Theo các chuyên gia, sự sống trên Trái đất nhiều khả năng sẽ chỉ biến mất sau hàng tỉ năm nữa. Tuy nhiên, phụ thuộc vào các thăng trầm của vật lý học thiên thể, sự diệt vong cũng có thể xảy ra nay mai hoặc vào bất kỳ thời điểm nào khác trong tương lai.

Dưới đây là 7 kịch bản kinh hoàng về ngày tận thế của Trái đất, theo phỏng đoán của các nhà khoa học.

1. Lõi nóng chảy của Trái đất có thể nguội đi

{keywords}

Trái đất được bao bọc trong một tấm khiên từ bảo vệ, gọi là quyển từ.

{keywords}

Trường này do sự xoay tròn của Trái đất sản sinh ra khi nó làm cuộn xoáy lớp vỏ dày cấu tạo gồm sắt và niken dạng lỏng (lõi ngoài) quanh một quả bóng kim loại ở thể rắn (lõi trong), tạo ra một máy phát điện khổng lồ.

{keywords}

Quyển từ làm chệch hướng các hạt năng lượng phát ra từ mặt trời, thay đổi hình dạng và kích thước của nó khi bị va chạm.

{keywords}

Nếu phần lõi nguội đi, chúng ta sẽ mất quyển từ cũng như lá chắn bảo vệ trước các cơn gió mặt trời, yếu tố sẽ dần dần làm nổ tung bầu khí quyển của Trái đất vào không gian.

 {keywords}

Sao Hỏa, nơi từng dồi dào nước và có một bầu khí quyển dày, đã hứng chịu số phận tương tự như trên cách đây hàng tỉ năm, dẫn đến thế giới dường như không có sự sống như chúng ta biết ngày hôm nay.

{keywords} 

2. Mặt trời có thể bắt đầu hấp hối và giãn nở

{keywords}

Mặt trời cùng với vị trí tương đối của Trái đất so với nó có lẽ là mảnh ghép quan trọng nhất hình thành nên sự tồn tại của chúng ta.

{keywords}

Tuy nhiên, Mặt trời vẫn chỉ là một ngôi sao. Và các ngôi sao rốt cuộc đều bị chết.

{keywords} 

Hiện tại, Mặt trời đã trải qua một nửa tuổi thọ dự kiến của mình, không ngừng biến đổi hyđro thành heli thông qua phản ứng nhiệt hạch.

{keywords} 

Mặc dù vậy, quá trình trên sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau hàng tỉ năm nữa, Mặt trời sẽ chỉ còn một lượng nhỏ hyđro và bắt đầu nung chảy heli.

{keywords} 

Đây là một phản ứng mạnh mẽ hơn và sẽ đẩy các lớp của Mặt trời hướng ra ngoài cũng như có thể bắt đầu hút Trái đất về phía Mặt trời.

{keywords} 

Chúng ta sẽ bị thiêu rụi và sau đó bị bay hơi. 

{keywords} 

Điều đó hoặc sự giãn nở của Mặt trời sẽ đẩy Trái đất ra khỏi quỹ đạo. Trái đất sẽ chết trong tình trạng bị đóng băng, như một hành tinh lang thang, không ràng buộc với bất kỳ ngôi sao nào và trôi nổi qua khoảng trống trong vũ trụ.

{keywords} 

3. Trái đất có thể va chạm với một hành tinh lang thang

{keywords}

Với các hành tinh lang thang, vũ trụ không phải là nơi dễ chịu. Các hành tinh thường bị đá văng khỏi hệ mặt trời của chúng trong quá trình hình thành.

{keywords} 

Theo những tính toán gần đây, trong thực tế, số lượng các hành tinh lang thang có thể còn vượt xa số lượng các ngôi sao trong dải Ngân hà của chúng ta, với tỉ lệ 100.000 : 1.

{keywords} 

Một trong những hành tinh lang thang này có thể trôi nổi vào hệ Mặt trời của chúng ta, đẩy Trái đất vào một quỹ đạo cực đoan và không thích hợp cho sự sống hoặc thậm chí hất cẳng chúng ta ra khỏi hệ Mặt trời.

{keywords} 

Hoặc một hành tinh lang thang có thể đâm vào Trái đất và phá hủy nó.

{keywords} 

Điều này không phải là chưa từng có tiền lệ. Cách đây khoảng 4,5 tỉ năm, một hành tinh nhỏ đã lao bổ vào một hành tinh lớn hơn trong hệ Mặt trời, hình thành Trái đất và Mặt trăng.

4. Các thiên thạch có thể oanh tạc Trái đất

{keywords}

Các khối đá từ không gian có thể tiềm tàng khả năng hủy diệt (một thiên thạch lớn từng xóa sổ loài khủng long trên Trái đất), mặc dù việc phá hủy toàn bộ hành tinh đòi hỏi sự công phá của rất nhiều thiên thạch.

{keywords} 

Song, khả năng đó vẫn có thể xảy ra. Trái đất từng bị các thiên thạch oanh tạc dữ dội suốt hàng trăm triệu năm sau khi hình thành.

{keywords} 

Các ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức các đại dương đã sôi sục suốt cả một năm.

{keywords} 

Mọi sự sống trên Trái đất vào thời điểm đó từng ở dạng đơn bào và chỉ các vi sinh vật chịu được nhiệt nóng tốt nhất mới có thể sống sót.

{keywords} 

Các dạng sống lớn hơn ngày nay gần như chắc chắn sẽ không thể nào chống chọi với điều kiện khắc nghiệt tương tự, khi nhiệt độ không khí có thể lên tới hơn 482,2 độ C trong suốt nhiều tuần nếu chúng ta phải hứng chịu một đợt oanh tạc tương tự.

{keywords} 

5. Trái đất có thể di chuyển quá gần một hố đen lang thang

{keywords}

Các hố đen vừa bí ẩn, vừa đáng sợ.

{keywords} 

Chúng ta không biết nhiều về chúng, nhưng hiểu rõ rằng chúng có cấu trúc dày đặc đến mức ngay cả ánh sáng cũng không thể thoát ra bên ngoài "chân trời sự kiện" của hố đen (các vùng màu đen ở trung tâm hố đen).

{keywords}
 

Giới khoa học cho rằng, các hố đen bị đá văng khỏi thiên hà của chúng có thể đang lang thang khắp vũ trụ. Và chúng ta không thể loại trừ khả năng, một hố đen nào đó có thể di chuyển xuyên qua hệ Mặt trời.

{keywords}

Nếu ánh sáng không thể thoát ra được, Trái đất chắc chắn cũng sẽ không thể làm được việc đó. Có 2 quan điểm về những gì có thể xảy ra sau điểm không thể vãn hồi, trong trường hợp có một hố đen lang thang đủ lớn. (Một lỗ đen nhỏ hơn có thể chỉ kéo dãn và xé toạc Trái đất bằng các lực hút của nó).

 {keywords}

Bên ngoài đường chân trời sự kiện, các nguyên tử có thể bị kéo giãn cho đến khi chúng bị xé toạc hoàn toàn.

{keywords} 

Các nhà vật lý khác lại giả thiết rằng, chúng ta sẽ chạy thẳng tới cuối vũ trụ hoặc kết thúc ở một vũ trụ hoàn toàn khác.

{keywords} 

Ngay cả nếu lỗ đen lang thang bỏ lỡ Trái đất, nó có thể di chuyển đủ gần để gây ra các vụ động đất cũng như những hủy hoại khác, đá văng chúng ta ra hỏi hệ Mặt trời hoặc cuộn xoắn chúng ta vào mặt trời.

{keywords}

6. Trái đất có thể bị triệt tiêu trong một vụ nổ tia gamma

{keywords}

Các vụ nổ tia gamma (GRB) là một trong những hiện tượng mạnh nhất trong vũ trụ.

{keywords} 

Hầu hết chúng là kết quả của các ngôi sao khổng lồ sụp đổ khi chúng chết. Một vụ nổ ngắn có thể phát tỏa nhiều năng lượng hơn mặt trời của chúng ta.

{keywords} 

Mức năng lượng đó tiềm tàng khả năng triệt tiêu tầng ozone, khiến Trái đất ngập chìm trong các tia cực tím nguy hiểm và kích hoạt sự mát đi nhanh chóng khắp toàn cầu.

{keywords} 

Trong thực tế, một vụ GRB hướng về phía Trái đất có thể gây ra cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên trên hành tinh chúng ta cách đây 440 triệu năm.

{keywords} 

May mắn là, theo David Thompson, phó giám đốc dự án kính viễn vọng không gian tia gamma Fermi, GRB trong thực tế không phải là một mối quan ngại lớn.

{keywords} 

Ông Thompson ví von nguy cơ này tương đương "nguy cơ tôi có thể phải đối mặt nếu tìm thấy một con gấu Bắc cực trong phòng để đồ của mình ở Bowie, bang Maryland, Mỹ".

{keywords} 

7. Vũ trụ có thể tan vỡ thành từng mảnh trong "Vụ xé lớn" cuối cùng

{keywords}

Đây là điều tồi tệ rốt cuộc có thể xóa sổ toàn bộ vũ trụ, chứ không riêng mình Trái đất.

{keywords} 

Kịch bản là: một lực bí ẩn gọi là năng lượng tối đang đẩy tách vũ trụ với một tốc độ ngày càng nhanh hơn.

{keywords} 

Nếu quá trình này tiếp tục tăng tốc như hiện thời, có lẽ trong 22 tỉ năm tới, lực giữ cho các nguyên tử kết dính với nhau sẽ sụp đổ và mọi vật chất trong vũ trụ sẽ phân rã thành bức xạ.

{keywords} 

Giả sử "Vụ xé lớn" xảy ra thì điều gì có thể tiếp diễn sau tai họa khắp toàn cầu và con người không thể sống sót?

{keywords} 

Có thể, một số vi khuẩn sẽ chống chọi qua thảm họa để tái gieo mầm sự sống.

{keywords} 

Song, nếu sự sống trên hành tinh của chúng ta bị hủy diệt hoàn toàn, chúng ta ít nhất có thể hy vọng một dạng sống thông minh khác nào đó tồn tại trong vũ trụ và có thể tỏ ra tiếc nuối chúng ta.

{keywords} 

Tuấn Anh (Theo Tech Insider)