Vườn sâm Ngọc Linh 200 tỷ trên đỉnh trời Tây Nguyên

Ông Hồ Văn Du là người đầu tiên trồng sâm trên 30 năm ở Ngọc Linh. Nên bây giờ mình ông sở hữu vườn sâm qúy hiếm có giá hơn 200 tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Du là người đầu tiên trồng sâm trên 30 năm ở Ngọc Linh. Nên bây giờ mình ông sở hữu vườn sâm qúy hiếm có giá hơn 200 tỷ đồng.

Trong chuyến lên Ngọc Linh, chúng đi tôi gặp anh Hồ Văn Linh, con trai thứ 4 của ông Hồ Văn Lôi, nhà ở nóc Tắk Lan, thôn 3 xã Trà Linh. Anh Linh cho biết, cả nhà anh ai cũng trồng sâm, cả làng ở đây ai cũng có vườn sâm.

Hồ Văn Linh khoe: ‘Đến nay mình có vườn sâm lên đến hàng nghìn gốc từ 2 đếm 10 năm tuổi được trồng bí mật trong rừng”.

Giữa vùng đất đại ngàn này, những người như Linh không hiếm. Ở đây, những chàng trai, cô gái Xê Đăng bây giờ đều là những ông bà chủ của các vườn sâm Ngọc Linh có giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Họ đang bí mật trồng sâm giữa rừng sâu.

Hồ Văn Hình ở nóc Tăk Lan cũng là một tỷ phú trẻ khi đang sở hữu nhiều vườn sâm rộng lớn có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

{keywords}
Tỷ phú Hồ Văn Du

Hình là tay chơi số 1 ở miền đại ngàn này. Kiểu chơi của Hình không phải kiểu chơi của đại gia lắm tiền nhiều của ở các thành phố lớn khi nắm hàng trăm tỷ đồng trong tay.

Hình kể: Hôm trên vườn sâm về nhà thấy 5 đứa con tranh giành nhau cái tivi để xem phim. Đứa nhỏ ngồi khóc, Hình lẳng lặng quay lại núi nhổ mấy kg sâm bán rồi xuống Tam Kỳ mua một lúc 5 cái tivi to đùng chở về mà như lời Hình bảo là để bọn trẻ khỏi giành nhau khi xem phim.

Cách sống của gia đình Hình rất phóng khoáng, ưa xê dịch, muốn đi du lịch và đời sống đầy đủ tiện nghi. Sống giữa đại ngàn chưa có điện, nhưng nhà Hình sáng choang nhờ máy phát thủy điện, rồi tủ lạnh, ti vi cái nào cũng to đùng. Hình cũng là người hạ sơn đi học lái ô tô và mua ô tô đầu tiền nơi miền đại ngàn Ngọc Linh này.

{keywords}
Vườn sâm tiền tỷ của những ông Tây trên đỉnh Ngọc Linh

Năm ngoái, Hình nhổ bán hơn chục kg sâm rồi dắt vợ con, cha mẹ hai bên nội ngoại hạ sơn mua vé máy bay ra Hà Nội chơi hơn 1 tuần rồi lại về núi.

Còn gia đình già làng Hồ Văn Lôi (73 tuổi) kể: "Mình có 13 đứa con, đứa mô cũng có vườn sâm trong rừng, chừ giàu lắm rồi. Nếu nhổ sâm 10 năm tuổi đem bán, mỗi đứa thấp nhất cũng được 5 tỷ”.

Hỏi giàu chưa?- Già Lôi bảo: Giàu chưa thì mình không biết, nhưng khi mô hết gạo, thiếu tiền là mấy đứa con vô rừng nhổ mấy kg sâm đem bán mua được cả chục tấn gạo ăn quanh năm, không còn phải lo đói gạo nữa.

{keywords}
Một góc làng người Tây Xê Đăng ở Ngọc Linh

“Mình nói thật, giàu nghèo thế nào không biết, nhưng cả thảy hơn 10 đứa con cả trai cả gái giống tây như đúc, đứa mô cũng sống thoáng, có của ăn của để. Hết ăn vô rừng nhổ sâm bán lấy tiền mua gạo thế thôi. Mấy vườn sâm mình trống mấy chục năm ni bây giờ không lo nghèo nữa rồi”, già Lôi kể.

Còn lão đại gia Hồ Văn Du là tỷ phú nổi tiếng nhất đất này. Tính đến nay, ông Hồ Văn Du là người đầu tiên trồng sâm trên 30 năm ở Ngọc Linh. Nên bây giờ mình ông sở hữu vườn sâm qúy hiếm có giá hơn 200 tỷ đồng.

“Cái vườn sâm của ông Du đến chừ không thể định giá được. Cho dù có tiền hàng chục triệu USD cũng không thể mua được vì vô giá. Mà ông Du cũng không muốn bán sâm. Bởi ông để làm giống và cứ trồng mãi giữa rừng loài sâm qúy hiếm này”, già làng Hồ Văn Lôi chia sẻ.

Hiện nay, nhiều đại gia sâm nơi miền rừng Ngọc Linh này bảo chỉ chờ mở xong đường về xã, về thôn, có đường ô tô là mua ngay cái xe ô tô để đi lại. Bây giờ thì mấy ông tây ở Ngọc Linh lại kéo nhau xuống Tam Kỳ học lái ô tô để chờ mở đường là mua ngay xe ô tô.

“Chỉ cần 20 kg sâm Ngọc Linh là mình đổi ngay cái ô tô xịn, khó chi mô. Chỉ chờ có cái đường thôi”, Hồ Văn Hình cười bảo với tôi như vậy.

Vũ Trung

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.