Danh sách cập nhật do Bộ Ngoại giao Anh công bố hôm 8/11 bao gồm công ty Krastsvetmet, công ty khai thác khoáng sản Ural và các công ty khai thác vàng Nord Gold và Highland Gold Mining của Nga.

Danh sách trừng phạt còn có công ty tái bảo hiểm quốc gia Nga, Paramount Energy & Commodities, Paloma Precious, Fly Bridge và 20 cá nhân, trong đó có các doanh nhân liên quan với các công ty trên.

anh 1.jpg
Ảnh: Ura.ru

Toàn bộ tài sản của họ nếu bị phát hiện ở Anh sẽ bị phong tỏa và cấm nhập cảnh vào nước này. Các hạn chế cũng được áp dụng đối với Liên minh Các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga.

Ngoài các lệnh trừng phạt, Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã ban hành một tài liệu cho các công ty nước này nêu rõ các thủ thuật trốn tránh phổ biến được các công ty khai thác vàng sử dụng.

NCA kêu gọi các doanh nghiệp báo cáo hoạt động đáng ngờ, bao gồm cả nỗ lực vi phạm các lệnh trừng phạt và cung cấp thông tin về cách lách luật.

Cùng ngày, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết, EU sẽ thực hiện lệnh cấm mặt hàng kim cương của Nga sau khi nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia G7.

Theo ông, cuộc họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng G7 tại Nhật Bản kết thúc hôm 8/11 đã ủng hộ động thái này. Các nước thành viên EU dự kiến sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga trong tuần tới.

>> Xem thêm tin thế giới mới nhất trên báo VietNamNet