Ách tắc kinh doanh vì một văn bản

Một văn bản của Bộ Tài chính đang gián tiếp áp đặt thời hạn kinh doanh khiến hoạt động xuất khẩu gỗ bị ách tắc, nhiều DN gặp khó khăn và nguy cơ phá sản.

- Một văn bản của Bộ Tài chính đang gián tiếp áp đặt thời hạn kinh doanh khiến hoạt động xuất khẩu gỗ bị ách tắc, nhiều DN gặp khó khăn và nguy cơ phá sản. DN đã nhiều lần kêu cứu nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Tắc hàng, treo tiền?

Ngày 30/12/2014, Bộ Tài chính (BTC) đã có công văn số 19128/BTC-TCHQ do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký gửi Cục Hải quan (HQ) và Cục thuế các tỉnh thành, về việc ‘Xử lý thuế hàng nhập khẩu nhưng tái xuất quá 365 ngày’.

Tại văn bản này, Thứ trưởng BTC yêu cầu Cục HQ các tỉnh không thực hiện hoàn thuế đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, gỗ nhập khẩu sau đó tái xuất nhưng quá hạn 365 ngày. Trong thời hạn 365 ngày, thì phải kiểm tra 100% lô hàng khi nhập khẩu và tái xuất mới xét hoàn thuế cho các mặt hàng này.

Theo các DN, điều này đang gây ra nhiều khó khăn cho DN trong hoạt động tái xuất hàng hóa.

Theo phản ánh của Hội Doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cuối năm 2013, một số DN lớn ở đây như DNTN Quỳnh Nga, DNTN Xuất nhập khẩu Vân Hà, DNTN Chế biến xuất nhập khẩu lâm sản Tiến Đạt... đã xuất khẩu mặt hàng gỗ sang nước thứ 3, sau khi đã nhập khẩu từ nước ngoài về.

{keywords}

Do biến động của thị trường, hàng hóa gỗ XNK bị ứ đọng lớn, nếu chiểu theo CV 19128 của BTC thì DN sẽ thiệt hại cực lớn khi lượng lớn hàng quá 365 ngày không bán ra được, và không được hoàn thuế.

Từ trước nay, việc nhập khẩu mặt hàng gỗ được áp thuế suất là 0%. Tuy nhiên, thời gian qua, từ khi thực hiện theo công văn 19128 của Bộ Tài chính, Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vẫn thu 20% thuế xuất khẩu với các doanh nghiệp trên.

Theo các DN, việc quy định thời hạn được hoàn thuế trong vòng 365 ngày đang gây áp lực cực lớn cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Thậm chí một số đơn vị đứng trước nguy cơ phá sản.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hương Khê cho biết, với mức thu thuế 20%, các DN tại địa bàn đang bị ‘ách tắc’ một khoản tiền rất lớn ở Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh. Cụ thể, DNTN Quỳnh Nga (413.306.400đ), DNTN Tiến Đạt (264.071.471đ), DNTN Vân Hà (1.279.475.600đ)...

Đến nay sau gần 2 năm, các doanh nghiệp vẫn chưa thể làm thủ tục hoàn thuế do vướng công văn trên của Bộ Tài chính!

“Hội Doanh nghiệp Hương Khê đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Việc không được hoàn thuế đang khiến các DN lao đao, thậm chí có đơn vị có thể phá sản”, ông Đạt cho biết.

Công văn ‘lấn át’ Thông tư, Nghị định

Theo phản ánh của các DN, công văn của Bộ Tài chính không phù hợp với các quy định hiện hành. Theo đó, Hội doanh nghiệp Hương Khê cho rằng, việc không hoàn thuế xuất khẩu đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của DN.

Ông Đạt phản ánh, trước công văn 19128, BTCđã Thông tư 128/2013 và Chính phủ Nghị định 87/2010 của Chính phủ quy định về vấn đề này nhưng đều không đề ra thời hạn 365 ngày cho việc hoàn thuế tái xuất. Trong khi, tại công văn của Bộ Tài chính lại bất ngờ xuất hiện thời hạn 365 ngày.

“Ngay cả Thông tư 38/2015/TT-BTC mới ban hành của BTC cũng không nêu cụ thể việc tái xuất theo thời hạn 365 ngày, mà chỉ quy định hàng hóa tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan được hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp và không phải nộp thuế xuất khẩu (khoản 8 điều 114)”, ông Đạt cho biết.

Trong nhiều lần trao đổi, Cục Hải quan Hà Tĩnh khẳng định các DN nêu trên thuộc diện được hoàn thuế xuất khẩu, và đã nhiều lần làm văn bản gửi Tổng cục HQ và BTC đề nghị hoàn thuế cho DN tuy nhiên do ‘vướng’ công văn 19128, hiện thủ tục hoàn thuế vẫn chưa thể tiến hành.

Ông Lê Trí Dũng, Chu cục phó chi cục HQ Hồng Lĩnh thừa nhận các DN gửi đơn là có cơ sở, trước đó cơ quan HQ cũng đã có nhiều văn bản đề nghị Tổng cục HQ, BTC xem xét vì các DN này thuộc đối tượng được hoàn thuế khi xuất khẩu.

Lãnh đạo cơ quan HQ Hồng Lĩnh cũng như Cục HQ Hà Tĩnh thừa nhận có nhiều vướng mắc khi thực hiện CV 19128, chồng chéo với các quy định hiện hành.

Trên thực tế, sau khi thực hiện các nội dung của công văn trên, tai nhiều cửa khẩu ở miền Trung đã ghi nhận sự ùn tắc cục bộ của hàng trăm xe chở gỗ. Nhiều doanh nghiệp hết sức bức xúc, trong khi đó chải quan cũng tỏ ra lúng túng.

Ngày 15/1/2015, một ngày sau khi VietNamNet có bài phản ánh, Bộ Tài chính đã có công văn phản hồi. Tuy thế Bộ này chỉ ‘gỡ rối’ việc kiểm hóa 100% lúc nhập khẩu, mà không đề cập đến việc hoàn thuế xuất khẩu quá hạn 365 ngày.

Ông Đạt cho rằng: “ theo văn bản này của Bộ Tài chính, buộc DN phải bán hàng trong vòng 365 ngày mới cho hoàn thuế là thiếu thực tiễn. DN nào chẳng muốn mua nhanh bán sớm, tuy nhiên hơn 1 năm qua, do tình hình kinh doanh không thuận lợi, hàng hóa không bán được, giờ hàng trăm DN ứ đọng hàng vạn m3 gỗ hơn 1 năm. DN đã rất khó khăn nay nếu không được hoàn thuế khi xuất khẩu thì đẩy DN đến bờ phá sản”.

“Chúng tôi kiến nghị Bộ TC, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh không tiếp tục áp dụng “quy định” làm khó DN, và trả lại số tiền xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Nếu các cơ quan này không giải quyết thỏa đáng, chúng tôi sẽ khởi kiện vụ án hành chính ra tòa án”, ông Trần Phát Đạt bức xúc.

Cao Thái – Duy Tuấn

tin nổi bật

Bãi Trường ‘chuyển động’ hút mạnh vốn đầu tư tại đảo Ngọc

Bãi Trường là một trong ba bãi biển hút du khách hàng đầu Phú Quốc. Nơi đây ghi nhận sự hiện diện của hàng loạt các thương hiệu bất động sản và quản lý vận hành quốc tế, ngày càng hấp dẫn giới đầu tư.

Logo AVIA mới lan tỏa nét văn hóa lâu đời của người Việt

Thương hiệu đồ uống đóng chai AVIA - thành viên của Tập đoàn AMACCAO vừa thay đổi giao diện mới, đánh dấu một bước chuyển mình đặc biệt với nhiều kỳ vọng.

Techcombank chuyển mình để sẵn sàng cho một tương lai số

Ông Jens Lottner - CEO của Techcombank cho rằng, việc liên tục đầu tư cho công nghệ, mở rộng quy mô dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực đã giúp củng cố hiệu quả hoạt động và tạo sức bền cho mô hình kinh doanh của ngân hàng này.

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Ngày 16/5, một nhà cung cấp cho biết, nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó", sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người Hà Nội chi tiền triệu học cưỡi ngựa phong cách châu Âu

CLB cưỡi ngựa ở Hoài Đức, Hà Nội cung cấp dịch vụ dạy cưỡi ngựa theo phong cách châu Âu.

Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng giảm sâu xuống đáy

Giá vàng hôm nay 17/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu và xuống đáy 4 tháng khi đồng USD lên cao. Áp lực bán cũng tăng mạnh theo tín hiệu phân tích kỹ thuật và lợi tức đồng USD treo cao.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế.

Ông lớn ngoại âm thầm hành động gấp, đại gia số 1 Việt Nam biến động

Chỉ đi ngược được thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam gặp áp lực khi cổ đông ngoại bán nhanh cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Sườn que siêu rẻ, giá 35.000 đồng/kg tràn ngập thị trường

Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh, nhưng sườn que lại được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 35.000 đồng/kg. Mức giá này khiến các bà nội trợ không khỏi giật mình.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Long An hỗ trợ doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu trong nền kinh tế số

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) địa phương nâng tầm sản phẩm bằng chính sách hỗ trợ đổi mới máy móc, áp dụng KHCN… tỉnh Long An còn đặc biệt chú trọng giúp DN xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hình thức thương mại điện tử, kết nối trực tuyến.