550 tỷ nghiên cứu CNSH: Vẫn quá ít

Đầu tư hơn 550 tỷ đồng trong vòng 10 năm để đưa công nghệ sinh học (CNSH) vào ứng dụng trong nông nghiệp.

- Đầu tư hơn 550 tỷ đồng trong vòng 10 năm để đưa công nghệ sinh học (CNSH) vào ứng dụng trong nông nghiệp, song, đến nay rất ít sản phẩm được đưa vào thực tiễn sản xuất. Phần lớn các sản phẩm mới chỉ dừng lại trong phòng thí nghiệm.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Vụ Trưởng Vụ KHCN và Môi trường (Bộ NN-PTNT), thừa nhận hạn chế này tại Hội nghị Phát triển nghiên cứu ứng dụng CNSH trong nông nghiệp, vừa diễn ra mới đây.

Theo bà Thủy, Việt Nam vẫn đang trong quá trình tạo ra những sản phẩm vật liệu phục vụ cho công nghệ di truyền gen, đồng thời những dòng giống mang gen kháng bệnh, kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ cùng với một số tính trạng khác mới đang triển khai ở giai đoạn đầu. Hay, nói như TS. Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, những sản phẩm này này chỉ mới dừng ở phòng thí nghiệm.

Về nguyên nhân, ông Hàm cho rằng đó là do kinh phí quá ít. Kinh nghiệm trên thế giới, nghiên cứu cây trồng biến đổi gen gồm 5 bước, mất từ 10 năm với kinh phí từ 50-100 triệu USD. Thực tế, chúng ta mới làm được bước thứ 2, mà ngay bước này cũng mới chỉ làm một vài phần nhỏ.

{keywords}
Cây trồng biến đổi gen đang tạo năng suất ổn định và bà con nông dân giảm chi phí sản xuất

Trong khi đó, PGS.TS Nông Văn Hải (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) lại lý giải, Việt Nam triển khai chương trình CNSH trong bối cảnh tiềm lực thấp, cán bộ, phòng thí nghiệm, trang thiết bị và khả năng công nghệ, vốn đầu tư đều thấp.

Do vậy, theo lời TS. Lê Huy Hàm, các nước mất tới 500 triệu USD mới làm được một giống. Trong khi đó, toàn bộ chương trình của chúng ta có 500 tỷ đồng, chỉ có thể tập trung cho một số cây thì chưa chắc đã cho ra kết quả.

Tuy nhiên, ông Hải cho hay, nếu cứ nhìn vào số tiền nghiên cứu của họ mà “choáng ngợp” thì chúng ta sẽ không làm được gì cả.

Còn về vấn đề chưa có sản phẩm CNSH ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, trên cương vị một nhà khoa học, ông Hải giải thích, tất cả các sản phẩm khoa học công nghệ, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu công nghệ, nghiên cứu ứng dụng đều là sản phẩm của trí tuệ. Và đã gọi là sản phẩm trí tuệ thì nó phải được lưu trữ trong thư viện, trong các giảng đường để giảng dạy. Trong số đó, những cái gì đã phát triển đến ngưỡng, đủ ngưỡng thì sẽ phát triển thành những ứng dụng nhờ có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp.

“Muốn thành sản phẩm hàng hóa phải đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, còn ra được sản phẩm, đưa được vào sản xuất hay không phải có doanh nghiệp đầu tư”, ông Hải nói.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Cao Đức Phát, cho rằng không phải tự dưng những năm qua, Bộ tăng cường thúc đẩy phát triển cây biến đổi gen ở Việt Nam.

Theo ông, hiện có 2/3 bông, trên một nửa đậu tương, ngô trên thế giới là cây trồng biến đổi gen và được khảo sát là an toàn. Do đó, trước tiên phải mở đường cho cây biến đổi gen bằng cách làm hành lang pháp lý, định hướng dư luận xã hội. Nếu các nhà khoa học nghiên cứu ra mà cất phòng thí nghiệm hoặc xã hội không chấp nhận thì nghiên cứu làm gì? Phải có yêu cầu của sản xuất, thị trường thì khoa học mới có sức sống.

Đến nay, Bộ NN-PTNT đã tiến hành công nhận 3 giống ngô biến đổi gen để đưa vào sản xuất, đồng thời xây dựng thông tư liên tịch hướng dẫn ghi nhãn đối với sản phẩm có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen theo quy định của Chính phủ.

Ông Phát nhận xét, 10 năm qua, các chương trình nghiên cứu công nghệ sinh học vẫn nặng về tài trợ. Để chương trình nghiên cứu phát huy được hiệu quả và đi vào cuộc sống, không còn cách nào khác là thu hút được nguồn vốn của doanh nghiệp, biến những tri thức đó thành sản phẩm nông nghiệp có năng suất và chất lượng cao.

Bảo Hân

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Chênh lệch bất ngờ lãi suất tiết kiệm của nhóm ông lớn ngân hàng

Lãi suất tiền gửi tại nhóm 4 ngân hàng big 4 gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank vốn dĩ thấp hơn so với mặt bằng chung, nhưng bất ngờ là hiện đang có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 nhà băng này.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.