Chia sẻ với VietNamNet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT) cho biết, đơn vị này đã làm việc với Google về vụ việc bản đồ vệ tinh không hiển thị lá quốc kỳ Việt Nam bằng gốm tại đảo Trường Sa Lớn. 

Giải trình với Bộ TT&TT, đại diện Google cho biết: "Google không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn". 

Theo ông Lê Quang Tự Do, trên cơ sở câu trả lời của Google, Cục PTTH&TTĐT đề nghị Google nhanh chóng khắc phục tình trạng này. 

Hình ảnh lá quốc kỳ Việt Nam bằng gốm trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn.

Trước đó, vào ngày 10/7, một người dùng mạng xã hội đã phát hiện trên ảnh vệ tinh của Google không hiển thị lá quốc kỳ Việt Nam được tạo bằng gốm tại đảo Trường Sa Lớn. Đây là bức tranh bằng gốm in hình lá cờ Việt Nam với kích thước kỷ lục (12,4m x 25m) 310m2 trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn.

Sản phẩm từ ý tưởng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng tại Hà Nội và được thực hiện vào năm 2012. Kể từ đó đến nay, lá cờ này vẫn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Sau khi hoàn thành, lá cờ tổ quốc bằng gốm có thể được quan sát một cách rõ ràng trên mục ảnh vệ tinh của các công cụ bản đồ phổ biến. Do vậy, khi thông tin bản đồ vệ tinh Google không hiển thị hình ảnh quốc kỳ Việt Nam được chia sẻ, nhiều người dùng đã lên tiếng bức xúc trước tình trạng này.

Ở ảnh chụp vệ tinh của Google năm 2019, dù hình ảnh có chất lượng kém, vẫn có thể lờ mờ nhận ra hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng.
Ảnh chụp vệ tinh của Google năm 2020 với lá cờ bằng gốm hiện lên rõ nét. 

Theo ghi nhận của VietNamNet, trên một ứng dụng bản đồ khác của Google là Google Earth Pro, người dùng có thể kiểm tra các hình ảnh vệ tinh được cập nhật theo từng thời điểm. 

Thông tin trả về từ Google Earth Pro cho thấy, ảnh chụp vệ tinh đảo Trường Sa Lớn của Việt Nam có chất lượng khác nhau tùy theo từng thời điểm. 

Ảnh chụp vệ tinh mới nhất của Google với phần mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn có màu trắng. Hoàn toàn không thấy hình ảnh lá quốc kỳ. 

Với hình ảnh được chụp vào các năm 2016, 2019, 2020, người dùng vẫn có thể quan sát lá quốc kỳ Việt Nam trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn tương đối dễ dàng. Tuy vậy, với hình ảnh mới nhất được cập nhật tháng 3/2022, bằng mắt thường không thể quan sát được lá quốc kỳ của Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn.