Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội Khóa XV thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng đã đề cập đến vụ việc của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

 Ảnh: Thạch Thảo

Theo đó, Thủ tướng đã hai lần chỉ đạo giải quyết vụ việc này. Đầu tiên là về các kiến nghị tại báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 và tháng 11/2022, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị nội dung làm việc với Ban Dân nguyện và các cơ quan của Quốc hội.

Điều này nhằm giải quyết vướng mắc trong việc xác định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp nói chung và việc giải quyết kiến nghị Trung Nam Thuận Nam nói riêng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Xây dựng công trình chưa được cấp phép

Lần thứ 2 là về các kiến nghị tại báo cáo công tác dân nguyện tháng 2/2023, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu ban hành quy định làm cơ sở pháp lý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận, quản lý và vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam và hạ tầng truyền tải 500kV, 220kV Thuận Nam do Công ty Trung Nam Thuận Nam đầu tư, xây dựng bảo đảm hiệu quả đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết dứt điểm kiến nghị có cơ sở Trung Nam Thuận Nam, khẩn trương đưa vào khai thác phần công suất 172 MW của Nhà máy Điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, thực hiện đúng cam kết hợp đồng mua bán điện giữa các bên; hướng dẫn, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương hoàn thành việc xác định giá mua điện đối với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp nói chung và Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam nói riêng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công Thương, làm cơ sở cho việc huy động, khai thác nguồn năng lượng tái tạo đã được sản xuất.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các tỉnh có dự án điện gió, điện mặt trời khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án phát triển điện gió, điện mặt trời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về xây dựng, về đất đai trên địa bàn.

UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam để hoàn thiện hồ sơ dự án phục vụ công tác nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng theo quy định tại Nghị định số 06/2021 của Chính phủ về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng đối với Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam do có hành vi xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận...

Cũng liên quan đến các dự án điện gió, điện mặt trời, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trưởng và các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, đánh giá về tác động của cánh quạt tuabin điện gió và tiếng ồn của tuabin gió để sửa đổi, bổ sung quy định về khoảng cách an toàn của cột tháp gió nhằm giảm thiểu tác động đến đời sống, sức khỏe của người dân và đảm bảo an toàn đối với công trình điện gió.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, tránh bức xúc, không có hành vi ngăn cản hoạt động dự án điện gió.

Đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương phối hợp chặt chẽ với chủ dự án đường dây 220kV đấu nối 2 dự án Nhà máy Điện gió Ia Pết - Đak Đoa 1 và Ia Pết - Đak Đoa 2 về Trạm biến áp 500kV Pleiku 3 để có phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.