Xây trụ sở ngàn tỷ: Hãy nhớ nợ công cao, thuế xăng tăng

Đâu đó còn nảy sinh tâm lý ỉ lại, không biết nâng niu từng đồng tiền ngân sách, cũng chính là tiền thuế của dân.

 Xây trụ sở nghìn tỷ, dự án thất thoát lãng phí,... nhiều khoản chi tiêu công khiến nhiều người không khỏi buốt lòng. Đâu đó còn nảy sinh tâm lý ỉ lại, không biết nâng niu từng đồng tiền ngân sách, cũng chính là tiền thuế của dân.

Mốc kỷ lục chưa từng có, giá xăng tăng thêm 1.000 đồng/lít

Nợ công 3,5 triệu tỷ, lo hiệu quả tiền đi vay

Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đã tăng kịch trần chỉ sau 6 năm áp dụng. Từ chỗ chỉ đánh thuế 1.000 đồng/lít vào năm 2012, nay thuế môi trường với xăng đã tăng lên 4.000 đồng/lít.

Nhờ đó, thu ngân sách từ khoản thuế môi trường này cũng tăng vọt. Từ chỗ chỉ thu được 11,1 nghìn tỷ đồng vào năm 2012, đến năm 2017 thuế bảo vệ môi trường đã gấp 4 lần, lên con số 44,8 nghìn tỷ đồng vào năm 2017. Con số dự kiến thu của năm 2018 là hơn 57 nghìn tỷ đồng.

Điều đó cho thấy tầm quan trọng của khoản thuế này với ngân sách. Bằng việc tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu... dự kiến nguồn thu này sẽ tiếp tục “tăng bền vững”. 

{keywords}
Những con số biết nói về số thu thuế bảo vệ môi trường xăng dầu.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vay vốn ODA cho thấy, năm 2018 nợ công dự kiến lên con số 3,5 triệu tỷ đồng, cao hơn con số 3,1 triệu tỷ đồng của năm 2017.

Như vậy, từ chỗ mỗi người dân chỉ "gánh" 31 triệu đồng nợ công vào năm 2017, thì đến 2018 dự kiến con số này sẽ tăng thêm 4 triệu đồng, lên 35 triệu đồng.

Do nhu cầu đầu tư vẫn tăng cao, trong khi tiền làm ra chỉ đủ chi thường xuyên, cho nên việc Chính phủ vay tiền đầu tư chưa thể dừng lại.

Tiếc thay, nhiều khoản chi tiêu công vẫn khiến nhiều người không khỏi buốt lòng.

Báo cáo của Chính phủ về tình hình quản lý, sử dụng vốn nhà nước hồi tháng 5/2018 cho thấy, trong giai đoạn 2011-2016 Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận 19 cuộc thanh tra tại doanh nghiệp nhà nước, tập trung tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Qua 19 kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm số tiền lên tới hơn 345 nghìn tỷ đồng. Chưa kể, số tiền sai phạm tính bằng ngoại tệ là 48,3 triệu USD và gần 304 nghìn Euro.

Còn ở địa phương, những con số sai phạm hàng nghìn tỷ vẫn thường xuyên được Kiểm toán Nhà nước nhắc đến ở mỗi kỳ quyết toán ngân sách.

Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, trong công tác chi thường xuyên vốn chiếm tới 2/3 chi ngân sách, Kiểm toán Nhà nước phát hiện có 39/47 địa phương được kiểm toán vẫn còn quyết toán một số khoản chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị thu hồi, nộp ngân sách, giảm thanh toán, dự toán năm sau 670 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra công tác nghiệm thu, thanh toán tại hầu hết các dự án còn sai sót; còn tình trạng nghiệm thu, thanh toán, quyết toán khối lượng chưa thi công hoặc không đúng thực tế... Qua kiểm toán 1.497 dự án, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Một báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phát hiện, năm 2017 có 840 dự án xảy ra hiện tượng thất thoát, lãng phí.

Ngân sách hạn hẹp, tiền làm ra không đủ chi tiêu, nhiều dự án sai phạm bị điểm mặt chỉ tên. Thế nhưng đó đây vẫn xuất hiện nhiều đề xuất tiêu tiền ngàn tỷ của các địa phương.

Đơn cử như một số đề xuất của 2 tỉnh có nhiều huyện nghèo nhất nước là Hà Giang và Thanh Hóa (cùng có 6 huyện đặc biệt nghèo) đã được "phanh" kịp thời. Hà Giang muốn xây trung tâm hành chính hoành tráng với mức vốn đến khi hoàn thành vận hành cũng phải bỏ ra đến hơn 1.000 tỷ.

Còn Thanh Hóa muốn chi 104 tỷ đồng để chi cho chuỗi kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Ấy là chưa kể các phong trào làm quảng trường, tượng đài từng rộ lên ở loạt tỉnh thành.

Vì đâu có hiện tượng tiêu tiền bằng được như thế ở nhiều địa phương? Một phần là bởi hạn chế trong cách thức phân bổ ngân sách ở Việt Nam.

Yếu tố công bằng và hiệu quả là tiêu chí quan trọng trong phân bổ ngân sách ở Việt Nam, nhưng yếu tố công bằng thường được quan tâm hơn.

Điều này vô tình dẫn đến tình trạng nhiều địa phương thu ngân sách không cao thì vẫn được Trung ương trợ cấp lớn để chi tiêu. Trong khi, một số địa phương có số thu lớn thì lại phải gồng gánh san sẻ chi tiêu cho các địa phương khác. Vì thế, đâu đó còn nảy sinh tâm lý ỉ lại, không biết nâng niu từng đồng tiền ngân sách, cũng chính là tiền thuế của dân như đã đề cập ở trên.

Vậy nên, trước khi nghĩ đến việc thu thêm sắc thuế nào đó, thì những người nắm “tay hòm chìa khóa” của đất nước cần phải tiếp tục quản chặt hơn nữa việc chi tiêu lãng phí, xử lý nghiêm minh những hành vi bòn rút tiền ngân sách. Có vậy, dư luận mới không khỏi lo lắng bởi những lần tăng thuế. Và dẫu có phải tăng thuế, dân cũng dễ chấp nhận hơn khi biết đồng tiền đó được sử dụng hiệu quả.

Lương Bằng

Hà Giang: Tỉnh nghèo phải cứu trợ, xây trụ sở ngàn tỷ

Hà Giang: Tỉnh nghèo phải cứu trợ, xây trụ sở ngàn tỷ

Hà Giang là tỉnh nghèo, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế, đang có nợ đọng xây dựng cơ bản lớn... cần cân nhắc sự cần thiết xây trung tâm hành chính. Vậy Hà Giang nghèo đến mức nào?

Xin chi trăm tỷ làm lễ kỷ niệm: Những cái nhất đáng buồn của Thanh Hóa

Xin chi trăm tỷ làm lễ kỷ niệm: Những cái nhất đáng buồn của Thanh Hóa

Dư luận sửng sốt trước mức độ “chơi sang” của Thanh Hóa khi Sở VH-TT&DL đề nghị chi 104 tỷ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa. Đáng nói hơn, Thanh Hóa vẫn là tỉnh có nhiều cái nhất về... độ nghèo.

Ngân sách hụt, ODA cạn: 'Đói vốn', 16 tỷ USD lấy đâu ra?

Ngân sách hụt, ODA cạn: 'Đói vốn', 16 tỷ USD lấy đâu ra?

Vốn ngân sách đầu tư cho giao thông đang ngày càng hạn hẹp. Vì thế, yêu cầu tìm nguồn vốn mới để thúc đẩy hạ tầng giao thông phát triển ngày một trở nên cấp bách.

Lương công chức nặng gánh ngân sách ra sao?

Lương công chức nặng gánh ngân sách ra sao?

Chỉ riêng tiền lương chi trả cho công chức hiện nay tại Việt Nam đã chiếm tới 50% chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước, tương đương hơn 400.000 tỷ đồng mỗi năm.

Dân chỉ móc ví vài ngàn, ngân sách có ngay tỷ USD

Dân chỉ móc ví vài ngàn, ngân sách có ngay tỷ USD

Khi tăng thuế thêm 1.000 hay 3.000 đồng, mỗi lần đổ xăng dân phải móc ví thêm vài ba ngàn nhưng ngân sách thu được cả chục ngàn tỷ.

 

tin nổi bật

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.