10 năm tranh giành, hàng nghìn tỷ mắc kẹt không thể chia nhau

Mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông còn gay gắt và chưa giải quyết được khiến các kế hoạch chia tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng có thể tiếp tục bị mắc kẹt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vào giai đoạn sôi động chưa từng có trong lịch sử. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở lại thời hoàng kim. Nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng dồn dập lên nhiều nghìn tỷ đồng. Đây cũng là lúc những nhà băng tính tới chuyện chia tiền.

Tuy nhiên, không phải kế hoạch nào cũng thuận lợi. Một số ông chủ chỉ tính trả cổ tức bằng cổ phiếu để lấy tiền mở rộng phát triển, trong khi đó có những ngân hàng có mâu thuẫn nội bộ kéo dài và do vậy việc chia tiền chắc chắn sẽ khó khăn.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB) công bố trong tài liệu họp cổ đông thường niên 2021 cho biết, ngân hàng này muốn chia cổ tức 1.800 đồng/cp.

Giống như nhiều ngân hàng khác, Eximbank ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong năm vừa qua. Theo EIB, tính tới hết 30/3, ngân hàng này đã thanh toán hết trái phiếu VAMC. Do đó, ngân hàng có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đề xuất được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021.

Nếu được NHNN chấp thuận, HĐQT Eximbank sẽ trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận cụ thể. Lợi nhuận được chia theo báo cáo hợp nhất sau khi trừ trích quỹ khen thưởng, phúc lợi các năm từ 2018 đến 2020 là 2.214 tỷ đồng. Sau khi trừ số cổ phiếu quỹ Eximbank đang nắm giữ, mức cổ tức dự kiến sẽ là 1.800 đồng/cp.

Dự kiến, ĐHCĐ thường niêm 2020 lần 3 của Eximbank được tổ chức vào sáng ngày 26/4 và phiên họp thường niên năm 2021 sẽ tổ chức ngày 27/4.

{keywords}
Nhiều ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng ấn tượng trong 2021.

Hồi đầu tháng 12/2020, Eximbank đã hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 3 vì lý do phòng dịch Covid-19. Đó cũng là lần thứ 5 ngân hàng thông báo họp ĐHĐCĐ thường niên. Trước đó, 2 lần ngân hàng không thể tiến hành họp vì không đủ số lượng cổ đông theo quy định, 2 lần khác bị hủy vì lý do phòng dịch Covid-19.

Mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông của Eximbank vẫn còn rất gay gắt khi mới đây. Một số nhóm cổ đông liên tục có văn bản đề nghị thanh lọc HĐQT từ 9 người xuống còn 5-7 người. Đề nghị của 2 nhóm cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (nắm giữ 15%) và nhóm Ngô Thị Thúy (hơn 10%) chưa thành hiện thực.

Eximbank trải qua 10 năm tranh giành giữa các nhóm cổ đông và hiện vẫn chưa có lối thoát.

Cuộc chiến giành quyền lực tại Eximbank đã khiến ngân hàng này rơi vào tình trạng bất ổn trong gần một thập kỷ qua, khiến tài sản sụt giảm mạnh, ngân hàng bị tụt lại trong bối cảnh nhiều ngân hàng khác bứt phá mạnh mẽ.

Eximbank rơi vào tình trạng gần như mất lái trong một thời gian dài khi mà ban lãnh đạo không ổn định, liên tục thay đổi chủ tịch, ghế tổng giám đốc bị bỏ trống…

Mặc dù mâu thuẫn nội bộ gay gắt nhưng Eximbank vẫn đặt mục tiêu lãi trước thuế tăng 60% năm 2021, đạt 2.150 tỷ đồng. Ngành ngân hàng vẫn có triển vọng tích cực thuộc nhóm hàng đầu.

Cũng theo tài liệu họp ĐHCĐ, BacABank của bà Thái Hương lên kế hoạch tăng lãi 20% năm 2021 lên 700 tỷ đồng. Trong khi đó, HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 25% lên gần 7,3 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng cũng trình kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.200 qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Đồng thời trình xin ý kiến các cổ đông về việc chấm dứt việc sáp nhập với PGBank.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (TPB) của ông Đỗ Minh Phú đặt kế hoạch tăng 25% lãi trước thuế năm 2021 và giữ lại toàn bộ lợi nhuận gần 3 nghìn tỷ đồng chưa phân phối trong năm 2020 mở rộng kinh doanh.

V. Hà

tin nổi bật

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.

Tỷ phú số 1 Việt Nam rời bỏ, 'ông lớn' điện thoại kiếm bộn tiền

Doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Trung Quốc và Mỹ kiếm bộn tiền sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng sản xuất này, đồng thời hướng tới mốc tỷ USD khi mùa cao điểm đang tới.