Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động phối hợp với các địa phương  hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở dữ liệu cấp, đăng ký mã số vùng trồng để kết nối, nâng cao hiệu quả giữa sản xuất, thị trường, người tiêu dùng và coi đây là tấm “hộ chiếu” đưa nông sản của tỉnh ra các thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế.

Được biết, mã số vùng trồng là mã định danh cho một vùng trồng trọt nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Việc mã hóa vùng trồng mang lại nhiều ích lợi thiết thực cho nông dân như: Chuẩn hóa quá trình chăm sóc, quản lý cây trồng, vật nuôi, quản lý được diện tích trồng, đưa ra quy trình chuẩn trong chăm sóc; cảnh báo tình hình dịch bệnh, lên kế hoạch chăm sóc, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và ước lượng năng suất… Từ đó, cây trồng cho năng suất, chất lượng ngon, đồng đều, đáp ứng được tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để sản phẩm nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay, tỉnh có 135 mã vùng trồng; trong đó có 59 mã vùng trồng xuất khẩu, 3 mã cơ sở đóng gói xuất khẩu và 73 mã vùng trồng nội địa, tăng 43 mã vùng trồng so với năm 2023.

Với 59 mã vùng trồng xuất khẩu có diện tích hơn 1.000ha, sản lượng 28.860 tấn, số hộ tham gia là 224 hộ; 3 mã đóng gói chuối xuất khẩu, hiện đang chờ phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói. Trong đó, các mã vùng trồng xuất khẩu chủ yếu là trái cây đi các thị trường Hoa Kỳ, EU, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc...

Các loại trái cây bao gồm chuối, bưởi da xanh, sầu riêng, nhãn, thanh long... Ngoài việc xây dựng các mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xây dựng các mã vùng trồng phục vụ tiêu thụ thị trường nội địa.

Trên địa bàn tỉnh đã có 73 mã vùng trồng nội địa, với tổng diện tích hơn 211ha, sản lượng 7.782 tấn/năm, số hộ tham gia 256 hộ.

Các mã vùng trồng này trên các loại cây trồng: lúa, rau các loại, cacao, tiêu, nhãn xuồng, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài...

Trong các mã vùng trồng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện chỉ có chuối là xuất khẩu ổn định, thường xuyên nhất so với các loại trái cây khác.

W-minhhoa.png
Ảnh minh hoạ

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 5 vùng trồng chuối xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (2 vùng), Châu Đức (3 vùng) với diện tích 672ha, sản lượng 20.795 tấn/năm, với 8 mã số đi thị trường Trung Quốc.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để duy trì mã số xuất khẩu, các vùng trồng cần áp dụng sản xuất nông nghiệp VietGAP, an toàn, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất để tạo ra số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao.

Hiện nay, một số mã vùng trồng trên địa bàn tỉnh cũng đã áp dụng nhật ký điện tử và phần mềm quản lý cơ sở đóng gói.

Cũng theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mục tiêu của tỉnh không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái chủ lực xuất khẩu với một quy trình chặt chẽ từ trồng, chăm sóc, kiểm dịch thực vật... mà còn xây dựng được hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản Bà Rịa-Vũng Tàu.