Cánh gà đã chiên, sao vẫn còn nhiễm nhiều loại khuẩn?

Ngoài Salmonella, nhà chức trách phát hiện khuẩn E.Coli và B.cereus trong mẫu cánh gà chiên trong bữa ăn tại trường iSchool Nha Trang khiến hàng trăm cô trò nhập viện.

Cuối giờ chiều 22/11, UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm học sinh, giáo viên Trường iSchool Nha Trang phải nhập viện. 

Theo đó, trong kết quả do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và khuẩn Escherichia coli (E.Coli) trong mẫu cánh gà chiên; khuẩn Bacillus cereus (B.cereus) trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm.

Thông báo kết quả xét nghiệm do UBND tỉnh Khánh Hoà cung cấp.

Theo quy chuẩn của Bộ Y tế, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt phải qua xử lý nhiệt trước khi sử dụng không được phép có Salmonella. Đối với E.Coli, tiêu chuẩn cho phép là dưới 10 CFU/g, mẫu xét nghiệm cánh gà chiên cho thấy vượt quá giới hạn cho phép. 

Hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang phải nhập viện sau bữa ăn tại trường, trong đó có món cánh gà chiên.

Tương tự, với khuẩn B.Cereus, giới hạn cho phép là dưới CFU/g. Tuy nhiên, trong mẫu cánh gà chiên và nước mắm đều vượt giới hạn. 

'Bộ ba' loại vi khuẩn này là tác nhân thường gây ra nhiễm độc thức ăn, không chỉ ở Việt Nam.   

BSCK Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay, kết quả khuẩn E.Coli, Salmonella trong mẫu cánh gà chiên có thể do nhiễm trong quá trình đóng gói, bảo quản, trình bày thức ăn sau khi chế biến, do ô nhiễm nguồn nước hoặc bàn tay người thao tác bị nhiễm khuẩn chạm vào món ăn.

Nếu bị nhiễm khuẩn từ nguyên liệu cánh gà sống, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt trong quá trình chiên rán nhiệt độ cao và sẽ không tìm thấy trong thành phẩm” – BS Cấp nói với VietNamNet

Bacillus cereus là loại vi khuẩn phổ biến, dễ dàng có mặt trong nhiều loại thực phẩm, món ăn.

Khi gặp điều kiện không thuận lợi: khô, nóng do quá trình xử lý, chế biến, bảo quản thực phẩm, B.cereus vẫn có thể tồn tại ở dạng bào tử. Bào tử vi khuẩn chỉ bị giết khi hấp ướt 121°C trong 20 phút hoặc sấy khô 160°C trong 1 giờ.

Món ăn sau khi nấu nướng, nếu được để nguội vài giờ trước khi ăn, bào tử vi khuẩn có thể trở lại trạng thái sinh trưởng và nhân lên.

B.cereus trong thực phẩm bị ô nhiễm có hai cách gây bệnh, một là đi vào ruột, nhân lên tạo độc tố gây ngộ độc dạng tiêu chảy, thường có thời gian ủ bệnh từ 12-24 giờ. Loại thứ 2, vi khuẩn nhân lên trong thực phẩm và tạo độc tố gây nôn, thời gian ủ bệnh từ 0,5- 5 giờ.

Thực phẩm liên quan đến dạng tiêu chảy gồm: thịt, sản phẩm từ thịt, rau, giá đỗ, nước sốt, bánh thập cẩm, thịt gia cầm. Thực phẩm liên quan đến dạng gây nôn gồm: các thực phẩm giàu tinh bột như cơm, khoai tây, rau quả, trái cây, sản phẩm từ sữa, sản phẩm từ đậu lên men (tương, chao, đậu phụ), nấm.

Với E.Coli, sự có mặt của khuẩn này được coi là chỉ điểm của sự nhiễm bẩn phân tươi sống.

E.Coli ký sinh bình thường ở ruột người và đặc biệt ở ruột già, ngoài ra còn ở niêm mạc miệng, sinh dục và cả ở ngoài môi. Khuẩn này phát triển ở nhiệt độ từ 5 - 40°C và tốt nhất ở 37°C. E.Coli nếu đun 55°C trong 1 giờ hoặc 60°C trong 30 phút sẽ bị tiêu diệt.

Thời gian khởi phát triệu chứng kể từ khi nhiễm E.Coli từ 1-8 ngày. Thực phẩm bị ảnh hưởng gồm thịt bò nhiễm phân trong quá trình giết mổ, lây lan chủ yếu bởi thịt bò chưa nấu chín kỹ.

Các nguồn khác gồm: sữa không tiệt trùng, rượu táo và nước bị ô nhiễm; các loại thức ăn nguội, các loại rau ăn sống không được rửa kỹ, rau được bón bằng phân tươi... cũng là thực phẩm dễ có E.Coli.

Triệu chứng thường thấy của người nhiễm E.Coli như bệnh phát đột ngột, đau bụng dữ dội, ít nôn, đi phân lỏng 1-15 lần/ngày, không sốt hoặc sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ. Bệnh kéo dài 1-3 ngày thì khỏi. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, mệt mỏi, một số có biến chứng nghiêm trọng.

Salmonella có thể lây khi ăn một số loại thực phẩm:

Khuẩn có thể lây bằng đường tiêu hóa, khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật nhiễm Salmonella như­: Thịt (đặc biệt thịt tái, sống), sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín…; hoặc khi dùng rau sống, hoa quả, nu­ớc uống bị nhiễm Salmonella.  

Vi khuẩn có thể lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm.

tin nổi bật

Hội chứng ‘u sầu mùa đông’

Việc không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng tự nhiên khiến tâm trạng của nhiều người bị suy sụp.

Cấp cứu giữ thai cho người phụ nữ hiếm muộn

Người phụ nữ 26 tuổi bất ngờ chuyển dạ khi mới mang thai ở tuần thứ 32. Bác sĩ nhận định việc sinh non sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của em bé được thụ tinh ống nghiệm.

Đỉa sống trong mũi khiến người đàn ông khó thở, chảy máu

Con đỉa sống trong hốc mũi khiến người đàn ông ở Thanh Hóa ho nhiều về đêm, khó thở, chảy máu mũi, đau nhức, ngứa ngáy khó chịu dữ dội ở vùng mũi họng.

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não kém chất lượng

Một lô thuốc Npluvico vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng. Thuốc này chuyên điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi.

Kịp thời nhận ra bất thường, mẹ cứu con khỏi di chứng vì viêm não

Con trai than đau họng, sốt cao và li bì, chị Dung cảm thấy khác lạ so với những lần ốm trước đây. Không chần chừ, người mẹ này đưa con lên TP.HCM cấp cứu. Khi đến nơi, con đã lơ mơ, hỏi không trả lời.

Người đàn ông nguy kịch vì ngộ độc methanol sau khi uống rượu

Khi nhập viện cấp cứu, nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân cao gấp 20 lần ngưỡng gây ngộ độc.

Bí quyết sống thọ của cụ ông 100 tuổi từng bị ung thư

Cụ Fremont hiện vẫn khỏe mạnh, chăm vận động, không ăn thịt, trứng, không uống sữa.

Phòng khám Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ

Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi - Thủ Dầu Một không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để thực hiện phương châm “Tận tâm với nghề - Tận tình với bệnh nhân”.

9X hiện thực hoá ước mơ ‘tăng cân cho người gầy’

Anh Lê Thanh Tùng - CEO công ty TNHH Hatuma đã trăn trở đưa ra thị trường thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt HiWeight, với mong muốn hỗ trợ người gầy, người suy dinh dưỡng cải thiện cân nặng, người già cần hồi phục sức khỏe.

Bé 5 tuổi hôn mê sau khi uống dung dịch trong thuốc lá điện tử

Chỉ 15 phút sau khi uống dung dịch, người nhà phát hiện bé bị co giật toàn thân, nôn ói, hôn mê.

Bệnh viện Mắt quốc tế DND hỗ trợ đến 40% chi phí phẫu thuật tật khúc xạ

Bệnh viện Mắt quốc tế DND triển khai chương trình “Smile Days DND” hỗ trợ đến 40% chi phí phẫu thuật cận, loạn, viễn, lão thị; tặng gói thăm khám định kỳ, chăm sóc mắt sau phẫu thuật...

Bác sĩ lý giải tại sao trẻ hay ốm vào mùa đông

Nhiều người lầm tưởng rằng khi thời tiết lạnh có thể khiến trẻ dễ bị ốm nhưng điều này không chính xác.

Em bé cứu mạng sống của mẹ nhờ chào đời sớm 12 tuần

Bác sĩ nhận định Harriet Elsdon có thể không chữa được ung thư nếu sinh con đúng ngày dự kiến.

TP.HCM rà soát 12 phòng khám đa khoa, kêu gọi người dân phản ánh khi bị 'vẽ bệnh'

Các phòng khám sử dụng nhân viên chưa đăng ký hành nghề hoặc không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Triệu chứng bệnh tim chỉ kéo dài vài phút rồi biến mất

Người đàn ông 62 tuổi chỉ cảm thấy nóng và toát mồ hôi trong vòng vài phút khi đang lái xe trên đường. Sau đó, bác sĩ thông báo bệnh nhân trải qua cơn đau tim.