Bác Hồ: Thấu hiểu cả đối thủ để thêm bạn bớt thù

Người là Hồ Chí Minh -  một con người rất thấu hiểu các giá trị văn minh, văn hóa, khôn ngoan và thấu hiểu cả đối thủ, để biết đối nhân xử thế thêm bạn, bớt thù.
Là một vĩ nhân, một con người rất Người trong dòng chảy phức tạp của lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là bậc Thánh. Trước sau, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người yêu nước, sống cho dân, vì dân, và luôn biết đặt lợi ích cao cả của dân tộc lên trên hết.

Trên thế giới, nhiều quốc gia có khi hàng trăm năm mới xuất hiện một vĩ nhân. Hình ảnh của vĩ nhân luôn sống mãi trong lòng dân tộc, vì nhân dân trân trọng vĩ nhân là trân trọng một con Người, mà không phải là sùng bái một vị thánh. Đất nước ta có Hồ Chí Minh là vĩ nhân, Anh hùng dân tộc, là một con người như thế.

{keywords}

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với các đại biểu Liên Xô và nước ngoài dự Đại hội 22 Đảng Cộng sản Liên Xô. Ảnh: TTXVN

Một người yêu nước vì dân tộc và vì dân

Học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin hãy để các giá trị đích thực sống mãi trong lòng dân.

Từ khi xuất hiện chủ nghĩa Mác, và đặc biệt là sau thế chiến thứ nhất, phong trào cộng sản khi đó nổi lên như một cơn cuồng phong của thời đại, mà đỉnh điểm là thắng lợi của Cách mạng Tháng 10 Nga (1917), Người tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp (1920), đi Mỹ, đến Nga (1923) để tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, phá ách thực dân theo cách riêng và quan điểm riêng rất độc đáo của chính mình.

Năm 1930 Hồ Chí Minh (khi đó có tên gọi là Nguyễn Ái Quốc) tham gia thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Bằng trí tuệ cao minh, khả năng thủ lĩnh siêu phàm, tiên đoán chính xác thời thế, cộng với lòng yêu nước sắt đá và ý chí quyết tâm vô bờ, Nguyễn Ái Quốc đã thuyết phục những người yêu nước, phát động và lãnh đạo phong trào cách mạng ở Việt Nam vượt qua cơn hiểm nghèo đến thắng lợi cuối cùng (9/1945).

Những năm tháng thăng trầm của cách mạng khi đó, người dân nhớ mãi hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mưu trí ra sao để đối phó với những thủ đoạn của Tàu Tưởng và Pháp, Nhật, đồng thời đoàn kết được toàn dân chống giặc đói, giặc dốt và ngoại xâm. Tại sao trong hoàn cảnh gieo neo như vậy, mà Người làm được điều ấy? Câu trả lời đúng nhất, vì Người là Hồ Chí Minh. Một con người rất thấu hiểu các giá trị văn minh, văn hóa, khôn ngoan và thấu hiểu cả đối thủ, để biết đối nhân xử thế thêm bạn, bớt thù.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân vật đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến tiến trình lịch sử Việt Nam, tổ chức cộng sản và thế giới hiện đại. Nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người theo chủ nghĩa cộng sản thuần túy hay một người theo chủ nghĩa dân tộc nhiệt thành? Sau cách mạng 8/1945 rất nhiều câu trả lời và tranh cãi xung quanh câu hỏi đó. Cho đến bây giờ có thể khẳng định Hồ Chí Minh trước hết là một nhà yêu nước, luôn đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.

Trong những hoạt động đầu tiên ở nước ngoài, Hồ Chí Minh đã luôn hướng về mục tiêu lớn nhất là đòi quyền tự do, độc lập cho Việt Nam. Việc Hồ Chí Minh rời nước Nga về Trung Quốc thực sự làm những việc đó theo ý định và cách thức của mình.

Tư tưởng hòa hợp dân tộc

Nhưng tư tưởng hòa hợp dân tộc còn luôn là một nét điển hình trong tư duy và tính cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sau cách mạng Tháng Tám một trong những việc quan trọng nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đầu tiên, là trân trọng mời những nhân vật tiêu biểu của phía bên kia tham gia chấp chính với vai trò mà Chủ tịch rất khôn khéo gọi là cố vấn, thậm chí cố vấn tối cao như cựu hoàng Bảo Đại, linh mục chống cộng ở Phát Diệm Lê Hữu Từ, cựu Tổng đốc Thái Bình Vi Văn Định, cựu Thượng thư triều Nguyễn Ngô Đình Diệm vv… Sau này, mỗi người vì nhận thức, vì quyền lợi có những lối rẽ khác nhau nhưng tinh thần “hòa hợp dân tộc” của Hồ Chí Minh vẫn trở thành sức mạnh và lan tỏa cho đến ngày nay.

Học tập Hồ Chí Minh, chúng ta cần làm đúng theo Di chúc của Người. Vì sao Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định và ước mong: "Có độc lập mà dân không được ấm no, tự do và hạnh phúc, đất nước không  phát triển thì độc lập đó cũng không có nghĩa gì"? Điều đó, chứng tỏ Hồ Chí Minh rất tôn trọng nhân quyền, thấu hiểu quyền của con người cần thiết như cơm ăn, nước uống và không khí để thở. Vì cho dù đất nước độc lập, mà quyền con người không được tôn trọng, thì con người cũng không có hạnh phúc.

Học tập Hồ Chí Minh, phải hành động đúng, vì nhân dân, vì lợi ích cộng đồng, không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, trục lợi vơ vét làm xói mòn niềm tin của người dân. Mỗi cán bộ có trách nhiệm phải biết nhìn lại mình, lời nói đi đôi với việc làm, nói được, làm được sẽ mang lại thành công, được nhiều người hưởng ứng và làm theo.

Thực hành tốt cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư sẽ rèn luyện, làm cho con người có những phẩm chất tốt, để "giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục".

Là một vĩ nhân, một con người rất Người trong dòng chảy phức tạp của lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là bậc Thánh. Trước sau, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người yêu nước, sống cho dân, vì dân, và luôn biết đặt lợi ích cao cả của dân tộc lên trên hết.

Tô Văn Trường

tin nổi bật

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hỏi là việc đầu tiên của học

Thời 4.0 hỏi là việc đầu tiên của sự học. Thực tế cho thấy, có những câu hỏi làm thay đổi thế giới

Một sáng kiến cho trái phiếu doanh nghiệp

Đang có nhiều ý tưởng mới mẻ hiến kế cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, nhưng vấn đề là nguồn “tiền tươi thóc thật” ở đâu ra và ai sẽ là người thực hiện để đảm bảo hiệu quả? Tuần Việt Nam xin giới tiệu ý tưởng của chuyên gia Phạm Xuân Hòe.