Xưởng sản xuất ô tô bằng 1.200 robot lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Robot làm ô tô, robot đóng bao và bốc vác... cho đến làm dịch vụ và thậm chí sáng tác... đã có hàng triệu con robot bước ra khỏi nhà máy thay thế con người.

 Robot chế ô tô, robot đóng bao và bốc vác cho đến làm dịch vụ và thậm chí chơi nhạc... đã có hàng triệu con robot bước ra khỏi nhà máy thay thế con người. Ở Việt Nam, đã có những nhà máy hàng ngàn người máy sản xuất xe ô tô, những dây chuyền chế biến độc hại không cần công nhân,... rồi đến ngày những dịch vụ phục vụ nhà hàng hay thậm chí giải trí sẽ có robot giúp bạn.

Ứng dụng robot trong sản xuất

Ngày 21/8 Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo chuyên đề“Công nghệ Robotics-Mechatronics trong cách mạng công nghiệp 4.0: Nhu cầu và giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện của “Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018”.

Ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Vinfast cho hay: Vinfast sẽ cho ra đời dòng sản phẩm ô tô thương hiệu Việt Nam, chất lượng châu âu và cạnh tranh được với xe nhập khẩu và hướng đến xuất khẩu trong tương lai. Đây là khao khát rất lớn.

{keywords}
 

Để làm được điều đó, ông Huệ cho hay: Chúng tôi chọn con đường đi thẳng vào ứng dụng công nghiệp 4.0. Tại sao công nghiệp ô tô từ trước đến giờ chưa phát triển được như mong muốn, chưa nội địa hóa được? Bởi vì đó là do vấn đề số lượng chưa lớn. Nếu không có số lượng thì không thể có đầu tư lớn để có chất lượng, giá thành tốt và không thể có công nghiệp hỗ trợ. Cho nên bài toán Vinfast đưa ra là có ngay số lượng sản xuất lớn.

Ông Huệ cũng cho biết công nghệ tại nhà máy Vinfast “toàn là công nghệ của những công ty hàng đầu của Đức”. Ví dụ nhà máy hàn thân xe có 1.200 robot khác nhau.

TS Hoàng Việt Hồng, Công ty CP Viện máy và dụng cụ công nghiệp dẫn thực tế về việc nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống máy đóng bao NPK tự động hoàn toàn tại công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Trước đó, các công nhân phải đóng bao bằng tay khiến mỹ quan sản phẩm không cao, lượng bụi phát tán tại vị trí kẹp bao, gấp bao phát sinh lớn ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người lao động.

Dùng hệ thống máy đóng bao tự động đã giúp giảm lượng nhân công đáng kể, và năng suất cao hơn nhiều lần.

Theo ông Hoàng Việt Hồng, tiềm năng ứng dụng robot trong đổi mới công nghệ là rất lớn. Phần lớn các đơn vị sản xuất hàng rời như thức ăn gia súc, chế biến khoáng sản, có vốn đầu tư nước ngoài đều được trang bị dây chuyền sản xuất tự động hóa cao, bốc xếp tự động bằng robot. Một số nhà máy sản xuất công nghiệp đầu tư mới cũng đã ứng dụng công nghệ mới. Tuy nhiên số lượng các dây chuyền cũ cần cải tạo nâng cấp còn rất nhiều.

Robot có trong mọi lĩnh vực

{keywords}
 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng: Robotics - Mechatronics (tạm dịch là Công nghệ robot - Cơ điện tử) có thể được xem là một trong những trụ cột của nền công nghiệp 4.0 với những nhà máy thông minh và doanh nghiệp được chuyển đổi số hóa toàn diện, cũng như nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Trong năm 2018, theo kết quả điều tra, nghiên cứu của Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) thực hiện về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam đối với cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), số lượng các doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới, đặc biệt công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0 vào trong quá trình sản xuất còn rất khiêm tốn. Mặc dù hiện nay các doanh nghiệp có nhu cầu lớn, nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này.

“Với trên 97% các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, nên gặp nhiều khó khăn thách thức về nguồn vốn, trình độ khoa học công nghệ, nguồn nhân lực và năng lực đổi mới sáng tạo còn rất thấp.Mối liên kết giữa doanh nghiệp với các tổ chức khoa học và công nghệ còn hạn chế, chưa hiệu quả”, ông Cao Quốc Hưng nói.

Với tình hình nêu trên, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn giữa nhu cầu và khả năng ứng dụng Công nghệ robot & Cơ điện tử trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp đang cần những nhà khoa học, chuyên gia công nghệ cùng phối hợp để trả lời câu hỏi “Ai?” và “Làm như thế nào?” để giải quyết những thách thức này.

PGS.TS Hồ Anh Văn, Viện khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản cho hay: Năm 2009 có 60 nghìn robot công nghiệp được bán. Sau vài năm, số lượng này tăng 4 lần, lên 250 nghìn robot được bán mỗi năm.

“Dự đoán thị trường robot công nghiệp là 79 tỷ USD vào năm 2022”, ông Hồ Anh Văn nói.

Tuy nhiên, theo ông Văn, robot không chỉ dùng trong công nghiệp. Tờ Economist năm 2014 có nói về sự trỗi dậy của robot khi “robot bước ra ngoài hàng rào nhà máy”, thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống con người và là một phần không thể tách rời.

“Robot là cứu cánh cho các nền kinh tế lớn. Dự báo đến năm 2060 tỷ lệ người đi làm ở Nhật sẽ giảm rất nhiều. Cho nên Nhật muốn phát triển thì phải phát triển robot vì họ không có nhân công. Lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản ra sách trắng robot thể hiện rõ chiến lược trong phát triển robot”, ông Hồ Anh Văn đánh giá tầm quan trọng của robot.

Do vậy, TS Hồ Anh Văn khẳng định: Chúng ta không nên nghĩ robot chỉ phục vụ sản xuất trong công nghiệp. Nó là một nền công nghiệp có doanh thu rất lớn trong tương lai. Dự báo của Nhật Bản cho thấy, đến 2035 doanh số robot dịch vụ tăng gấp đôi. Cho nên nếu chỉ nghĩ robot phục vụ công nghiệp thì bỏ đi một cơ hội rất lớn. Chúng tôi mong doanh nghiệp, Bộ Công Thương coi robot là 1 ngành công nghiệp, phục vụ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

TS Phạm Quang Cường, Đại học NTU (Singapore) cho biết: Hiện tại có 1,8 triệu robot đang sử dụng. Sản xuất ô tô xe máy, điện tử, luyện kim... là những ngành đầu tàu ứng dụng robot công nghiệp. Với sự phát triển công nghiệp robot, sẽ có thêm nhiều ngành sử dụng robot trong sản xuất.

Hà Duy

Đại gia Việt 'săn' thủy quái lớn nhất thế giới về thả ao chơi vui

Đại gia Việt 'săn' thủy quái lớn nhất thế giới về thả ao chơi vui

Gần đây, loài “quái vật” nước ngọt lớn nhất thế giới - được nhiều dân chơi Việt Nam săn lùng về nuôi trong nhà vì tin rằng loài cá này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Bà chị Hà Thành phá tổ ong vò vẽ nguy hiểm nhất thế giới lấy nhộng ăn

Bà chị Hà Thành phá tổ ong vò vẽ nguy hiểm nhất thế giới lấy nhộng ăn

Ong vò vẽ - loại ong được cho là có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới nhưng dân Hà thành săn mua cả tổ ong để về lấy nhộng ăn tẩm bổ.

Em bị kê biên tài sản, anh trai mất chức: Màn cuối bi đát của Hà Văn Thắm

Em bị kê biên tài sản, anh trai mất chức: Màn cuối bi đát của Hà Văn Thắm

Cuộc chiến tại Tập đoàn Đại Dương cuối cùng cũng đã tới hồi kết. Doanh nghiệp Hà Bảo của ông Hà Văn Thắm bị tước tư cách cổ đông và bị kê biên cổ phiếu. Một nhóm cổ đông mới lộ diện, tham gia vào doanh nghiệp.

Đáng sợ: Tái chế hàng ngàn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứng

Đáng sợ: Tái chế hàng ngàn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứng

Hàng ngàn chiếc quan tài đang được tịch thu, thậm chí là khai quật để bán cho các nhà máy gỗ nhằm hô biến chúng thành đồ nội thất mới cứng.

Đại gia Hòa Bình sẵn sàng chi 2,7 tỷ để mua mấy cành lan: Bí ẩn 'nàng' phi điệp 5ct

Đại gia Hòa Bình sẵn sàng chi 2,7 tỷ để mua mấy cành lan: Bí ẩn 'nàng' phi điệp 5ct

Những giao dịch hoa lan lên đến hàng tỷ đồng trên thị trường gần đây thường liên quan đến một loài hoa lan có tên phi điệp 5 cánh trắng (giới chơi hoa gọi tắt là 5ct).

Rợn người xem chàng trai Hà thành đùa chơi với đàn trăn, rắn quý hiếm

Rợn người xem chàng trai Hà thành đùa chơi với đàn trăn, rắn quý hiếm

Nguyễn Việt Anh (SN 1986, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) nổi tiếng trong giới chơi sinh vật cảnh Hà Nội nhờ sở hữu bộ sưu tập rắn, trăn độc đáo.

Ai đang sở hữu Xôi Lạc TV?

Ai đang sở hữu Xôi Lạc TV?

Xoilac.tv đăng ký hosting tại Mỹ, tên miền ".tv” là tên miền đại diện cho một quốc đảo nhỏ có tên Tuvalu nằm trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thông tin về những người sở hữu Xôi Lạc chưa thực sự rõ ràng.

tin nổi bật

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.