Cựu thành viên của đội tuyển Pháp Andre-Pierre Gignac từng được xem là lứa cầu thủ triển vọng nhất của bóng đá Pháp thời kỳ hậu Zidane. Nhưng khác với Benzema, Gignac đã mất phần lớn thời gian phát triển quan trọng nhất đời cầu thủ (khoảng từ 21-26 tuổi) ở những đội bóng bé nhỏ tại một giải đấu quá thiếu sức cạnh tranh là Lique 1. Hệ quả là, mặc dù vẫn được xem là một trong những tay săn bàn hiệu quả, Gignac chưa bao giờ có cơ hội để phát triển hết tiềm năng để trở thành một trong những tiền đạo tốt nhất lục địa già.

Với một bản lý lịch “bèo nhèo” như vậy, không khó hiểu khi trong FIFA Online 3, Gignac chỉ là một tiền đạo vô danh với mức giá bèo bọt (từ 6.000 EP đến 24.000 EP). Vậy những người ưa thích sử dụng các cầu thủ xuất sắc giá rẻ có thể trông chờ gì ở anh?

Từ cầu thủ triển vọng đến tiền đạo hạng trung

Nếu bạn có thể quay ngược thời gian về khoảng 10 năm trước đây và hỏi 100 cổ động viên bất kỳ của bóng đá Pháp, rằng ai sẽ là những người thay thế cho Zidane, Henry, Trezeguet trong tương lai, thì phần lớn các câu trả lời sẽ là Gignac, Benzema, Ribery và Gourcuff. Thế nhưng 10 năm trôi qua, Gignac đã gần như chững lại trong khi các đồng đội của anh ở tuyển Pháp thi nhau tỏa sảng trên bầu trời châu Âu. Vậy điều gì đã xảy ra với anh?

Gignac từng một thời được đánh giá cao hơn cả Benzema

Gignac trưởng thành từ lò đào tạo của Lorient, sau đó chuyển sang chơi cho Toulouse, đội bóng luôn phải chiến đấu cho suất trụ hạng ở Lique 1. Tại đây, Gignac được xem là cứu tinh của Toulouse khi được xem là một trong 3 tiền đạo tốt nhất Lique 1. Mùa giải 2008-09, anh đã đóng góp 25/45 bàn thắng và đưa Toulouse lần đầu tiên kết thúc giải đấu ở vị trí thứ 4. Nên nhớ, ở Toulouse lúc đó không hề có bất kỳ tuyển thủ quốc gia nào khác.

Anh là một huyền thoại của Toulouse…

Năm 2011, sau một năm vật lộn với chấn thương và không có đóng góp gì cho Toulouse, Gignac chuyển sang Marseille, nhưng những chấn thương liên tiếp khiến anh chưa bao giờ là số một ở đội bóng từng một thời thống trị châu Âu này.

… sau đó chuyển sang thi đấu cho Marseille

Đến mùa giải này, Gignac lần đầu tiên trải qua một mùa giải không chấn thương với Marseille. Anh lập tức ghi đến 21 bàn trong 36 trận đấu và trở lại đội hình tuyển quốc gia ngay khi nước Pháp vẫn còn những cái tên đang thi đấu nổi bật là Benzema, Giroud, Griezmann và Remy. Trở lại bóng đá đỉnh cao khi đã 30 tuổi có lẽ đã là quá muộn màng. Nhưng ít ra, rất nhiều cổ động viên của anh hiểu rằng, cuối cùng thì Gignac cũng có cơ hội để vươn mình trở thành một biểu tượng thực sự của nước Pháp.

Đến một Gignac trong FIFA Online 3

Sở hữu chiều cao và cân nặng không tồi (186cm, 84kg), thể hình to, bộ chỉ số đồng đều với kỹ năng chọn vị trí và dứt điểm tốt ở hầu hết các phiên bản, Gignac hoàn toàn không phải là một tiền đạo tồi mặc dù bộ chỉ số không thực “xanh mướt” so với những cái tên đắt giá khác.

Thêm nữa, một bí ẩn khác mà bạn chỉ có thể cảm nhận ở riêng anh chàng tiền đạo được đánh giá là “cực kỳ mạnh mẽ và nguy hiểm”, “một gã khổng lồ trên không” này là: Mặc dù có chỉ số đánh đầu và nhảy không quá 70, cũng như thăng bằng không quá 75, Gignac vẫn nguy hiểm đến khó hiểu trong các pha tranh chấp bóng trên không. Đương nhiên, tranh chấp là một chuyện, còn ghi bàn từ các pha tranh chấp đó lại là chuyện khác.

Một cầu thủ có thể hình khổng lồ và kỹ năng dứt điểm tinh tế

Phiên bản tốt nhất của Gignac trong FIFA Online 3 là thẻ mùa ’09: 74 điểm tổng quát, bộ chỉ số đồng đều cùng kỹ năng ẩn hiếm Avoids Using Weaker Foot (tránh dùng chân không thuận). Có thể nói, với một mức thẻ cộng cao hơn, Gignac ’09 đôi khi còn được đánh giá cao hơn nhiều so với các cầu thủ danh tiếng khác ở cùng vị trí nhờ thể hình cực đậm, bức tốc nhanh, chọn vị trí tốt và phản ứng. Quá toàn diện cho một tiền đạo thể lực!

Chỉ số của Gignac ’09

Trong các phiên bản còn lại, Gignac thường phải đeo theo “quả bom” Injury Prone khá nguy hiểm, thế nên kỹ năng ẩn mới được bổ sung trong các thẻ mùa gần đây là Finesse Shot gần như không thể cứu vãn được tình hình. Đến thẻ mùa đương đại, Injury Prone được gỡ bỏ, nhưng chỉ số tổng quát của anh chỉ còn 69, và người chơi phải cần mức thẻ +6 trở lên mới có thể biến anh thành một cái tên hữu dụng cho đội hình.

Nhưng chúng ta đã có một Robin Van Persie, sau những chấn thương kéo dài 8 năm trời, có thể lột xác thành siêu sao tuổi 30, vì sao lại không có một Gignac tương tự?