Ăn cơm bụi nhưng phong bì ngàn đô

Tặng quà bây giờ cần gì phải ngày Tết. Đi ăn cơm bụi cũng có thể tặng phong bì hàng nghìn USD được.

- Báo cáo nói không có nơi nào tặng quà và nhận quà trái quy định nhưng dân không công nhận. Tặng quà bây giờ cần gì phải ngày Tết. Đi ăn cơm 25.000 đồng cũng có thể tặng phong bì hàng nghìn USD được.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật Phòng chống tham nhũng do Bộ Tư pháp tổ chức hôm nay, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt nêu nghịch lý về tặng quà.

Đó là báo cáo nói không có nơi nào tặng quà và nhận quà trái quy định, nhưng thực tế nhân dân không công nhận.

{keywords}

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt

Ông Nguyễn Hồng Diện, quyền Chánh thanh tra Bộ Tư pháp cho biết, ngay sau khi có quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng, các đơn vị sử dụng ngân sách và cán bộ công chức của Bộ đều thực hiện nghiêm túc.

“Không có trường hợp nào tặng quà, nhận quà tặng trái với quy định của pháp luật”, ông Diện khẳng định.

Tuy nhiên Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng cho rằng người dân không công nhận điều này.

“Tặng quà bây giờ cần gì phải tặng ngày Tết. Đi ăn cơm 25.000 đồng người ta cũng có thể tặng phong bì hàng nghìn USD được”, ông Đạt kể.

Theo ông Đạt, theo báo cáo nêu có 56 nguồn tin báo về việc tặng quà, có 16 nguồn tin kiểm tra là có cơ sở. Tuy nhiên chưa có chế tài hình sự để xử lý việc này. Còn việc dùng ATM hiện nay chỉ quản lý được nguồn lương của cán bộ nhưng không quản lý được các nguồn thu nhập trong xã hội.

Kê khai tài sản rồi cất vào tủ, kê làm gì

Ông Phan Anh Tuấn, Phó chánh văn phòng Bộ Tư pháp cũng nêu thực tế, thu nhập cán bộ công chức hiện rất thấp nhưng các khoản ngoài lương rất nhiều, từ hội họp, viết đề tài... Vì vậy việc kiểm soát qua tài khoản ATM không chỉ là từ tiền lương mà phải kiểm soát tất cả thu nhập vào tài khoản đó.

Ông Đạt đề nghị đánh giá 9 giải pháp phòng ngừa tham nhũng được cái gì, chưa được cái gì, được ở mức độ nào. Chẳng hạn như việc kê khai tài sản nói bây giờ là hình thức, vậy tại sao ta cứ để mãi thế không sửa.

“Cả nước Nga rộng như thế mà chỉ có hơn 1,2 vạn người thuộc diện kê khai tài sản. Trong khi chúng ta có hơn 1 triệu người kê khai tài sản. Nhưng vấn đề của chúng ta là “kê” nhưng không “công”, lại không “truy nguyên”. Kê xong cất trong tủ, thi thoảng lôi ra”, ông Đạt nhấn mạnh và cho rằng kê khai tài sản thu nhập phải minh bạch và quản lý được thì hãy làm..

Hà Nội không phát sinh tham nhũng nhờ phòng tốt

Trong khi đó ông Nguyễn Quang Thái, Phó cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội, phấn khởi: “Dù thi hành án là lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng nhưng nhờ chúng tôi phòng là chính nên thời gian qua Hà Nội không phát sinh trường hợp tham nhũng nào”.

{keywords}

Phó cục trưởng Cục thi hành án Hà Nội Nguyễn Quang Thái

Ông Thái cho biết, việc đầu tiên để phòng tham nhũng là xác định đúng vấn đề dễ phát sinh tham nhũng tiêu cực và nhận diện rõ.

“Khâu đầu tiên là tổ chức cán bộ, tài chính kế toán, tổ chức thi hành án… Từ đó chúng tôi đưa ra các giải pháp phù hợp, kiểm soát tình hình”, ông Thái nói.

Ngoài ra, theo ông Thái, thi hành án liên quan đến dân cho nên phải lắng nghe dân để phát hiện và ngăn chặn ngay. “Qua đó chúng tôi xử lý được vài anh em để ngăn chặn tham nhũng ngay từ đầu”,.

Tuy nhiên, ông Phạm Trọng Đạt lại cho rằng cần đánh giá thế nào về việc “không chỗ nào phát hiện trong nội bộ có tham nhũng”.

Ngoài ra, theo ông Đạt cần xem lại mô hình phòng chống tham nhũng hiện còn chồng chéo và lúng túng.

“Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi 'chết' trước”, ông Đạt chia sẻ.

Thu Hằng

tin nổi bật

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.