Hãng tin Al Jazeera dẫn thông cáo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ viết rằng, Nga hiện phụ thuộc vào các cá nhân và thực thể tới từ những quốc gia thứ ba để tiếp tế nguồn lực cho quân đội nước này. Do vậy, các biện pháp được Washington công bố lần này sẽ nhằm vào những chuỗi cung ứng quan trọng hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

ukraine 1.jpg
Một binh sĩ Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/ Reuters

“Những thực thể có trụ sở ở các quốc gia thứ 3 tiếp tục gửi hàng hóa có công dụng kép tới Nga, gồm các thành phần quan trọng được Moscow sử dụng cho những hệ thống vũ khí của họ”, thông cáo viết.

Theo Al Jazeera, trong danh sách bị trừng phạt lần này có các công ty như Dubai Sea Breeze đặt trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) vì cung cấp các bộ phận máy bay có nguồn gốc từ Mỹ sang Nga; Jiahehengde của Trung Quốc vì bán cho Nga các trang thiết bị điện quang học; Basilevs Lojistik của Thổ Nhĩ Kỳ vì xuất khẩu sang Nga những mặt hàng quan trọng như pin lithium-ion...

Đức gửi thêm khí tài tới Kiev 

Chính phủ Đức hôm 2/11 cho biết, nước này đã hoàn tất việc chuẩn bị gói hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine.

“Gói viện trợ này bao gồm hai radar giám sát trên không TRML-4D được sử dụng như một phần hệ thống phòng không IRIS-T; 2 hệ thống tự vệ AMPS dành cho trực thăng; 7 máy bay không người lái trinh sát Primoco ONE; 12 xe thiết giáp; 30.000 bộ quân phục mùa đông và nhiều trang thiết bị, khí tài khác”, trang Mil.in.ua dẫn thông cáo đăng trên trang web của chính quyền Đức viết. 

ukraine 2.jpg
Radar giám sát trên không TRML-4D. Ảnh: Mil.in.ua

Theo Mil.in.ua, gói hỗ trợ lần này là một phần trong khoản viện trợ trị giá 1 tỷ Euro được Đức tuyên bố trước đó nhằm mục đích “tăng cường sức mạnh cho khả năng phòng không của các lực lượng vũ trang Ukraine”.

>> Cập nhật tin quân sự nhanh nhất trên báo VietNamNet