5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.
 Sẽ rất tuyệt nếu các thành tích của bạn xuất phát từ đam mê (Ảnh: Pexels)

Bạn đã bao giờ hết sức tự tin vào kinh nghiệm, kỹ năng, mà cuối cùng vẫn bị loại sau khi phỏng vấn chưa? Có lẽ là bởi bạn chưa biểu lộ sự nhiệt huyết trong khi nói về quá trình làm việc. CareerBuilder gợi ý giúp bạn truyền đạt được sự hào hứng đối với công việc.

Bắt đầu với câu hỏi về động lực 

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn đã làm được gì. Thay vì chỉ nói về những thành tích, bạn hãy bắt đầu câu trả lời bằng động cơ làm việc. 

Ví dụ: “Tôi tập trung làm các ứng dụng về sức khỏe vì tin rằng công nghệ mang đến sự công bằng cho tất cả mọi người về quyền tiếp cận thông tin có lợi. Đó là động lực để ứng dụng của tôi phát triển hiệu quả và được … ngàn người sử dụng”.

Đề cập đến những đóng góp vượt yêu cầu

Nếu có thể bạn hãy đưa ra những dẫn chứng cho thấy bạn không phải kiểu người “làm việc cho xong”. 

Ví dụ: Là người quản lý dịch vụ lưu trú, bạn không chỉ tiếp xúc với khách khi họ nhận phòng và trả phòng, bạn còn làm bản khảo sát để biết đánh giá của khách để rút kinh nghiệm. Đôi khi, bạn nhắn tin hỏi thăm xem khách có gặp khó khăn gì trong quá trình sử dụng dịch vụ…

Chia sẻ về sở thích

Khi bạn đam mê việc gì đó, nó cũng có thể làm phong phú thêm các khía cạnh khác trong cuộc sống. Những dự án cá nhân cho thấy khả năng phát triển bản thân một cách sâu sắc và đa dạng của bạn.

Ví dụ: Bạn yêu thích việc viết lách. Không chỉ viết theo yêu cầu công việc, bạn còn sáng tác những kịch bản truyện tranh. Nhờ vậy, bạn xây dựng được một cộng đồng người hâm mộ trên mạng xã hội và có thêm kinh nghiệm quản lý các fanpage. 

 Sở thích cá nhân “báo hiệu” một người sáng tạo (Ảnh: Pexels)

Nói về công việc tình nguyện

Bạn hoàn toàn có thể chia sẻ về một niềm tin, nguyện vọng nào đó khiến bạn tình nguyện cống hiến, kể cả khi nó không liên quan đến công việc. 

Ví dụ: Bạn đã làm tình nguyện viên cho tổ chức cứu hộ chó mèo với nhiệm vụ phỏng vấn rất nhiều người, tốn nhiều thời gian. Nhưng nhờ vậy, bạn đã giúp nhiều vật nuôi bị bỏ rơi tìm được chủ cưu mang, đồng thời có thêm kinh nghiệm giao tiếp cũng như đánh giá con người.

Khi phỏng vấn, bạn hãy giúp các nhà tuyển dụng có được bức chân dung về con người bạn. Những câu chuyện, chi tiết như trên ngầm cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin về một người nhiệt huyết, có động cơ tích cực trong cuộc sống, có khả năng quan tâm và cam kết với cộng đồng xung quanh. Đó là người mà ai cũng muốn có trong tập thể. 

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.