng đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021 có nhiều nơi đã hạ nhiệt, tốc độ tăng giá đã chậm lại mặc dù giá vẫn còn cao.

Chậm chạp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp bất động sản sẽ bị đào thải

Các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu, giúp minh bạch thị trường bất động sản. Nếu doanh nghiệp chậm chạp và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt lại và có nguy cơ bị đào thải.

Sắp có trường quốc tế Chadwick HCM tại khu đô thị mới Zeitgeist

Ngày 16/6/2022 Zeitgeist Education hợp tác với Roessler - Chadwick Foundation Group, Chadwick Global Enterprises LLC xây dựng và điều hành trường quốc tế Chadwick HCM tại dự án khu đô thị mới Zeitgeist.

Khánh Hòa yêu cầu hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai

Ngoài cần làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ để xảy ra vi phạm về đất đai, chính quyền Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định tại địa phương này.

Tạo ‘đòn bẩy’ cho bất động sản du lịch phục hồi sau đại dịch

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch đang bước vào giai đoạn phục hồi sau dịch, cần những nỗ lực vượt bậc của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý để thị trường tháo gỡ khó khăn, đi vào quỹ đạo phát triển.

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, phải đặt ‘cọc’ 20% giá khởi điểm

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.