Xử lý 2 tỷ đồng sai phạm ở Quỹ bảo trì đường bộ

 Thanh tra Bộ Tài chính vừa kiến nghị xử lý 2 tỷ đồng sai phạm ở việc sử dụng Quỹ bảo trì đường Bộ do phát hiện có nhiều sai lệch trong thanh quyết toán quỹ này năm 2014.

- Thanh tra Bộ Tài chính vừa kiến nghị xử lý 2 tỷ đồng sai phạm ở việc sử dụng Quỹ bảo trì đường Bộ do phát hiện có nhiều sai lệch trong thanh quyết toán quỹ này năm 2014.

Theo kết luận này, Quỹ có nhiều tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng, dẫn tới vận hành kém hiệu quả.

Năm 2014, nguồn kinh phí của Quỹ bảo trì đường bộ trung ương thu được là 8.045 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, trong đó thu phí sử dụng đường bộ xe ô tô là 4.937 tỷ đồng. Riêng thu phí xe mô tô năm 2014 tại 8 quỹ địa phương được thanh tra (không kể Quỹ bảo trì đường bộ TP.HCM) chỉ có gần 99,8 tỷ đồng đạt 22% so kế hoạch phê duyệt.

Với tổng nguồn vốn này, công tác lập và giao kế hoạch chi chưa thực hiện kịp thời để đảm bảo hiệu quả.

Cụ thể, các đơn vị chưa thực hiện giao kế hoạch chi bảo trì đường bộ quý I năm 2014 cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, để Tổng cục giao cho các đơn vị tổ chức thực hiện kịp thời lúc thời tiết thuận lợi. Quỹ chỉ tạm giao kế hoạch chi bảo trì đường bộ vào cuối tháng 4/2014 và giao chính thức cuối tháng 5/2014. Trong khi đó, với đặc thù của công tác này, nhất là đối với khu vực phía Nam, việc thực hiện vào những tháng đầu năm là mùa khô sẽ thuận lợi hơn. Việc giao kế hoạch chi bảo trì đường bộ lại chủ yếu tập trung vào mùa mưa nên việc tổ chức triển khai bảo trì đường bộ rất khó khăn, không kịp thời, kém hiệu quả.

{keywords}

Ngoài ra, các đơn vị cũng điều chỉnh kế hoạch chi bảo trì đường bộ năm 2014 không đúng thời hạn.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng phát hiện, công tác thanh toán, quyết toán kinh phí Quỹ bảo trì đường bộ ở các Cục quản lý đường bộ và Sở GTVT chưa đúng quy định, như thanh quyết toán các công trình bảo trì đường bộ không đúng về định mức, về khối lượng, đơn giá nhân công, giá xăng dầu,...

Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị với Hội đồng quản lý Quỹ trung ương; Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan chấn chỉnh công tác quản lý này.

Trong đó, thanh tra Bộ kiến nghị xử lý tài chính số tiền là hơn 2 tỷ đồng do lập dự toán công trình bảo trì đường bộ tăng không đúng về định mức, khối lượng, đơn giá nhân công, giá xăng dầu,... Trong đó, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 1 tỷ đồng, giảm quyết toán số tiền 1 tỷ đồng.

Đồng thời, Hội đồng quản lý Quỹ trung ương cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí bảo trì đường bộ, khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế quản lý quỹ bảo trì đường bộ trung ương ủy quyền cho các Sở GTVT tải thực hiện, từ đó, xác định rõ trách nhiệm từng khâu.

Các đơn vị quản lý quỹ cũng phải xây dựng, phân bổ, giao kế hoạch chi bảo trì đường bộ theo thứ tự ưu tiên cho từng nhóm nhiệm vụ.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị cần đề xuất Bộ GTVTV sửa đổi bổ sung Quyết định số 2988/QĐ-BGTVT ngày 06/08/2014 của Bộ này về việc lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ. Trong đó, cần phải phân định rõ nhiệm vụ giữa các cơ quan: Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông - Bộ GTVT và Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương để công tác quản lý quỹ được phù hợp, đồng bộ, thống nhất.

Quá trình thanh tra Quỹ đã được thực hiện tại Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ trung ương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 9 Quỹ bảo trì đường bộ địa phương, gồm: TP.HCM, Hà Nội, Bình Thuận, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Phú Thọ, Lạng Sơn và Quảng Ninh kể từ tháng 3 năm nay.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Độc lạ món vịt quay dự đoán tỷ số World Cup giá nửa triệu đồng ở Hà Nội

Với đặc trưng là lớp da giòn tan, món vịt nướng của quán anh Hùng được sáng tạo thêm nhiều hương vị và vẻ ngoài độc đáo khác như vịt kỵ sĩ bóng đêm, vịt tứ vị, vịt dự đoán tỷ số World Cup,...

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

‘Kết duyên’ du lịch và xúc tiến sản phẩm OCOP Quảng Ninh

Các điểm dừng nghỉ du lịch kết hợp giới thiệu, bày bán sản phẩm OCOP trở thành điểm nhấn đặc biệt trong lòng du khách khi đến với mảnh đất và con người Quảng Ninh.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Kỹ sư 'bằng vợ cấp' tạo ra nhiều máy móc giá trị, bán đi cả nước ngoài

Dù chỉ học hết lớp 5 nhưng anh Thái đã mày mò, sáng chế nhiều máy móc nông cụ hiện đại, giúp nông dân giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất.

Thanh lý 47 ô tô giá trị 0 đồng, Sở Tài chính Hà Nội nói gì?

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội vừa lên tiếng việc các cơ quan của TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Sun Air - định hình lối sống thượng lưu mới

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn

Ngày 26/11, sự kiện chuyên đề “Tối ưu hóa chi phí với trung tâm logistics và kinh tế tuần hoàn” trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022, tổ chức tại TP. Hải Phòng, đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Vietjet giành 3 giải thưởng quốc tế uy tín

Vietjet liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng quốc tế uy tín của Skytrax và World Business Outlook.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

HDBank giảm lãi suất cho vay đến 3,5%

HDBank công bố giảm lãi suất cho hơn 43.000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh nhằm góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng đồng loạt lao dốc

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay tiếp đà giảm mạnh, sau khi giảm từ phiên đầu tuần mới. Nhiều dự báo cho thấy, vàng chỉ phục hồi trong ngắn hạn và chuẩn bị có một đợt giảm giá mới.