Vũng Tàu khởi động dự án sân bay Gò Găng, giá đất lập tức 'nhảy múa'

 - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa xác định vị trí khu đất gần 250ha xây dựng sân bay Gò Găng tại xã đảo Long Sơn, ngay lập tức giá đất tại khu vực lân cận đã có biến động. 

 

Giá đất biến động vì sân bay 

Phương án di dời sân bay ở trung tâm TP. Vũng Tàu ra đảo Gò Găng, xã Long Sơn nằm trong kế hoạch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ hơn chục năm trước và mới đây UBND tỉnh đã xác định vị trí khu đất 248,5ha để nghiên cứu đầu tư dự án sân bay Gò Găng.

Như vậy, sau Cảng hàng không Côn Sơn (huyện Côn Đảo), Bà Rịa – Vũng Tàu đang có kế hoạch xây dựng 2 sân bay mới là sân bay Lộc An - Hồ Tràm (xã Lộc An và xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) và sân bay Gò Găng.

Trở lại thời điểm đầu năm 2019, trước thông tin UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể giao thông vận tải trên địa bàn định hướng đến năm 2030, trong đó có sân bay chuyên dùng Lộc An – Hồ Tràm, giá đất tại khu vực lân cận lập tức biến động.

Nhà đầu tư từ các tỉnh ồ ạt đổ về đây “săn” đất. Nếu như trước đó mỗi hecta có giá 500 – 700 triệu đồng, thì khi có thông tin sân bay Lộc An – Hồ Tràm giá đất bị đẩy lên gấp 3 – 4 lần, từ 1,5 – 2 tỷ đồng.

Theo bà Tô Thị Hồng Thảo – Chủ tịch UBND xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, thời điểm đó xã vẫn chưa biết vị trí khu đất xây dựng sân bay, thế nhưng nhiều người dân địa phương, vốn chủ yếu làm nông nghiệp, đã đổ xô rao bán đất. 

Thống kê những tháng đầu năm 2019, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Đất Đỏ tiếp nhận hơn 2.000 hồ sơ giao dịch đất đai, trong đó có đến 900 hồ sơ chuyển nhượng đất.

{keywords}
Giá đất tại đảo Gò Găng đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau. 

Tương tự, khi thông tin chốt vị trí sân bay Gò Găng mới đây rộ lên, theo khảo sát của PV VietNamNet, giá đất tại khu vực đảo Gò Găng, xã Long Sơn cũng bắt đầu "nhảy múa".

Có mặt tại trục đường chính Gò Găng – Long Sơn, PV được chủ đất tên A. giới thiệu lô đất gần 700m2, trong đó có 15 mét đất mặt đường. Theo ông A., lô đất này nằm ở mặt đường nên không dính quy hoạch, giá đang rao bán là 1,9 tỷ đồng, tức hơn 120 triệu đồng/mét ngang. Chủ đất này cho biết cũng đang bán lô đất liền kề rộng 12.000m2 với giá hơn 6 tỷ đồng. 

Gần vị trí dự kiến xây dựng sân bay Gò Găng, chủ lô đất trồng cây lâu năm gần 900m2 đang rao bán với giá 1,2 tỷ đồng. Người này cho biết lô đất quy hoạch đất thương mại dịch vụ, một phần vướng quy hoạch đường vào sân bay và đang cần tiền nên bán gấp. 

Theo người dân địa phương, lâu nay khu vực đảo Gò Găng chủ yếu giao dịch theo dạng nhà đất nhỏ lẻ, thế nhưng từ khi có thông tin quy hoạch rõ ràng sân bay Gò Găng nhiều người dân có đất trồng cây lâu năm cũng ồ ạt rao bán. So với 2 năm trước, giá đất hiện tại đã tăng rõ rệt.  

Cẩn trọng “bẫy” sốt đất

Nhiều năm quan sát thị trường đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Hoàng Kim Hoài – Tổng giám đốc Phúc Điền Land cho biết, thời gian gần đây địa phương này xuất hiện nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông quy mô lớn. Do đó, thị trường đất nền cũng biến động theo hướng tích cực. 

Đầu năm 2020, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu chứng kiến cơn sốt đất tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức. Chỉ trong một tuần, nhà đầu tư khắp nơi đổ về tấp nập mua bán đất. Giá đất nhảy múa liên tục, nếu như trước Tết Nguyên đán giá đất chỉ 60 triệu đồng/mét ngang thì lúc đó bị đẩy lên gần 200 triệu đồng/mét ngang.

{keywords}
Xã Bình Ba, huyện Châu Đức bất ngờ sốt đất vào đầu năm nay.

Cũng theo Tổng giám đốc Phúc Điền Land, giá đất tại xã Bình Ba tăng chóng mặt như nói trên chỉ dựa vào thông tin một tập đoàn lớn được khảo sát, nghiên cứu phương án đầu tư 2 dự án quy mô hơn 800ha tại đây. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, khi giới “cò đất” rút đi, giá đất tại đây lập tức quay về giá trị thực. 

Theo Chuyên gia kinh tế - TS Lê Bá Chí Nhân, đầu tư bất động sản, nhất là đất nền, khi xuất hiện thông tin quy hoạch hạ tầng giao thông hoặc khu đô thị mới thời điểm này ẩn chứa nhiều rủi ro. Bài học cho nhà đầu tư với khu đô thị Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vẫn còn đó, mặc dù được phê duyệt hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

TS Lê Bá Chí Nhân cho rằng, giới “cò đất” thường lợi dụng thông tin quy hoạch các dự án giao thông vẫn còn “nằm trên giấy” để tạo hiệu ứng đám đông. Nhiều nhà đầu tư mắc bẫy khi ồ ạt mua vào, đến khi giới “cò” này rút đi thì người mua chết đứng vì không thể thoát hàng. 

Bà Rịa – Vũng Tàu tính xây sân bay rộng 250ha trên đảo

Bà Rịa – Vũng Tàu tính xây sân bay rộng 250ha trên đảo

 - Công tác di dời sân bay Vũng Tàu được quy hoạch từ năm 2005, đến nay các yêu cầu về cơ sở hạ tầng giao thông đã được đầu tư hoàn chỉnh, do đó cần thiết nhanh chóng thực hiện di dời.

Phương Anh Linh  

tin nổi bật

Hà Nội đề xuất đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận phải tối thiểu 40m2

Tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2.

Gamuda nỗ lực vận hành kinh doanh theo ‘kế hoạch xanh’

Bằng việc khởi tạo “Kế hoạch Xanh”, Gamuda Land Việt Nam cam kết vận hành kinh doanh theo định hướng bền vững bằng cách ứng phó với sự biến đổi khí hậu và thiết lập các giới hạn phát thải khí CO2.

Quán ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14 tỷ mua lại cả toà nhà

Chỉ vì thích quán hải sản đã ăn từ lâu, một vị khách đã cao tuổi, giàu có chấp nhận chi lại mua căn nhà mà vợ chồng chủ quán đang thuê để không phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Xôn xao chuyện tự ý chặt cây trong công viên vì ‘án ngữ’ cửa nhà kỵ phong thuỷ

Ba cây xanh chắn trước cửa nhà nhiều năm nay đã bị gia chủ cho người đến chặt khiến hàng xóm bức xúc.

Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.

Cần hơn 4.100 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng dự án ‘treo’ 25 năm

Tỉnh Quảng Nam đề xuất chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho làng Đại học Đà Nẵng hơn 4.164 tỷ đồng, nếu không đủ nguồn vốn thì giảm diện tích từ 160ha xuống còn 50ha.

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.