Bà Đặng Thị Hoàng Yến âm thầm xuất hiện, chị em đại gia Việt hồi lực

 Chị em đại gia từng giàu nhất Việt Nam gây bất ngờ với một cú bứt phá Sự biến mất rồi xuất hiện trở lại của bà Đặng Thị Hoàng Yến khiến nhiều NĐT rối bời về tương lai của doanh nghiệp BĐS công nghiệp hàng đầu cả nước.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) do nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến (nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13) làm chủ tịch vừa công bố báo cáo kinh doanh hợp nhất quý 2/2019 với lợi nhuận tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 123 tỷ đồng, cao hơn so với mức gần 60 tỷ đồng quý 2/2018. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 99 tỷ đồng, so với 50 tỷ đồng cùng kỳ. Doanh thu của ITA cũng tăng mạnh 60-80%.

Đây là kết quả khá ấn tượng của một doanh nghiệp vốn chìm nghỉm trên thị trường trong vài năm gần đây với những dự án tỷ USD bế tắc và sự biến mất vô hình của bà Đặng Thị Hoàng Yến trong 5-6 năm vừa qua.

Doanh thu tăng lên chủ yếu từ việc cho thuê đất (bất động sản công nghiệp) trong kỳ trong bối cảnh làn sóng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lên cao sau khi chính quyền ông Donald Trump mở một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc trong suốt hơn 1 năm qua.

Trong cả thập kỷ qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn là chủ tịch ITA nhưng mất tích bí ẩn và không xuất hiện trong 6 đại hội cổ đông liên tiếp của doanh nghiệp này. Sáu năm liên tục, ông Đặng Thành Tâm (nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13) thế vai người chị.

Tuy nhiên, sự hiện diện của bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn ở đâu đó. Bà Yến vẫn ký các văn bản điều hành quan trọng của ITA. Trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2019, bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn tham dự đủ cả 4 cuộc họp, tương ứng với tỷ lệ tham dự 100%. 

{keywords}
Bà Đặng Thị Hoàng Yến có mặt trong cả 4 cuộc họp HĐQT nhưng mất tích 6 năm liền tại Đại hội cổ đông ITA.

Gần đây, giới đầu tư chứng kiến một sự rút chạy của Itaco khỏi những bế tắc tỷ USD tại Việt Nam với hàng loạt các vụ thoái vốn/bán tài sản trong khi đẩy mạnh đầu tư vào các dự án công nghệ cao tại Mỹ.

Cụ thể, ITA thông qua kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại dự án Khu thương mại-dịch vụ-nghĩ dưỡng tại Bãi Sao - Phú Quốc, thoái toàn bộ vốn tại CTCP Sài Gòn Đà Lạt, CTCP Phim trường Vina, Dự án Đô thị Tân Tạo và bán 4,6 ha đất khu An Khang thuộc Khu đô thị Ecity Tân Đức.

Itaco tiếp tục đầu tư ủy thác khoảng 8 triệu USD vào các Dự án công nghệ cao tại Hoa Kỳ (mức vốn đăng ký khoảng 10 triệu USD).

Những dự định thoái vốn, bán tài sản của ITA diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn trong hơn nửa thập kỷ qua, liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như vấn đề nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp.

Tập đoàn Tân Tạo nổi tiếng với hàng loạt khu công nghiệp tại Việt Nam và các siêu dự án hàng tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều dự án đang gặp vướng mắc, trong đó có dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, tại Kiên Giang với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 (280ha) được giao để đầu tư từ năm 2008 nhưng cho đến nay vẫn là khu đất hoang và được đưa vào diện thu hồi. Trong khi đó, ITA của bà Yến đòi bồi thường số tiền đã đầu tư ban đầu và cáo buộc dự án không được triển khai do bị đưa ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Không chỉ bà Đặng Thị Hoàng Yến, ông Đặng Thành Tâm cũng gặp rất nhiều rắc rối trong hơn nửa thập kỷ qua. Trong báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2012 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội, một vấn đề được đề cập tới là mối quan hệ giữa NHTMCP với các tập đoàn tư nhân ngày càng trở nên phức với một dẫn chứng tiêu biểu là trường hợp của ông Đặng Thành Tâm.

Ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2007 và là chủ tịch hoặc/và cổ đông lớn tại nhiều tập đoàn như: Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), Saigontel, ITA, Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC), Navibank, Western Bank...

Ông Đặng Thành Tâm từng phải xin nghỉ họp  quốc hội với lý do sức khỏe không tốt và ước được “trở về ngày xưa”, xin “hai chữ bình yên” và sau đó đã thoái vốn khỏi Navibank (sau đổi thành Ngân hàng Quốc Dân), Western Bank (sau sáp nhập PVFC thành Pvcombank). 

{keywords}
Bà Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu quốc hội khóa 13.

Ông Tâm từng có giấc mộng xây dựng tòa tháp bông lúa 100 tầng Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel) trên mảnh đất vàng Hà Nội. Nhưng cơ hội này đã vụt qua, mảnh đất đã về tay người khác.

Ông Đặng Thành Tâm hiện là Chủ tịch HĐQT của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - Kinh Bắc City (KBC). Cũng nhờ cú huých từ ông Trump, doanh nghiệp cũng vừa ghi nhận kết quả kinh doanh tốt quý 2 vừa qua.

Kinh Bắc (KBC) của ông Tâm vừa công bố lãi khủng trong quý 2/2019 với lợi nhuận sau thuế đạt 408 tỷ đồng, tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần cũng tăng khoảng 3 lần.

Sở dĩ đạt được kết quả tốt là nhờ tình hình kinh doanh khu công nghiệp thuận lợi cùng với doanh thu bán hàng tăng trưởng mạnh.

Nhiều cổ phiếu bất động sản công nghiệp gần đây tăng giá mạnh.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều cổ phiếu blue-chíp trong đó có nhóm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh đã giúp -Index tăng gần 6 điểm.

Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) của tỷ phú Vượng bứt phá tăng mạnh. VIC tăng 2% lên đỉnh cao lịch sử 124.400 đồng/cp giúp ông Vượng lọt top 200 người giàu nhất trên thế giới. VHM tăng 2,6% lên 90.500 đồng/cp.

Nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp tăng mạnh với nhiều gương mặt như SIP, SNZ, D2D, SZL, SZC, VRG... Trong đó, SIP, D2D, SZL và SZC tăng trần.

Nhiều công ty chứng khoán tiếp tục đưa ra dự báo thận trọng.

BSC cho rằng, VN-Index sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1.000 điểm. Thị trường có phiên giao dịch tích cực với thanh khoản cải thiện chủ yếu nhờ thông tin Fed quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất xuống còn 2-2,5%. Thừa hưởng diễn biến khả quan này, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong những phiên giao dịch tới đây.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/8, VN-Index tăng 5,73 điểm lên 997,39 điểm; HNX-Index giảm 0,55 điểm xuống 103,88 điểm và Upcom-Index giảm 0,05 điểm xuống 58,84 điểm. Thanh khoản đạt 250 triệu đơn vị, trị giá 5,6 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Đại gia Dương Công Minh và đường về 'một nhà' với Bamboo Airways

Trước khi về một nhà, giới đầu tư đã chứng kiến nhiều giao dịch và nhân sự tại FLC (tập đoàn mẹ của Bamboo Airways) và Bamboo Airways liên quan tới ông Dương Công Minh và Sacombank.

Cổ phiếu FLC nguy cơ bị đình chỉ giao dịch

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho hay sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC do vi phạm các quy định về công bố thông tin. FLC phải có văn bản giải trình về HoSE trước ngày 19/8.