“Tôi phải nói rõ rằng, những biện pháp trừng phạt chúng ta đã áp đặt không hiệu quả. Bằng chứng rõ nhất là tỷ giá của đồng Ruble. Tỷ giá chuyển đổi ngoại tệ của Ruble đã tăng về mức trước thời điểm Nga tấn công Ukraine. Điều đó có nghĩa là tất cả các biện pháp trừng phạt về kinh tế, tài chính, ngân sách và tiền tệ không hiệu quả như mong muốn của một số nhà lãnh đạo”, RT dẫn lời ông Morawiecki nói hôm 2/4.

{keywords}
Đồng Ruble và USD. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan hoàn toàn có cơ sở, bởi sau khi các nước phương Tây giáng hàng loạt đòn trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga đầu tháng trước thì tỷ giá chuyển đổi sang đồng USD và Euro của Ruble đã rớt xuống mức kỷ lục khi lần lượt ở các mức 132 và 147. Tuy nhiên, tỷ giá những ngày gần đây đã lần lượt đạt các mức 85 và 93, gần chạm mức trước khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra.

Việc giá trị của đồng Ruble phục hồi có liên quan tới một số biện pháp kinh tế được Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện, cũng như Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 31/3 đã ký sắc lệnh buộc các quốc gia ‘không thân thiện’ phải mua khí đốt của nước này bằng đồng Ruble.

Giới chức Ukraine cảnh báo chiến sự ác liệt

Theo cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Alexey Arestovic, chiến sự ở miền đông và khu vực phía nam Ukraine trong những ngày tới sẽ diễn ra rất ác liệt.  

“Binh sĩ Ukraine ở xung quanh thủ đô Kiev đã giành lại quyền kiểm soát 30 thị trấn hoặc làng mạc và đang giữ vững phòng tuyến chống lại quân đội Nga ở phía đông. Chúng tôi không hề có những ảo tưởng về việc chiến sự sẽ diễn ra dễ dàng. Vẫn còn nhiều trận chiến chờ chúng tôi ở phía trước tại khu vực miền nam, ở thành phố cảng Mariupol và miền đông Ukraine”, tờ Al Jazeera dẫn lời ông Arestovic nói hôm 2/4.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Maliar trong một bài đăng trên Facebook cùng ngày cho biết, quân đội nước này “đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực tỉnh Kiev”. “Irpin, Bucha, Gostomel cùng toàn bộ tỉnh Kiev đã được giải phóng”, bà Maliar viết.

Ông Zelensky cảnh báo về thảm họa bom mìn

Theo hãng tin AP, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/4 cáo buộc, trong khi rút khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kiev, lực lượng Nga đã để lại "những quả mìn xung quanh các ngôi nhà, các trang thiết bị quân sự". "Hiện chúng ta vẫn chưa thể quay trở lại cuộc sống bình thường như trước, ngay cả ở những khu vực chúng ta đã giành lại sau khi chiến đấu ác liệt”, ông nói.

{keywords}
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 2/4. Ảnh: AP

“Chúng ta vẫn phải chờ cho tới khi các vùng đất sạch bóng bom mìn, đợi tới khi đảm bảo rằng không còn những trái bom mìn mới”, ông Zelensky nói thêm.

Theo trang tin AP, họ chưa thể xác nhận tính chính xác tuyên bố trên của ông Zelensky.

Ukraine khẳng định không có cuộc chiến tiêu hao

“Sẽ không có việc ‘Afghanistan hóa’, cũng như một cuộc xung đột kéo dài khiến Nga bị tiêu hao như một số người mong đợi. Binh sĩ Nga sẽ rời khỏi nhiều vùng đất ngoại trừ những khu vực ở miền đông và phía nam Ukraine”, ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky và cũng là thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine, viết trên Twitter hôm 2/4.

“Họ sẽ cố bám trụ tại những nơi đó, cho đặt các hệ thống khòng không cũng như giảm bớt thương vong về nhân mạng. Không có những loại vũ khí hạng nặng, chúng tôi sẽ không thể đánh bật họ khỏi đó”, ông Podolyak viết thêm.

Tuấn Trần

Ukraine tái kiểm soát quanh Kiev, xe tăng Nga nằm ngổn ngang

Ukraine tái kiểm soát quanh Kiev, xe tăng Nga nằm ngổn ngang

Ukraine đã giành lại thêm nhiều khu vực quanh thủ đô Kiev. Bucha là nơi mới nhất mà Ukraine tái kiểm soát.

Belgorod tiếp tục bị tấn công, Ukraine phủ nhận trách nhiệm

Belgorod tiếp tục bị tấn công, Ukraine phủ nhận trách nhiệm

Một số quả đạn pháo đã rơi xuống và phát nổ ở vùng Belgorod, phía nam nước Nga ngày 1/4, làm hỏng đường đường dây điện và một nhà dân.