- Gia đình bà chủ hãng hàng không tư nhân Vietjetair cũng là chủ của tập đoàn Sovico có nhiều người có tên trong danh sách Panama. Ngoài bà Nguyễn Phương Thảo cùng chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng thì người em trai Nguyễn Cảnh Sơn cũng có mặt.

Hồ sơ Panama được công bố sáng nay trên mạng đã nhắc hàng loạt tên các doanh nhân Việt Nam. Trong đó, gia đình bà chủ hãng hàng không tư nhân VietjetAir cũng là chủ của Tập đoàn Sovico có nhiều người có tên trong danh sách này.

Cụ thể, ngoài bà Nguyễn Phương Thảo cùng chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng thì người em trai Nguyễn Cảnh Sơn cũng có mặt.

{keywords}

Thông tin phát đi về vấn đề này, phía Sovico tỏ ra không hề ngạc nhiên và cho rằng các cá nhân là lãnh đạo của công ty như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng xuất hiện trong danh sách này là bình thường.

Qua danh sách được công bố, có rất nhiều người Việt dính trong hồ sơ này đều có 'lý lịch liên quan đến Furama. Và điều này cũng đã được giải thích. ‘Tôi không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Việt Nam, cũng như tên một số  cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau’, lãnh đạo Sovico nói.

Cụ thể, lãnh đạo Sovico giải thích: "Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort)".

“Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch, phù hợp với luật pháp nước sở tại. Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới”, phía Sovico cho biết.

Giải thích thêm, Sovico khẳng định: "Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo".

Ngọc Sơn