10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT

Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn TTC, người có liên quan của người nội bộ Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, STB - sàn HOSE) đã hoàn tất bán gần 10 triệu cổ phiếu STB.

Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ ngày 13/4 đến 11/5. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông Đặng Văn Thành tại STB giảm từ 1,54% về 0%.

Ông Đặng Văn Thành là chồng của bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị TTC Sugar - người đang sở hữu hơn 69,7 triệu cổ phiếu STB, tương đương 10,71% vốn điều lệ. Ông cũng là cha của Đặng Huỳnh Ức My, Phó chủ tịch HĐQT TTC Sugar. Bà Đặng Huỳnh Ức My đang sở hữu hơn 100 triệu cổ phiếu STB, tương đương 15,39% vốn điều lệ.

TTC Sugar là công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Thành Thành Công, nơi ông Đặng Văn Thành là Chủ tịch HĐQT. Như vậy, sau cơn biến động gần 10 năm trước với cuộc sáp nhập đầy ồn ào với Ngân hàng Phương Nam của đại gia Trầm Bên, ông Đặng Văn Thành đã rút khỏi đứa con cưng do chính mình sinh ra.

Ông Đặng Văn Thành

Chứng khoán Trí Việt bổ nhiệm Tổng Giám đốc

hứng khoán Trí Việt vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Rồng đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh TP.HCM từ ngày 19/5. Bà Rồng đang là Giám đốc chi nhánh TP.HCM.

Trước đó, ngày 21/4, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Đỗ Đức Nam. Động thái miễn nhiệm ông Nam diễn ra sau khi vị lãnh đạo này bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Ngày 4/5, Chứng khoán Trí Việt cũng đã miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc đối với bà Lê Thị Thu Hương.

Chứng khoán Trí Việt có 4 thành viên trong Ban Giám đốc bao gồm bà Trần Thị Rồng - Tổng Giám đốc, ông Bùi Minh Tuấn - trước đó được bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc, bà Đỗ Thị Nga - Quyền Phó Tổng giám đốc, và ông Vũ Văn Toản - Quyền Phó Tổng giám đốc.

Công ty của Bầu Đức gặp khó

UBCK công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) số tiền 3 tỷ đồng do đã có hành vi vi phạm hành chính là không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu HNG.

Theo đó, Hoàng Anh Gia Lai dùng cổ phiếu HNG bảo đảm cho khoản trái phiếu của Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên tại tổ chức tín dụng. Do có khoản nợ lãi quá hạn đối với khoản trái phiếu này, tổ chức tín dụng đã bán 20 triệu cổ phiếu HNG vào ngày 7/1 và bán 5,4 triệu cổ phiếu HNG trên tài khoản chứng khoán của công ty để thu hồi nợ.

Hoàng Anh Gia Lai là tổ chức liên quan đến ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG). Theo quy định về công bố thông tin, tổ chức có liên quan đến người nội bộ phải công bố dự kiến giao dịch trước khi thực hiện, song, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch đối với giao dịch nêu trên.

Ngoài ra, UBCK còn có hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng đối với Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 17/5.

Hàng loạt lãnh đạo Sudico nộp đơn xin từ nhiệm

Ngày 16/5, Công ty nhận được đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Văn Tùng và ông Trần Anh Đức. Bên cạnh đó, Công ty cũng nhận được đơn từ nhiệm thành viên Ban kiểm soát của ông Nguyễn Minh Sơn và ông Bùi Đình Đông.

Được biết, ông Nguyễn Văn Tùng sinh năm 1962, trình độ Kỹ sư Xây dựng Ngầm và Mỏ, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh; ông Trần Anh Đức sinh năm 1975, trình độ Kỹ sư Xây dựng, Cử nhân Ngoại ngữ, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh; ông Nguyễn Minh Sơn sinh năm 1975, trình độ Cử nhân kinh tế - Chuyên ngành Kế toán, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh; và ông Bùi Đình Đông, sinh năm 1962, trình độ Cử nhân Kinh tế.

Lý do đưa ra của các lãnh đạo là Tổng công ty Sông Đà đã thoái hết phần vốn của mình tại Sudico, vì vậy Tổng công ty Sông Đà có công văn về việc thôi đề cử 4 cá nhân nói trên.

Chủ tịch Thép Nam Kim đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu

Ông Hồ Minh Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Nam Kim (NKG) đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu NKG nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 23/5 đến ngày 21/6/2022, theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận. 

Nếu giao dịch thành công, ông Minh Quang sẽ nâng sở hữu tại Thép Nam Kim từ 28,16 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 12,83% lên 31,16 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 14,2%.

Tính trong 1 tháng qua, giá cổ phiếu NKG đã giảm gần 33%. Nếu tạm tính với mức thị giá này, ông Minh Quang sẽ phải chi khoảng 82,35 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu NKG đã đăng ký.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, kết thúc quý I/2022, NKG ghi nhận doanh thu đạt 7.151,37 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 506,87 tỷ đồng, lần lượt tăng 47,4% và 59% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 12,6% lên 13,4%.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà

Ngày 20/05, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã ban hành Quyết định số 21/QĐ-HĐTV về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức Buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Cùng ngày, quyền Chủ tịch HoSE Nguyễn Thị Việt Hà đã ký văn bản thông báo bổ nhiệm bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc HoSE phụ trách Ban điều hành của Sở này kể từ ngày 20/5.

Bà Trần Anh Đào tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM, là người gắn bó với HOSE, với thị trường chứng khoán ngay từ những ngày đầu thành lập đầu năm 2000. Từ giữa 2013, bà Đào được giao vị trí Phó Tổng giám đốc HoSE phụ trách mảng đấu giá và quản lý niêm yết cho đến nay.

Như vậy, hiện Ban điều hành HoSE gồm 4 thành viên, gồm bà Đào và 3 phó tổng giám đốc là bà Ngô Viết Hoàng Giao, ông Nguyễn Vũ Quang Trung và ông Trần Tuấn Vũ.

Bộ Tài chính có quyết định cách chức Chủ tịch UBCK đối với ông Trần Văn Dũng, do đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác. Đồng thời giao Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban kể từ ngày 19/5.

Bảo Anh

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.