Theo kế hoạch ban đầu, Vua Charles dự kiến có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Pháp trên cương vị lãnh đạo Hoàng gia Anh từ ngày 26/3, trước khi lên đường đến Đức vào ngày 30/3. Tuy nhiên, tình hình bất ổn hiện tại ở Pháp đã khiến kế hoạch phải thay đổi.

Vua Anh Charles. Ảnh

Reuters trích dẫn thông cáo hôm nay (24/3) của Điện Elysee cho hay: "Với thông báo hôm qua (23/3) về một ngày biểu tình toàn quốc nữa chống lại cải cách hưu trí vào thứ Ba (28/3), chuyến thăm của Vua Charles, dự kiến ban đầu trong các ngày 26 - 29/3 sẽ bị hoãn lại. Chuyến thăm sẽ được sắp xếp lại càng sớm càng tốt".

Theo nhà chức trách Pháp, chính phủ nước này và Anh đã đưa ra quyết định trên sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Emmanuel Macron và Vua Charles sáng nay.

Giới quan sát nhận định, động thái là tin buồn đối với ông Macron, người đã hy vọng chuyến thăm của Vua Anh sẽ đánh dấu một bước tiến mang tính biểu tượng trong nỗ lực của hai nước nhằm cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm trục trặc hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).