Kết quả nghiên cứu được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, công bố sau các cuộc thử nghiệm một số loại siro bị nghi gây ra cái chết cho 66 trẻ em ở Gambia, một quốc gia Tây Phi. 

Ông Tedros cho biết, cơ quan Liên Hợp Quốc đang tiến hành cuộc điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và công ty sản xuất siro Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại New Delhi.

Hiện tại, Bộ Y tế Ấn Độ, cơ quan quản lý dược phẩm và cả công ty trên đều chưa đưa ra phản hồi. 

WHO đã ban hành cảnh báo vào ngày 5/10, yêu cầu các cơ quan quản lý loại bỏ các mặt hàng của Maiden Pharmaceuticals khỏi thị trường. Các sản phẩm có thể đã được phân phối ở những nơi khác thông qua những kênh không chính thức, nhưng cho đến nay mới xác định ở Gambia. 

Cảnh báo bao gồm 4 sản phẩm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

WHO thông tin, phân tích trong phòng thí nghiệm đã xác nhận lượng diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. 

Theo Reuters, các nhân viên y tế ở Gambia đã lên tiếng báo động vào tháng 7, sau khi hàng chục trẻ em bắt đầu bị ốm do các vấn đề về thận. Những cái chết đã làm các bác sĩ bối rối trước khi ghi nhận điểm trùng hợp: các bệnh nhân dưới 5 tuổi trở bệnh từ 3 đến 5 ngày sau khi uống một loại siro paracetamol bán tại địa phương.

Giám đốc Dịch vụ y tế của Gambia, Mustapha Bittaye, cho biết, những vấn đề tương tự đã được phát hiện trong các loại siro khác nhưng đang chờ xác nhận kết quả.

Ông Bittaye thông tin, số người chết giảm dần trong những tuần gần đây và sản phẩm của Maiden Pharmaceuticals đã bị cấm. Tuy nhiên, một số loại siro vẫn đang được bán trong các phòng khám tư nhân và bệnh viện. 

Cơ quan Quản lý dược phẩm của Gambia đã yêu cầu ngừng bán bất kỳ sản phẩm nào được WHO liệt kê.

Maiden Pharmaceuticals sản xuất thuốc tại các cơ sở ở Ấn Độ, sau đó bán trong nước cũng như xuất khẩu sang các nước ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ.