Thời gian gần đây, dư luận trong nước bức xúc khi phát hiện không thể tìm thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ của Apple. 

Theo đó, khi gõ từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa, ứng dụng Apple Maps không trả về thông tin cụ thể. Dù cố tìm kiếm, người dùng Việt cũng không thể tìm thấy thông tin về hai quần đảo của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ của Apple. 

Apple Maps là ứng dụng bản đồ được cài mặc định trên các thiết bị thông minh thuộc hệ sinh thái các sản phẩm Apple như: iPhone, iPad, Macbook…. 

Trước thông tin này, một làn sóng tẩy chay đã được cộng đồng mạng kêu gọi nhắm vào sản phẩm của Apple. Phản ứng của cộng đồng mạng khiến số điểm đánh giá của ứng dụng Apple Maps trên kho ứng dụng Apple Store bị tụt xuống còn 2,7 sao. Chưa dừng lại ở đây, cộng đồng mạng còn lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng phải sớm có biện pháp can thiệp.

 Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết, ngay từ cuối tuần trước, Cục đã nắm được thông tin về vụ việc thông qua phản ánh của báo chí.

Cục PTTH&TTĐT đã ngay lập tức liên hệ với phía Apple, yêu cầu bổ sung thông tin về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng Apple Maps. 

Đến hôm nay, phía Apple cho biết đã khắc phục tình trạng trên. Sau khi kiểm tra, Cục nhận thấy ứng dụng bản đồ Apple Maps đã hiển thị đầy đủ tên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Lê Quang Tự Do nói. 

Theo ghi nhận của VietNamNet, tính đến chiều 5/12, người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS đã tìm thấy thông tin về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.