Xây dựng Hòa Bình, Coteccons tăng trần, cổ phiếu bất động sản nổi sóng

Cổ phiếu ngành xây dựng tăng mạnh, trong đó Xây dựng Hòa Bình (HBC) tăng trần dù đang nội chiến quyền lực. 'Ông lớn' Coteccons cũng tăng hết biên độ, trong khi đó một số cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nổi sóng.

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên tăng mạnh dù thanh khoản khá thấp vào thời điểm giáp Tết, khi mọi người bận rộn. Tâm điểm của thị trường là sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một số mã cổ phiếu bất động sản, xây dựng.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, gần như toàn bộ các mã tăng giá. Trước đó, nhóm này đã có nhiều phiên tăng điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/1, chỉ số VN-Index tăng 21,61 điểm (+2,03%) lên 1.088,29 điểm. HNX-Index tăng 2,02% lên 215,15 điểm, trong khi Upcom-Index tăng 0,9% lên 72,86 điẻm. Thanh khoản trên 3 sàn đạt 12.800 tỷ đồng, trong đó có 11.500 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Tính tới 13h50, chỉ số VN-Index tăng hơn 11 điểm lên gần 1.078 điểm. HNX-Index cũng tăng khoảng 1,4%, trong khi Upcom-Index tăng 0,7%.

Vietcombank (VCB) tăng 1.200 đồng, lên 88.500 đồng/cp; TPBank (TPB) tăng 750 đồng, lên 22.750 đồng/cp; Techcombank (TCB) tăng 700 đồng, lên 28.800 đồng/cp; Sacombank (STB) tăng 600 đồng, lên 26.100 đồng/cp...

Cổ phiếu Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) nhiều lúc cũng tăng điểm, kể cả khi cổ đông ngoại Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) của Nhật Bản vừa rút vốn và thông báo quyết định chấm dứt liên kết vốn với Eximbank, đặt kỳ vọng vào một ngân hàng khác của Việt Nam.

Hôm 16/1, SMBC cho biết đã quyết định chấm dứt liên kết vốn với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB), giảm tỷ lệ sở hữu vốn tại EIB xuống dưới 5%.

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh thời điểm giáp Tết cho dù thanh khoản thấp. (Nguồn: FPTS)

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tăng giá khá ấn tượng. Chứng khoán SSI (SSI) tăng 600 đồng, lên 20.000 đồng/cp; VNDirect (VND) tăng 600 đồng, lên 15.600 đồng/cp…

Thị trường ghi nhận sự bứt phá của nhiều mã cổ phiếu ngành xây dựng. Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC) tăng trần trong phiên chiều 17/1, với dư mua ở mức giá trần hơn 1,3 triệu đơn vị lên 9.300 đồng/cp.

Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình tăng trần cho dù doanh nghiệp này đang trong cuộc nội chiến tranh giành quyền lực.

Hôm 9/1, ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn (17,14%) yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiễm một số thành viên hội đồng quản trị (HĐQT), thay đổi một số quy định trong điều lệ công ty và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của HBC. 

ĐHCĐ được ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập diễn ra giữa căng thẳng tại HĐQT của Xây dựng Hòa Bình. Hai lãnh đạo của HBC mâu thuẫn gay gắt và khẳng mình chính là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của HBC, đồng thời dọa đâm đơn kiện trong nội chiến quyền lực tại doanh nghiệp này.

Sáng 17/1, cổ phiếu Xây dựng Coteccons (CTD) cũng tăng trần thêm 2.450 đồng, lên 37.850 đồng/cp. Trước đó, chiều 16/1, CTD đã có buổi đối thoại cùng cổ đông và khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng thanh toán trái phiếu trước hạn, đồng thời bác bỏ số nợ xấu 2.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu bất động sản có sự phân hóa khá mạnh. Một số mã tăng trần như DRH, DPG,... nhưng nhóm trụ cột giảm như: Vinhomes (VHM), Vingroup (VIC), Vincom Retail (VRE).

Nhóm cổ phiếu ngành thép diễn biến tích cực như: HPG, HSG, NKG...

Nhóm bán lẻ như MWG, FRT cũng tăng giá trong bối cảnh mua tiêu thụ cao điểm dịp Tết.

tin nổi bật

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VTR, VCG, PAN,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của KOS, HPX, HHV,…

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.