Xuất hiện thi hộ online, đại học nhiều cách ứng phó

Khi tổ chức thi trực tuyến, sinh viên có những mánh khoé để qua môn thì các trường đại học cũng có nhiều cách để chống gian lận.

Do dịch Covid-19 hiện các trường đang học trực tuyến. Cùng với việc học các các trường tổ chức thi học kỳ, học phần, thậm chí thi tốt nghiệp hay bảo vệ khoá luận tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến

Vấn đề gian lận trong thi cử khi học, thi trực tiếp đã xảy ra. Tại nhiều trường đại học, hàng chục sinh viên bị đình chỉ, buộc thôi học vì nhờ thi hộ chuẩn đầu ra tiếng Anh hoặc tin học, thậm chí là kết thúc môn học.

Trên mạng xã hiện nay xuất hiện nhiều nhóm hỗ trợ thi cử, làm bài kiểm tra tất cả mọi cấp học, từ các bài kiểm tra đến làm tiểu luận, thi học phần, luận văn tốt nghiệp cam kết đạt điểm 7, 8, 9 thậm chí 10.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, học trực tuyến giảng viên đã rất vất vả thì khi tổ chức thi trực tuyến giáo viên càng vất vả hơn rất nhiều.

Nhìn nhận về việc thi hộ khi tổ chức thi trực truyến, ông Sơn cho hay có xảy ra nhưng các trường sẽ có cách để giám sát. Cụ thể, giám khảo giám sát 24/24, sinh viên có mặt suốt giờ thi thì mới chứng nhận bài làm. Nếu có bất cứ hình thức nào có dấu hiệu bất thường ngay lập tức giám thị sẽ kiểm tra và phát hiện thì sẽ đình chỉ thi ngay. Sau khi thi xong thì giám khảo 1 sẽ thu bài thi và giám khảo 2 sẽ giám sát sinh viên, nếu bất cứ sinh viên nào gian lận thì sẽ bị đình chỉ. Sau khi thi xong giảng viên sẽ chấm và nếu bài nào có dấu hiệu bất thường thì chấm hội đồng để thẩm định lại bài thi ấy.

{keywords}
Nhiều nhóm thi hộ xuất hiện trên mạng xã hội

Đối với các hình thức làm tiểu luận, luận văn, ông Sơn cho hay trường sẽ ra đề mở để sinh viên có quyền dùng tài liệu, nhưng sẽ có phần mềm để kiểm tra xem sinh viên có lấy bài của người khác không. Điều đó đòi hỏi sinh viên phải có ý tưởng và phải viết ra ý tưởng của chính mình mới được chấm điểm.

“Sinh viên viết như thế nào thì trong quá trình học giảng viên cũng đã biết. Ý tưởng mỗi người là không giống nhau, nếu nhờ người khác viết hộ thì họ người làm hộ cũng chỉ copy trên mạng và giảng viên khi chấm sẽ biết”- ông Sơn cảnh báo.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho rằng gian lận trong thi cử trực tuyến là mỗi quan tâm của trường, vì vậy trường đã thay đổi hình thức tổ chức thi. Những môn học mang tính tổng quát sẽ thi theo hình thức tự luận, ra đề mở. Những môn có khả năng gian lận cao thì sẽ thi vấn đáp. Những môn như Tiếng Anh sẽ thi trên hệ thống và có giám sát qua zoom, đồng thời đề thi sẽ thiết kế kỹ thuật chỉ chạy trong 1 khoảng thời gian ngắn sau đó ẩn đi. Những môn học phải làm tiểu luận thì ngoài sản phẩm sinh viên sẽ phải báo cáo với giảng viên.

“Việc này nhằm hạn chế tối thiểu gian lận xảy ra chứ không thể 100%. Vì vậy học trực tuyến thì sẽ đánh giá quá trình học hơn là kỳ thi, cho nên điểm thi chỉ là điểm số ít”- ông Nhân nói.  Ở Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, theo ông Nhân hiện chưa phát hiện gian lận khi thi trực tuyến nhưng sinh viên có mánh khoé khi thấy đề khó thì lấy lý do kỹ thuật và không thi nữa để giám thị sẽ huỷ kết quả sau đó cho thi lại.

TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Nha Trang, cho rằng vấn đề thi hộ, nhờ người thi hộ luôn là vấn đề quan tâm đặc biệt khi thực hiện đánh giá trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
 
Cách đây 1 năm khi trường triển khai tổ chức thi, đánh giá trực tuyến đã nhận thức rất rõ vấn đề này. Trường yêu cầu dù thi bằng hình thức nào thì giảng viên đều lưu trữ (ghi hình video, bài làm, tiểu luận… ) trên hệ thống e-learning của trường để phục vụ hậu kiểm.

Mặt khác, trường khuyến khích giảng viên tổ thức thi vấn đáp bằng hình thức trực tuyến. Trong đó yêu cầu từng sinh viên truy cập vào ứng dụng google meet hoặc zoom meeting theo thời gian lập sẵn, bật camera, kiểm tra thẻ sinh viên, ghi video toàn thời gian sinh viên trả lời trực tuyến câu hỏi thi.

{keywords}
(Ảnh minh hoạ)

Ông Phương cho hay, nhà trường giao quyền chủ động cho giảng viên bố trí thời gian theo thời khóa biểu, thực hiện cho đến khi hết sinh viên trong lớp để hạn chế tối đa hình thức thi hộ, nhờ người thi hộ.

Đối với bài thi tự luận trên giấy, sinh viên phải chụp bài thi và đẩy lên hệ thống e-learning của trường. Với hình thức này chỉ cho đúng sinh viên truy cập thông vào hệ thống, đúng thời gian để biết đề thi thông qua user và mật khẩu riêng của mỗi sinh viên. Trường yêu cầu sinh viên phải có 2 thiết bị camera để giảng viên giám sát được sinh viên làm bài và khu vực sinh viên ngồi làm bài thi, ghi video toàn bộ thời gian thi. Đặc biệt, quy định giảng viên phải “vấn đáp xác thực” khoảng 15% số lượng sinh viên, trong đó đặc biệt quan tâm đến các nhóm sinh viên có yếu tố bất thường mà giảng viên nhận thấy trong quá trình coi thi, giám sát thi và chấm thi. 

Đối với các hình thức khác như như cho sinh viên làm bài tiểu luận nộp trên e-learning thì sau đó giảng viên sẽ chấm và thi vấn đáp để xem có đúng thực sự sinh viên làm hay không. 

Cũng theo ông Phương, để ngăn ngừa vấn đề này nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho giảng viên và đặc biệt là sinh viên, cảnh báo về hậu quả của việc thi hộ, nhờ người thi hộ bằng các hình thức rất nghiêm khắc từ trừ điểm, cảnh báo và cho nghỉ học 1 học kỳ, 1 năm và đuổi học…

Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM vừa cho biết, học kỳ 2 năm 2020-2021, trường đã kỷ luật nhiều sinh viên. Trong đó có 78 sinh viên bị đình chỉ thi.

Nguyên nhân là sử dụng tài liệu; nhờ người thi hộ, nhờ người hỗ trợ làm bài thi; làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài. Những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi đều bị chấm 0 điểm.

Lê Huyền

Thi online 'thử thách' sự trung thực của học sinh và phụ huynh

Thi online 'thử thách' sự trung thực của học sinh và phụ huynh

"Tôi vừa muốn con thi một cách thực tế để cô biết con mình học kém như thế đấy, nhưng lại nghĩ điểm con kém quá thì ảnh hưởng đến khi tốt nghiệp cấp 2 của con" - chị Thu chia sẻ.  

tin nổi bật

Muôn vàn cách trường đại học đối phó với ChatGPT

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của ChatGPT, các trường cao đẳng, đại học Mỹ đang 'ráo riết' tái cấu trúc một số khóa học và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chủ nhân 8.5 IELTS chỉ ra sai lầm ‘ước gì biết được khi mới bắt đầu học’

Thành Việt cho rằng, sai lầm của nhiều thí sinh là luôn nghĩ, dùng từ ngữ cao siêu; nói hoặc viết dài sẽ đạt điểm IELTS cao. Trong khi đó, theo ThS Lương Ngọc, học thuộc câu trả lời là lỗi sai nhiều thí sinh thường mắc.

Không thể xóa bỏ đánh giá giáo viên giỏi qua thành tích của học sinh

Thành tích cao đánh giá qua điểm số thì nguy hiểm, nhưng thành tích cao đánh giá qua tác động cuộc sống, suy nghĩ của học sinh thì hoàn toàn không tệ.

Kết quả xử lý vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin 'yêu thương' với nữ giáo viên

Liên quan vụ hiệu trưởng bị tố nhắn tin ‘yêu thương’ với nữ giáo viên, ngày 2/2, nguồn tin của VietNamNet cho biết, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa có văn bản yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin về đề thi đánh giá năng lực năm 2023

Ngày 2/2, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức buổi thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Lệ phí các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy tăng cao

Năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Các trường đại học tuyển sinh bằng IELTS năm 2023

Hiện, nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh năm 2023. Trong đó không ít trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.

Khi nào mới có được một giáo viên giỏi?

Chỉ khi nào những thế hệ học sinh đã trưởng thành biết ơn và hạnh phúc vì những gì đã nhận được dưới sự dìu dắt của thầy cô, khi đó ta mới có một giáo viên giỏi.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.