Xây dựng mô hình tiêu thụ nông sản vùng dịch chính quy

Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy hơn, vừa tiêu thụ được nông sản.

Xây dựng mô hình tiêu thụ nông sản vùng dịch chính quy
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trả lời phỏng vấn báo chí sáng nay 31/5

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương. Bộ NN&PTNT có giải pháp gì hỗ trợ người dân và các địa phương để việc tiêu thụ nông sản không bị ảnh hưởng, thưa Bộ trưởng?

Từ trước đến nay, mỗi khi tiêu thụ khó khăn, chúng ta thường thấy nói đến việc “giải cứu” nông sản. Trong các đợt dịch Covid-19, ở nhiều nơi cũng đã hình thành phong trào, xuất hiện nhiều điểm “giải cứu” nông sản. Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc phải loại bỏ tư duy “giải cứu” này mà cần có hành động cụ thể hơn.

Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, cần có một hành động nhất quán hơn để đảm bảo sự an toàn, tránh được tình trạng bà con mua ủng hộ rồi bỏ đó, rất lãng phí công sức của bà con nông dân.

Để giúp người dân, các địa phương tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19 đang phức tạp, ngay ngày mai, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy hơn, đảm bảo vừa tiêu thụ được nông sản vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời người tiêu dùng an toàn trong dịch bệnh.

Chúng tôi cũng hy vọng từ mô hình phối hợp giữa ba đơn vị sẽ nhanh chóng phát triển thành hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng sẽ bàn bạc với Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam để kết nối cung-cầu, làm sao thông tin về sản lượng tiêu thụ nông sản phải thông suốt.

Ở góc độ vận chuyển, lưu thông hàng hóa thông suốt trong mùa dịch, xin Bộ trưởng cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ có sự phối hợp với các ngành chức năng giải quyết như thế nào?

Tôi được biết, có lúc thông tin về sản lượng nông sản, tiêu thụ nông sản không khớp nhau giữa các địa phương. Ví dụ như đợt hành tím Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng rớt giá, địa phương phải vận động hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân thì cũng có nơi như Đăk Lăk, người tiêu dùng cho biết vẫn phải mua hành tím Vĩnh Châu với giá 45.000 đồng/kg.

Rõ ràng câu chuyện kết nối tiêu thụ nội địa đang có vấn đề. Những thông tin bất cân xứng tạo ra dư thừa một cách cục bộ, nơi cần không có hoặc không vận chuyển được.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ NN&PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị vận tải trong nước để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ, làm khó thêm quá trình vận chuyển.

Ảnh: Nguyễn Thanh
Chiều nay 31/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đại diện một số hệ thống phân phối về Bắc Giang bàn phương án tiêu thụ vải thiều. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong dài hạn, Bộ NN&PTNT sẽ thiết lập thông tin hai chiều để cung cấp đầy đủ thông tin về sản lượng, thời điểm thu hoạch cho các đơn vị phân phối, không đợi đến khi thu hoạch rồi mới thấy thừa hay thiếu.

Hiện nay, những địa phương có lượng nông sản lớn đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, xoài,... đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ, thậm chí Bắc Giang còn tính đến phương án có thể tiêu thụ nội địa đến 90% lượng vải thiều nếu xuất khẩu khó khăn. Bộ NN&PTNT sẽ có động thái như thế nào để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng này, giảm áp lực tiêu thụ nội địa, thưa Bộ trưởng?

Để đảm bảo khâu xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc thông suốt ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh, trong nay mai, lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ trực tiếp lên các cửa khẩu phía Bắc, trực tiếp làm việc với các đối tác Trung Quốc để hai bên tạo điều kiện ưu tiên cho thông quan, xuất khẩu vải thiều.

Trong hôm nay, tôi cũng sẽ cùng đại diện một số hệ thống phân phối về Bắc Giang bàn phương án tiêu thụ vải thiều, kết nối để tiêu thụ ngay cho bà con. Trong tình hình cấp bách, bà con "nóng ruột", đòi hỏi Bộ NN&PTNT có lời giải bền vững không đợi đến dư thừa mới ra quân.

Xin Bộ trưởng cho biết, về lâu dài, giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch bệnh là gì?

Tôi nghĩ, cần thiết là phải thông suốt về mặt thông tin, mỗi Sở NN&PTNT phải xác định chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, không bị động trong tiêu thụ.

Thiết lập chuyển đổi số nắm bắt thông tin thị trường, đổi mới phương thức vận chuyển, để ngay trong bối cảnh dịch bệnh, điều kiện giãn cách, người tiêu dùng vẫn có thể mua được nông sản ngon qua các sàn thương mại điện tử.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Báo Hải quan

tin nổi bật

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.