‘Ách tắc’ tiền sử dụng đất bổ sung, chủ dự án lẫn người mua nhà đều… khổ

Chủ dự án nhà ở phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu có điều chỉnh tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Tuy vậy, quy trình định giá đất kéo dài đang gây khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. 

Định giá đất kéo dài, chủ dự án "lách luật"

Thời gian qua, không ít chủ đầu tư dự án nhà ở tại TP.HCM gặp vướng mắc trong khâu xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trước khi đưa dự án vào kinh doanh cũng như sau khi bàn giao nhà cho người mua. 

Thực tế, nhiều dự án nhà ở sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhhận quyền sử dụng đất dự án thì có sự điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như tăng hệ số sử dụng đất và tăng số lượng nhà ở. Điều này dẫn đến phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung. 

Trách nhiệm của chủ đầu tư là phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung nếu dự án có tăng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Tuy vậy, các quy định lại không nêu cụ thể thời gian phải thực hiện nghĩa vụ này. Đồng thời, thời gian xác định tiền sử dụng đất bổ sung thường kéo dài 1 – 2 năm. 

{keywords}
Quy trình định giá đất cho các dự án nhà ở thương mại thường kéo dài từ 1 - 2 năm.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, việc yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung mới được xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, trong khi chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ này theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cũ, sẽ gây khó khăn. 

Điều này dẫn đến, có trường hợp chủ đầu tư lách luật để huy động vốn theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ, dẫn đến những pháp lý phức tạp của dự án”, ông Khiết nói. 

Để giải quyết vướng mắc, Sở Xây dựng đề xuất tháo gỡ theo 2 hướng. Với những dự án có thay đổi quy hoạch nhưng không tăng hệ số sử dụng đất và diện tích sàn xây dựng (thêm tầng hầm hoặc mở rộng diện tích sàn tầng hầm) thì được xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cho toàn dự án. 

Còn với dự án có thay đổi chỉ tiêu quy hoạch như tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng và số lượng căn hộ, Sở Xây dựng sẽ xác nhận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai cho số lượng nhà ở tương ứng theo chỉ tiêu quy hoạch mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Tiếp đó, sau khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở Xây dựng sẽ xem xét cho bán số lượng nhà ở còn lại trong dự án.

Người mua nhà bất an, chủ đầu tư mang tiếng bội tín

Tình trạng ách tắc tiền sử dụng đất dẫn đến ách tắc sổ hồng cũng là một trong những vấn đề vướng mắc còn tồn tại ở TP.HCM nhiều năm qua.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, việc chậm cấp sổ hồng do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu tại các dự án nhà ở thương mại đến từ ách tắc trong khâu xác định tiền sử dụng đất.

{keywords}
Chậm xác định tiền sử dụng đất bổ sung khiến cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều… khổ.

Thống kê của HoREA cho thấy, hiện TP.HCM có 56 dự án (trong tổng số 490 dự án được phê duyệt giai đoạn 2015 - 2019) với gần 30.000 căn nhà của 14 doanh nghiệp bị chậm cấp sổ hồng. Ngoài ra, hơn 100 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị tính tiền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, ngày 30/3/2021, UBND TP.HCM đã chấp thuận xử lý theo 2 hướng nói trên nhằm tháo gỡ vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tranh cãi về tiền sử dụng đất dự án nhà ở: Người đòi nộp sớm, kẻ muốn… từ từ

Tranh cãi về tiền sử dụng đất dự án nhà ở: Người đòi nộp sớm, kẻ muốn… từ từ

 - Ngoài chi phí quản lý vốn và giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất chiếm chi phí lớn khi triển khai một dự án nhà ở thương mại. Trong khi một số chủ đầu tư muốn nộp sớm thì cũng có doanh nghiệp muốn... từ từ.   

Phương Anh Linh – Hồ Văn 

 

tin nổi bật

Hà Nội dự kiến trình Thủ tướng Quy hoạch Thủ đô vào năm 2023

Hồ sơ và nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào quý III/2023.

Công bố hỗ trợ lãi suất 2%/năm, mua nhà dự án nào để được hưởng lợi?

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho nhà ở xã hội (NƠXH) và cải tạo chung cư cũ.

Buôn Ma Thuột ‘siết’ phân lô tách thửa đất nông nghiệp

Để hạn chế tình trạng phân lô, chia nhỏ các thửa đất nông nghiệp gây phá vỡ quy hoạch, UBND TP.Buôn Ma Thuột đề xuất tăng diện tích tối thiểu tách thửa đối với loại đất này.

Bất động sản Bình Phước - ‘vùng trũng’ hút đầu tư năm 2022

Với lợi thế cách TP.HCM chỉ khoảng 100 km, là khu vực cửa ngõ của toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước đang là một trong những điểm đến thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là lĩnh vực BĐS.

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.