An dân trong chống dịch

Dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp. Giãn cách xã hội, ai ở yên nhà đó là một biện pháp chống dịch và cùng với đó là các biện pháp an dân.

LTS: Những tác động tiêu cực tới người dân như thiếu đói, thất nghiệp đã không thể tránh khỏi khi dịch bệnh bùng phát và các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt được áp dụng.

Dưới đây là chia sẻ của bác sĩ nội khoa Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic Hoà Hảo, TP.HCM) về câu chuyện an dân trong chống dịch. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Dân đói phải ăn. Dân bệnh phải được chữa trị. Dân lo sợ phải được trấn an. Và hiện nay, ở các địa phương đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội, tất cả những điều đó đã và đang xảy ra: đói, bệnh và sợ hãi. Hậu quả của những điều này là rất lớn.

Tôi không có ý định đi ngược dòng với các giải pháp chống dịch của Nhà nước nhưng qua những gì đã được chứng kiến và cọ xát, tôi đề nghị cần thay đổi các giải pháp cấp bách để kết quả tốt hơn.

Giải pháp cứu đói:

Những ngày gần đây, các yêu cầu trợ giúp trong nhóm Giúp nhau mùa dịch trên mạng xã hội ngày càng nhiều, nhất là các gia đình lao động có con nhỏ. Nạn thiếu đói đã rộ lên hiện hữu. Tôi đề nghị chính quyền các quận huyện hãy huy động các lò bánh mì hoạt động hết công suất và phát chẩn bánh mì miễn phí cho người thiếu, đói.

{keywords}
Một nhóm từ thiện tặng cơm cho người có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM trước ngày giãn cách

Trong khi chờ đợi chính quyền phê duyệt, xin các nhà hảo tâm hãy liên hệ mua bánh mì để phát chẩn cho dân nghèo.

- Hãy để dân sinh hoạt, buôn bán, làm ăn trở lại mới có thu nhập tự lo cho bản thân và gia đình.

- Hãy cung cấp lương thực, thực phẩm cho người đang đói kém như bánh mì, mì gói, khoai, gạo...

Giải pháp cứu bệnh:

- Không tập trung tất cả nguồn lực y tế cho Covid-19. Covid-19 chỉ là một bệnh trong vô số các bệnh hiện nay. Chúng ta còn rất nhiều căn bệnh khác gây tử vong cao hơn, đáng can thiệp hơn.

- Hãy để các nguồn lực y tế hoạt động lại bình thường. Chỉ tập trung một số chuyên gia hồi sức cấp cứu cho việc cứu chữa các ca nhiễm Covid-19 nặng. Người đã nhiễm mà không có triệu chứng gì thì không cần can thiệp y tế.

- Cần chấp nhận một tỷ lệ tử vong do Covid-19 như đối với các loại bệnh khác. Cần hiểu rằng nhiễm Covid-19 là một yếu tố tham gia làm tử vong nhanh cho các ca bệnh nặng sẵn có.

Giải pháp an dân:

- Cân nhắc việc dồn dân (các F1) vào một khu tập trung. Các khu cách ly tập trung để dành cho người vô gia cư. Từng bước không phong tỏa cứng, chỉ thông báo trong vùng nào đó có người bị nhiễm, dân chúng cần cảnh giác, là đủ.

- Con số phát hiện F0 tăng nhanh chỉ nói đến thuộc tính lây lan nhanh, không nói lên được sự nguy hiểm của Covid-19. Vì thế, chúng ta không nên quá nhạy cảm với số mắc mới.

- Nhà nước cần giải thích rõ cho người dân biết 4 điểm:

Thứ nhất: Covid-19 là bệnh quan trọng đối với người cao tuổi, có bệnh nền. Nhiễm Covid-19 xem như một yếu tố góp phần tử vong trên bệnh nhân yếu.

Thứ hai: Covid-19 lây nhanh nhưng ít nguy hiểm cho người trẻ khỏe.

Thứ ba: Người dân cần tự chịu trách nhiệm về hành vi không tự bảo vệ chính mình.

Thứ 4: Hướng dẫn cho người dân cách phòng chống lây nhiễm để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nên tái lập hoạt động xã hội bình thường để dưỡng sức dân.

Ngay lúc này, những việc đơn giản mà người dân có thể làm là bật quạt máy để giải tán không khí ô nhiễm, mở cửa nhà cho thông thoáng gió, rửa mũi họng bằng nước muối thường xuyên, hãy áp dụng những bài thuốc dân gian khi bị có dấu hiệu, hãy biết bảo vệ người cao tuổi trong nhà. Nếu chính quyền gọi đi chích ngừa vắc xin, hãy ưu tiên cho các cụ. Hãy hạn chế tiếp xúc gần với các cụ già để tránh trở thành nguồn lây virus cho các cụ.

Bác sĩ Phan Xuân Trung

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả. Các bài viết trao đổi ý kiến gửi về email: gocnhinthang@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Chống dịch trong tình huống quá tải F0

Chống dịch trong tình huống quá tải F0

Không chỉ ngành y tế đang cố tìm ra cách chống dịch Covid hiệu quả nhất. Người dân bình thường cũng đang tham gia vào các biện pháp mà Chính phủ, chính quyền sở tại triển khai.

tin nổi bật

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?

Chống tham nhũng: Nhớ vụ án hối lộ 1 ngày nghỉ mát, 2 con gà

Cuối những năm 1970, một vụ án được coi là chưa từng có xảy ra tại Ủy ban Kế hoạch nhà nước…