Giá mua cao hơn giá bán, 36 doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt kiến nghị Thủ tướng

Theo đại diện các DN xăng dầu ở TP.HCM và khu vực phía Nam, việc điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương gây bất lợi đến DN và bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 6/10, các DN trích dẫn Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Theo đó “Thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối bán xăng dầu ra không cao hơn giá bán lẻ do cơ quan nhà nước công bố, nhưng liên Bộ quản lý đã để xảy ra tình trạng chiết khấu âm, tức các DN phân phối đã tìm cách "lách" quy định để bán ra cho DN bán lẻ với giá cao hơn giá bán lẻ quy định bằng cách thu thêm phí vận chuyển vào một hoá đơn khác (theo bảng kê của các hoá đơn xăng dầu đã xuất với chiết khấu bằng 0). Nghĩa là, khi cộng phí vận chuyển thì DN bán lẻ mua vào với giá cao hơn giá bán lẻ quy định.

“Việc bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu là cần thiết, đặc biệt lĩnh vực xăng dầu. Tuy nhiên, không phải làm theo tư duy kìm hãm giá, muốn người dân xài hàng giá thấp hơn giá thị trường là không phù hợp với tình hình hiện nay. Nếu tiếp tục điều hành giá đi ngược với quy luật giá trị cung cầu sẽ phải trả giá bằng sự bất ổn của thị trường xăng dầu, nhất thiết cần thay đổi cách tính giá cơ sở cho phù hợp với tình hình mới", văn bản kiến nghị nêu. 

Chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu đang là vấn đề các doanh nghiệp than phiền. (Ảnh: Chí Hùng)

Cũng theo các DN, kinh doanh theo cơ chế thị trường mà nhà cung cấp thường xuyên thông báo hạn chế bán ra, sợ hết hàng. Nhiều giai đoạn DN xăng dầu bán lẻ càng bán ra càng lỗ mà vẫn phải “bấm bụng” bán nhưng không ai bù lỗ, điều này dẫn đến một số DN bị âm vốn, khó có thể trụ nổi nếu tiếp tục mua vào với giá bằng hoặc cao hơn giá bán ra mà không thể được ngưng bán do cơ quan quản lý nhà nước dùng mệnh lệnh hành chính yêu cầu duy trì hoạt động.

Các DN này cho rằng, khi chưa theo quy luật thị trường một cách hoàn toàn, cần áp dụng chiết khấu cố định theo định mức đối với DN bán lẻ, tránh tình trạng thả nổi chiết khấu. Việc không quy định rõ ràng DN bán lẻ xăng dầu được hưởng bao nhiêu trong chi phí kinh doanh định mức sẽ dẫn đến việc đầu mối xăng dầu tự do điều chỉnh mức chiết khấu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến DN bán lẻ luôn chịu thua thiệt, âm vốn.

Từ những thực trạng trên, các DN kinh doanh xăng dầu kiến nghị Thủ tướng một số giải pháp:

Một, liên Bộ Tài chính - Công Thương nên có sự liên kết và có chỉ đạo thống nhất, can thiệp kịp thời đưa ra các giải pháp hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia thị trường. Không thể bỏ mặc DN bán lẻ và phó thác cho các công ty đầu mối điều khiển toàn bộ hoạt động kinh doanh xăng dầu. 

Hai, có giải pháp nhằm khắc phục tình hình thua lỗ của các DN bán lẻ xăng dầu. Không để DN bán lẻ bị buộc bán ra với giá bán thấp hơn giá mua vào.

Ba, cần thay đổi công thức tính giá xăng dầu cơ sở hiện nay do chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí và xa rời thực tế dẫn đến DN càng bán càng thua lỗ 

Bốn, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành nên quy định áp dụng mức chiết khấu cố định theo định mức đối với DN bán lẻ xăng dầu theo tỷ lệ không nhỏ hơn 6-7%/giá bán mỗi lít xăng dầu. 

Năm, Việc trích quỹ bình ổn cũng cần xem xét loại bỏ vì hoạt động không khách quan. Nên đưa công cụ điều tiết bằng thuế sẽ minh bạch hơn. Bởi, DN đại lý đang có chiết khấu 0 đồng mà liên Bộ lại cho trích quỹ 600 đồng/lít, thay vì phần này đưa vào giảm lỗ cho các DN bán lẻ đang cực kỳ khó khăn.

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.