2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?

2016 là năm thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rất có thể 2017 tiếp tục là năm thắng lợi nữa của "ông chủ" Kremlin.

2016 là năm thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rất có thể 2017 tiếp tục là năm thắng lợi nữa của "ông chủ" Kremlin.

Nga đã dàn xếp được một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, khiến Mỹ phải dạt sang bên lề. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhận được những lời ca ngợi từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, khi ông Putin tuyên bố không trả đũa đòn trừng phạt của chính quyền Obama nhằm vào Moscow.

{keywords}
Ảnh: AP

"Chúng ta đang làm việc, và đang làm việc thành công, và chúng ta đang đạt được rất nhiều", Tổng thống Putin nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới gửi tới toàn dân Nga. "Tôi muốn cảm ơn mọi người về những chiến thắng và thành tựu, về sự thấu hiểu và tin tưởng của mọi người, về sự quan tâm chân thành và thực sự của mọi người dành cho nước Nga".

Putin rất được lòng người dân trong nước, và uy tín của ông ở ngoài nước cũng tăng cao nhờ vai trò dẫn đầu của Nga trong tiến trình hòa bình ở Syria và ngày càng nhiều nước trong liên minh phương Tây muốn cải thiện quan hệ với Moscow. Có thể nói năm 2016 là một năm thành công của Putin, và dường như đà chiến thắng ấy của Kremlin là không gì cản nổi.

Tuy nhiên, tờ Washington Post cho rằng, trong năm 2017, mục tiêu của ông Putin nhằm đảm bảo những lợi ích cốt lõi của Nga là rất hạn chế. Sức mạnh mà ông muốn phóng chiếu ra bên ngoài cũng vậy, vì kinh tế Nga vẫn yếu kém và tầm vươn của nước này ra toàn cầu khá nhỏ bé so với Mỹ.

Báo trên nhận định, nhà lãnh đạo Nga không thể hành động một mình mà phụ thuộc nhiều vào mức độ hợp tác của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

"Putin đang cố gắng ghép nối các quy định mới cho thế giới nhờ chút ít giúp đỡ từ một số nhân vật ở phương Tây. Tuy nhiên, về kinh tế, Nga vẫn rất yếu ớt", Washington Post dẫn lời nhận định Andrei Kolesnikov, một thành viên cấp cao tại Trung Tâm Carnegie Moscow, cho hay.

GDP của Nga hiện giảm nhiều so với 3 năm trước. Theo Moscow Times, GDP của Nga đạt đỉnh 2,2 nghìn tỷ USD vào năm 2013 và sau đó giảm còn 1,3 nghìn tỷ, thấp hơn cả Italy, Brazil và Canada. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, GDP tính theo đầu người ở Nga đạt dưới 9.000USD.

Ngoài ra, kinh tế Nga vẫn còn phụ thuộc vào xuất khẩu các nguồn lực tự nhiên. Việc cải cách cấu trúc nền kinh tế thì trì trệ.

Theo phân tích cuối năm vừa qua của trang Gazeta, tỷ lệ người Nga có tiết kiệm giảm từ 72% năm 2013 xuống còn 27% năm 2016. Lần đầu tiên trong 7 năm, người Nga chi tiêu nhiều hơn một nửa số tiền họ có vào thực phẩm và tạp hóa.

Thanh Hảo


tin nổi bật

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung Quốc và Mỹ đang xoay trục về Đông Nam Á

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lần lượt thực hiện những chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á để khẳng định tầm ảnh hưởng tại đây.

Chiến dịch tranh cử tiếp tục sau ngày mất của ông Abe Shinzo

Một ngày sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, chiến dịch tranh cử tại Nhật Bản tiếp tục diễn ra.

Lộ diện những ứng viên thay ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh

Sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, những ứng viên tham gia vào cuộc đua tới Văn phòng số 10 phố Downing đã bắt đầu lộ diện.