Bài 5: Nữ Vụ trưởng kể cuộc gọi lúc nửa đêm của phía Triều Tiên

 Khoảng 11h đêm, tôi nhận được điện thoại từ phía Triều Tiên nói sẽ tổ chức họp báo và đưa ra yêu cầu về thành phần phóng viên được mời, bà Lê Thị Thu Hằng kể.

Vụ trưởng Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Cục trưởng Cục Lễ tân nhà nước Mai Phước Dũng chia sẻ với VietNamNet chuyện hậu trường Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội.

XEM VIDEO:

Hai cuộc họp bất ngờ

Bà Lê Thị Thu Hằng:

Thực ra việc hai đoàn dự kiến có gặp gỡ báo chí, chúng tôi đã dự tính. Tuy nhiên vẫn có bất ngờ phút cuối.

{keywords}
Vụ trưởng Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Thứ nhất là ta đã chuẩn bị hỗ trợ cho đoàn Mỹ họp báo lúc 4h chiều 28/2, nhưng về sau phía Mỹ quyết định đẩy sớm lên 2 tiếng và chúng tôi chỉ được biết trước 1 tiếng.

Thủ tục kiểm tra an ninh của phía Mỹ rất phức tạp. Chúng tôi lập tức phải tính đến phương án để phóng viên di chuyển nhanh nhất, an toàn nhất.

Chúng tôi quyết định trao đổi với Bộ Công an, với TP Hà Nội tổ chức cho xe phóng viên đi có xe cảnh sát dẫn đường, vừa di chuyển phóng viên kịp thời, an toàn nhưng vẫn tận dụng lộ trình này để quảng bá hình ảnh, để phóng viên chụp, quay phim những hình ảnh đẹp nhất của Hà Nội từ trung tâm phố cổ đến khu đô thị mới Mỹ Đình. Do đó chúng tôi kiến nghị dùng xe buýt 2 tầng.

{keywords}
Cuộc họp báo lúc nửa đêm 28/2 của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tại khách sạn Melia

Còn cuộc họp báo phía Triều Tiên, tôi vẫn nói đây là “cuộc gọi lúc nửa đêm”. Khoảng 11h đêm 28/2, tôi nhận được điện thoại từ phía Triều Tiên nói sẽ tổ chức họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao và yêu cầu về thành phần phóng viên được mời.

Chỉ trong 30 phút, từ khi nhận được thông tin, chúng tôi đã phối hợp với an ninh triển khai mời đúng thành phần theo như phía bạn yêu cầu. Thứ 2 là đảm bảo an ninh cho cuộc họp báo đó.

Thực sự khi đến khách sạn Melia - nơi diễn ra cuộc họp, thì bạn hầu như dựa vào chúng ta thôi. Tôi cho là tình huống đó thể hiện mình làm tốt được yêu cầu đề ra, thể hiện được vai trò thu xếp, dẫn dắt trong mọi tình huống.

Tắt màn hình led ‘chiều’ phóng viên

Chỉ có 2-3 ngày thôi nhưng rất nhiều yêu cầu mà có lẽ là chúng ta cũng chưa gặp bao giờ. Có cả yêu cầu đi vào tiểu tiết.

Ví dụ hãng truyền hình CNBC của Mỹ có một trường quay ngoài trời ở gần hồ Hoàn Kiếm. nhưng ngay đằng sau có màn hình led lớn liên tục chiếu quảng cáo của hãng khác (CNN). CNBC đề nghị tắt màn hình.

Chúng ta không thể tắt màn hình led 24/24h nhưng rốt cuộc có phương án “chiều” phóng viên bằng cách cứ đến giờ họ tường thuật trực tiếp thì tắt.

Nếu các bạn theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp khi đón Chủ tịch Kim Jong-un từ Lạng Sơn về Hà Nội, các bạn sẽ thấy những cảnh quay rất đẹp về đoàn xe chạy. Lần đầu tiên trong đoàn xe dẫn có một xe mở cả nóc để phóng viên tác nghiệp, quay phim, chụp ảnh.

{keywords}
Cục trưởng Cục Lễ tân nhà nước Mai Phước Dũng

Vì sao lãnh đạo Mỹ-Triều thường đổi chỗ?

Ông Mai Phước Dũng:

Toàn bộ kịch bản, chi tiết lễ tân của bạn ở bên trong nơi diễn ra các cuộc gặp do hai đoàn quyết định. Từ vị trí ngồi ra làm sao, khi hai ông đi vào thế nào, rồi bắt tay, đi bộ…Và họ giữ rất kín.

Các bạn thấy hai ông lúc bắt tay vào thì ông Kim đi bên phải, ông Trump bên trái. Lúc ngồi thì họ lại đảo vị trí cho nhau. Tôi nghĩ không phải là ngẫu nhiên, bởi vì theo lễ tân chúng tôi thầm hiểu với nhau là nếu người nào ngồi bên tay phải từ dưới nhìn lên thì đóng vai trò chủ nhà, còn bên tay trái là khách.

Lần này hai bên đảo nhau liên tục vị trí ngồi, lúc ăn tối, lúc họp… Tôi nghĩ đấy là họ thỏa thuận với nhau rất chi tiết.

Việc phi thường của Việt Nam

Bà Lê Thị Thu Hằng:

Do thời gian chuẩn bị quá ngắn nên khi chúng tôi nhìn lại vẫn nói với nhau không hiểu tại sao có thể làm được. Bạn bè quốc tế cũng nói là đây có lẽ là việc phi thường của Việt Nam.

Chúng tôi đã làm việc cả ngày lẫn đêm không phải chỉ trong vài ngày diễn ra hội nghị. Rất mừng là hầu như đánh giá của báo chí nước ngoài về công tác tổ chức của Việt Nam đều tích cực.

{keywords}
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại trung tâm báo chí quốc tế hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội

Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ hai phía Hoa Kỳ và Triều Tiên. Có những chia sẻ của phóng viên nước ngoài rất cảm động, như các bạn ấy nói, đến trung tâm báo chí cảm giác như một ngôi nhà luôn chào đón họ trong những ngày ở Hà Nội.

Trong dịp hội nghị thượng đỉnh lần này, chúng ta thấy sự tham gia rất là tích cực của các doanh nghiệp nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân. Và đặc biệt là sự ủng hộ của người dân. Tôi nghĩ có được điều này là do truyền thông làm rất tốt, khơi dậy được ý thức trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Hậu trường Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Đổi xe, cắt đuôi báo chí như phim hành động

Hậu trường Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Đổi xe, cắt đuôi báo chí như phim hành động

 "Để giữ bí mật, chúng tôi phải dùng một số biện pháp như đổi xe, cắt đuôi báo chí khi lên Đồng Đăng".

Thái An - Hương Quỳnh - Trần Thường

tin nổi bật

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

TP.HCM: Khói lửa bao trùm cơ sở pallet gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Khoảng 4h20 ngày 29/11, một vụ cháy đã xảy ra tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bắc, ở G16/68B Trần Đại Nghĩa, ấp 7, xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ 'hoa hồng' dự án

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Chuẩn bị khởi công 12 gói thầu 'siêu dự án' cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2

Các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021-2025) đã đi đến những bước cuối cùng chuẩn bị khởi công vào tháng 12 theo đúng lộ trình Chính phủ yêu cầu.

Báo cáo Bộ Công an vụ 21kg ma túy đá trôi dạt vào bờ biển Quảng Nam

Sau khi đưa mẫu đi giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định 20 gói nghi ma túy đá trôi dạt vào bờ biển huyện Núi Thành là ma túy loại đá tổng hợp, trọng lượng lên đến 21kg, và đã báo cáo Bộ Công an.

Xưởng gỗ cháy lớn lan sang gara ô tô, 6 người mắc kẹt bên trong

Đám cháy bùng lên tại xưởng pallet (kệ) gỗ rồi nhanh chóng lan sang gara ô tô liền kề làm thiêu rụi nhiều tài sản.

Vụ con gái phóng hỏa nhà mẹ: Người mẹ được ghép da

Anh Đỗ Văn Điển (con trai bà Đ.) cho biết mẹ anh bắt đầu được phẫu thuật ghép da sau gần 1 tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc Gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

6 con thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang bị chết

Đàn thiên nga đen trắng 12 con từng được thả ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), rồi đưa về nuôi ở hồ Thiền Quang từ năm 2018 đến nay chỉ còn lại 6 con.

Toàn cảnh bãi giữa sông Hồng được đề xuất xây dựng công viên

Khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc 2 phường Chương Dương, Phúc Tân có chiều dài 3,8km từ hàng chục năm qua không có nước chảy qua, hiện được một số người dân biến thành cánh đồng hoa màu phát triển tươi tốt.

Lô cốt đường Nguyễn Xiển được thu hẹp, người dân có thêm 3m để lưu thông

Hàng rào nằm sát dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được nhà thầu thu hẹp hơn 3m nhằm giảm thiểu ùn tắc qua khu vực thi công.

Hàng trăm người xếp hàng dài, xúc động nhận cơm 0 đồng

Quán cơm chay 0 đồng được mở từ tháng 3 năm 2022. Đều đặn mỗi ngày, bắt đầu từ 5h sáng, các thành viên đi chợ, nấu nướng, chuẩn bị từng suất cơm nóng hổi, ngon lành để gửi tới hơn 700 người bệnh, người khó khăn mỗi ngày.

Dự báo thời tiết 29/11: Không khí lạnh mạnh áp sát, miền Bắc vẫn nắng nóng đến 33 độ

Dự báo thời tiết ngày 29/11, miền Bắc tiếp tục có nắng, trời có chút oi nóng trước khi không khí lạnh tràn về. Thủ đô Hà Nội nhiệt độ tăng cao nhất 32 độ.

Hướng thiện từ bản tính ác tiềm tàng

Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người dì ghẻ bạo hành khiến con gái riêng của chồng tử vong, đã phải nhận bản án xứng đáng cho hành vi thủ ác của mình.

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.