Xin đầu tư dự án bệnh viện 'trên giấy' rồi lấy đất đi thế chấp ngân hàng

Được giao gần 3ha đất để xây dựng bệnh viện nhưng hơn chục năm sau chủ đầu tư vẫn không có động thái xây dựng. Trước nguy cơ bị thu hồi, đã xuất hiện thông tin rao bán dự án.

Ba lần thế chấp cho ngân hàng

Cách đây 21 năm, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao 174ha tại P.Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận để đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính dự án khu dân cư. 

Sau khi xây dựng hạ tầng xong, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận bàn giao 173ha đất để UBND TP.HCM giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức có chức năng đầu tư các dự án thành phần theo quy hoạch. 

Năm 2005, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Đặng Trần (Công ty Đặng Trần) nộp hồ sơ xin tham gia xã hội hoá đầu tư xây dựng bệnh viện trong khu dân cư 174ha tại P.Thạnh Mỹ Lợi. 

Đến năm 2006, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương và giao 3,2ha “đất sạch” cho Công ty Đặng Trần xây dựng bệnh viện. Chủ đầu tư sau đó đã nộp 24,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất vào ngân sách. 

Do trừ lộ giới đường, diện tích thực tế của dự án thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là 2,9ha. Sở Tài chính sau đó đã hoàn trả 2,5 tỷ đồng cho Công ty Đặng Trần. 

{keywords}
Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm hiện vẫn là bãi đất trồng, cỏ dại mọc um tùm. 

Đến tháng 7/2008, Công ty Đặng Trần đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Thương mại Việt Tín (Công ty Việt Tín). Khi đó, đề án thành lập Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm quy mô 500 giường tại khu đất 2,9ha P.Thạnh Mỹ Lợi được Bộ Y tế chấp thuận. 

Chưa đầy 1 năm sau, tháng 2/2009, UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm. Về tiến độ dự án, bệnh viện hoạt động chính thức từ tháng 10/2010. 

Giấy chứng nhận đầu tư của dự án có điều kiện ràng buộc, nếu sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận mà dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án thì có thể bị chấm dứt hoạt động dự án. 

Sau khi hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, chủ đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm chỉ thi công phần ép cọc rồi tạm dừng, không thực hiện thêm bất kỳ hạng mục nào khác. 

Thời gian này, Công ty Việt Tín dùng quyền sử dụng 2,9ha đất dự án bệnh viện góp vốn với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (Công ty BV Ngọc Tâm). Giá trị góp vốn là 105 tỷ đồng. Năm 2012, Công ty Việt Tín chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đối tác. 

Dự án được UBND TP.HCM chấp thuận gia hạn lần 1 vào tháng 12/2012. Quy định về tiến độ dự án, đến hết tháng 6/2014, Công ty BV Ngọc Tâm phải hoàn tất giai đoạn 1 của dự án gồm xây xong 30.000m2 sàn và đưa vào sử dụng một số hạng mục.

Tuy nhiên, sau khi có được dự án, Công ty BV Ngọc Tâm đã 3 lần thế chấp cho ngân hàng Sacombank – Chi nhánh Bình Thạnh với tổng số tiền 273 tỷ đồng. 

Cụ thể, tháng 4/2014, công ty đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án với số tiền 150 tỷ đồng. Tháng 11/2014, Công ty BV Ngọc Tâm tiếp tục thế chấp với số tiền 55 tỷ đồng. Tháng 5/2016, công ty này tiếp tục thế chấp quyền sử dụng đất dự án với số tiền 68 tỷ đồng. 

Kiến nghị thu hồi dự án 

Sau hơn chục năm được giao đất, dự án Bệnh viện Đa Khoa Ngọc Tâm vẫn “án binh đất động”. Chủ đầu tư đưa ra hàng loạt lý do để biện minh cho việc chậm tiến độ dự án như: Khó thu hồi vốn, chưa tìm được đối tác, địa điểm đầu tư không thuận lợi giao thông, hồ sơ vay vốn không đáp ứng được điều kiện của Ngân hàng Thế giới…

Kiểm tra hiện trạng dự án, tổ công tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng UBND Q.2 nhận thấy, dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm hiện là bãi đất trống, chỉ có một số cọc bê tông đã ép, ngoài ta chưa triển khai bất kỳ hạng mục công trình nào khác. 

Công ty BV Ngọc Tâm sau đó kiến nghị xin rút ngắn thời gian thực hiện dự án từ 4,5 năm xuống còn 18 tháng. Tuy vậy, Sở KH&ĐT cho rằng, chủ đầu tư xin rút ngắn tiến độ dự án nhưng không làm rõ tính khả thi và không cung cấp các tài liệu chứng minh. Do đó, không có cơ sở để xem xét. 

Sở KH&ĐT nhận thấy có đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động dự án, do đó kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và chỉ đạo chấm dứt hoạt động dự án.

{keywords}
Vị trí khu đất 2,9ha xây dựng Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Qua thanh tra dự án, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho rằng, Công ty Đặng Trần được giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không thực hiện mà góp vốn bằng quyền sử dụng đất và sau đó chuyển nhượng dự án. Điều này thể hiện Công ty Đặng Trần không có năng lực thực hiện dự án. 

Dự án chậm tiến độ 5 năm, sau khi được gia hạn sử dụng đất 24 tháng nhưng vẫn chậm tiến độ so với thời gian gia hạn. Đồng thời, Công ty BV Ngọc Tâm đã 3 lần thế chấp quyền sử dụng đất dự án cho ngân hàng nhưng vẫn không triển khai, thể hiện không thực sự có ý định thực hiện dự án. 

Theo Thanh tra Sở TN&MT, khu đất 2,9ha được giao cho Công ty Đặng Trần và đã sang tên cho Công ty BV Ngọc Tâm thuộc trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất do vi phạm quy định về tiến độ thực hiện dự án. 

Ngoài kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi dự án, Thanh tra Sở TN&MT còn yêu cầu Công ty BV Ngọc Tâm không thực hiện các giao dịch liên quan đến khu đất 2,9ha của dự án. 

Trong khi cơ quan có thẩm quyền đang xem xét xử lý dự án bệnh viện “treo” 16 năm thì gần đây xuất hiện một số thông tin rao bán dự án. Trên một trang tin, dự án Bệnh viện Ngọc Tâm tại Q.2 có quy mô 500 giường được rao bán với giá 1.050 tỷ đồng. 

Theo thông tin rao, tổng diện tích đất dự án là 29.070m2, mục đích sử dụng đất là xây dựng bệnh viện. Về pháp lý, dự án đã có giấy phép xây dựng, GCNQSDĐ, quy hoạch 1/500…

Hệ số sử dụng đất là 2.7, thiết kế hai khu 5 tầng và 8 tầng. Đã triển khai ép cọc và xây tầng hầm. Tổng mức đầu tư xây dựng và trang thiết bị gần 1 tỷ đô la. Nay sang nhượng hiện trạng dự án và quyền sử dụng đất”, tin rao và có kèm theo số điện thoại liên hệ. 

TP.HCM có hơn 900ha đất trồng lúa cần chuyển mục đích sử dụng

TP.HCM có hơn 900ha đất trồng lúa cần chuyển mục đích sử dụng

Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân tại TP.HCM lên đến hơn 900ha. Trong đó, có huyện cần chuyển mục đích sử dụng gần 400ha đất trồng lúa. 

Quang Đăng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Cơ hội ‘săn’ siêu phẩm shophouse ở Lạng Sơn

Đáp ứng nguồn cầu dồi ở thành phố đại ngàn, dự án Apec Diamond Park tiên phong mang đến mô hình shophouse với phong cách độc đáo, hứa hẹn tạo nên dấu ấn mới trên thị trường bất động sản Lạng Sơn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Sunhome - Công ty thiết kế thi công trọn gói tại Nghệ An - Hà Tĩnh

“Nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là nơi để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày” là thông điệp Sunhome truyền tải qua từng thiết kế của mình. Cùng với đó là những tâm huyết của người dẫn đầu - KTS Nguyễn Đức Sơn.

Sức hút của đất nền gần KCN VSIP Bình Dương

Những dự án đất nền có sổ đỏ liền kề KCN VSIP 1, lại có mức giá cạnh tranh như An Residence đang thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Ưu thế vượt trội của Apec Diamond Park Lạng Sơn

Trong các dự án đang được giới thiệu ra thị trường thời điểm hiện tại, Apec Diamond Park tại Lạng Sơn thu hút sự chú ý nhờ những ưu điểm vượt trội.

Dự án đô thị sinh thái 'ôm' đất vàng ven biển Quảng Trị treo nhiều năm

Sau 4 năm triển khai, Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng thực tại chỉ là những cột bê tông lổm nhổm án ngữ đất vàng ven biển Quảng Trị.

Bộ Tư pháp chuyển trụ sở, đất vàng cạnh quảng trường Ba Đình sẽ ra sao?

Theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình có định hướng chuyển đổi chủ thể quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất (Bộ Tư pháp sẽ di chuyển đến địa điểm mới) để hình thành Khu phục vụ chung của Trung tâm chính trị Ba Đình...

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Khám phá dịch vụ wellness tỷ USD độc bản tại Charm Resort Hồ Tràm

Goco Spa Charm Resort Hồ Tràm có quy mô lên tới 5.000 m2 với 9 phân khu, là wellness resort đầu tiên tại Việt Nam được vận hành bởi Goco Spa thuộc Goco Hospitality - tập đoàn wellness resort nổi tiếng thế giới sở hữu 106 chi nhánh tại 5 châu lục.

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.