Bắc Ninh lên phương án thu dung, điều trị đáp ứng với biến chủng mới của Virut SARS-CoV-2

UBND tỉnh chia phương án đáp ứng thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 theo 2 giai đoạn, đồng thời cũng phân loại nhóm nguy cơ và phân tầng điều trị, quản lý.

 

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Phương án Thu dung, điều trị đáp ứng với biến chủng mới của Virut SARS-CoV-2 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 11/10/2021 đến nay, tỉnh Bắc Ninh bước vào giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 128/NQ- CP của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 3.013 ca mắc (trung bình 52 ca mắc/ngày), trong đó 2.112 ca ngoài cộng đồng (70.5%), 486 ca tại khu cách ly (16%), 368 ca tại khu phong tỏa (12%), 47 ca nhập cảnh và đi về từ vùng dịch (1,5%). Trong đó số ca mắc trong vòng 1 tuần nay có xu gia tăng.

Tỉnh Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp lớn, hiện có 1.120 doanh nghiệp nằm trong 10 KCN tập trung và 26 cụm công nghiệp với khoảng 400.000 công nhân. Tính từ ngày 04/10/2021 đến nay đã ghi nhận 1.583 ca mắc tại 57 công ty thuộc 11 Khu/Cụm công nghiệp và 02 công ty ngoài khu công nghiệp.

Do đó, trước diễn biến tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, để chủ động đáp ứng trong trường hợp dịch bùng phát với số lượng lớn, đặc biệt là sự xuất hiện các biến thể mới của vi rút Corona tại Nam Phi, UBND tỉnh xây dựng Phương án thu dung, điều trị đáp ứng với biến chủng mới của Virut SARS-CoV-2 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Mục đích là: Người bệnh mắc COVID-19, người nhiễm COVID-19 (sau đây thống nhất gọi là người nhiễm SARS-CoV-2) được theo dõi, thu dung, cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế: Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, các Trung tâm Y tế tuyến huyện, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh theo mô hình tháp 3 tầng. Chuẩn bị và sẵn sàng triển khai theo dõi, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tập trung tại cộng đồng khi dịch bùng phát với số lượng lớn.

UBND tỉnh chia phương án đáp ứng thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Số trường hợp mắc đến 5.000 ca mắc; Giai đoạn 2: Số trường hợp mắc từ 5.000 đến 10.000 ca mắc hoặc hơn.

Phương án này cũng phân loại nhóm nguy cơ và phân tầng điều trị, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2. Yêu cầu thực hiện phân tầng người bệnh ngay tại cộng đồng và tuyến y tế cơ sở theo bảng phân loại nhóm tại Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế để xác định chính xác tình trạng người nhiễm SARS-CoV-2, chuyển đến các cơ sở cách ly, điều trị theo đúng phân tầng, đảm bảo nguyên tắc người bệnh được cách ly, điều trị sớm tại các cơ sở y tế, cơ sở thu dung cách ly, điều trị phù hợp.

Với nhóm nguy cơ rất cao: điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và các Trung tâm Y tế (trừ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh). Với nhóm nguy cơ cao: điều trị tại các Trung tâm Y tế (trừ Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh).

Với nhóm nguy cơ trung bình: điều trị tại các Cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 tập trung. Với nhóm nguy cơ thấp: điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị tập trung tại cộng đồng trên cơ sở mô hình Trạm Y tế lưu động.

Nếu Cơ sở điều trị tầng 1 của địa phương quá tải thì có thể xem xét điều trị tại cộng đồng (nếu đủ điều kiện).

{keywords}
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh 

Điều chỉnh hoạt động của các Trung tâm Y tế

Để tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc COVID-19, Phương án đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đó, xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, chăm sóc, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2, kế hoạch bảo đảm đáp ứng về giường ICU. Cập nhật số liệu và quản lý phần mềm báo cáo các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo quy định.

Xây dựng và triển khai kế hoạch cung cấp ô xy hóa lỏng, khí nén tại các cơ sở thu dung chăm sóc, điều trị COVID-19; các Trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp ô xy y tế; triển khai kế hoạch các Trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Điều chỉnh hoạt động của các Trung tâm Y tế theo mô hình: vừa tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh bệnh nhân thông thường vừa tiếp nhận điều trị COVID-19. Bảo đảm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai thí điểm điều trị thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và không có triệu chứng.

Đảm bảo nguyên tắc mỗi cơ sở thu dung, điều trị có 2 tầng điều trị.

UBND tỉnh giao cho Sở Y tế căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo việc phân tuyến, phân luồng, điều tiết người nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định hiện hành.

Thanh Hà

tin nổi bật

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.