Bản quyền Premiership: Làm sao 'ép' giá thấp

Khi độc quyền mua chọi với độc quyền bán, chúng ta hoàn toàn có thể ép giá xuống mức hợp lý hơn.

Khi độc quyền mua chọi với độc quyền bán,  chúng ta hoàn toàn có thể ép giá xuống mức hợp lý hơn.

Hễ vào mùa giải bóng đá ngoại hạng Anh thì câu chuyện bản quyền lại rộ lên.  Đầu tháng 11/2015, Công ty The Premier League bắt đầu đấu giá bản quyền truyền hình bóng đá Anh tại Việt Nam cho 3 mùa giải 2016 - 2019.

Chưa có số tiền chính thức được công bố nhưng thông tin từ các nguồn tư vấn cũng như tham gia đấu thầu cho biết, gói bản quyền cho 3 mùa tới tại Việt Nam giá có thể gấp 2 lần so với 3 mùa 2013-2016 vừa qua, lên tới khoảng 80 triệu USD.

{keywords}{keywords}
Ảnh: Vnexpress

Khi chỉ có một người bán thì xảy ra độc quyền bán (monopoly), khi chỉ có một người mua thì xảy ra độc quyền mua (monosony). Theo nguyên lý chung thì để tối đa hóa lợi nhuận, bên độc quyền bán chắc chắn sẽ đẩy giá lên, và bên độc quyền mua nhất định sẽ ép giá xuống. Vì vậy, việc tăng giá của Premier League trong mấy năm qua là hoàn toàn trong dự báo.   

Điều lý thú là cũng trong đầu tháng 11 này, EU đang xem xét phạt Google về lạm dụng vị thế độc quyền. Mức phạt có thể lên đến 6.6 tỉ Euro, mặc dù dịch vụ tìm kiếm của Google là dịch vụ miễn phí.

Đối với hàng hóa và dịch vụ thông thường, khi nâng giá lên thì nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm xuống. Vì thế bên độc quyền sẽ nâng giá cho đến khi đạt lợi ích tối đa. Nếu nâng giá quá cao, lượng mua giảm xuống còn quá ít thì chính bên độc quyền cũng thiệt hại. Đối với bản quyền bóng đá, người bán cũng phải lo ngại nếu nâng quá cao thì không có người mua nữa. Tuy nhiên, hiện tượng các đài ở Việt Nam vẫn hăng hái lao vào mua thì chứng tỏ lo ngại trên chưa thành hiện thực, ít nhất là trong ngắn hạn.

Các doanh nghiệp không đáng bị chỉ trích, vì các doanh nghiệp bị dồn vào thế phải cạnh tranh để có dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Bên nào không có thì sẽ thiệt hại, không chỉ về thương hiệu, về doanh số quảng cáo, mà còn cả về thị phần trong dài hạn (một số khách hàng sẽ bỏ thuê bao bên này để chuyển sang thuê bao bên kia, một khi họ đã đi thì sẽ rất khó khăn để họ quay lại).

Nếu đơn vị bán là một doanh nghiệp tại Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh hoàn toàn có thể xử lý. Nếu là đơn vị nước ngoài và không hiện diện tại Việt Nam, luật Việt Nam không can thiệp được. Tuy nhiên, Bộ Thông tin – Truyền thông mới đây đã có một yêu cầu hết sức đúng đắn là lập ra Ban đàm phán để tạo thành thế độc quyền mua. Như vậy là độc quyền mua chọi với độc quyền bán, và chúng ta hoàn toàn có thể ép giá xuống mức hợp lý hơn.

Có lẽ, những phản ứng như vậy của cơ quan quản lý cần phải sớm hơn và mạnh hơn. Điều này đặc biệt cần trong bối cảnh ngành truyền hình vẫn do Nhà nước quản lý, và hầu hết các cơ quan truyền hình đã và đang được đầu tư bằng ngân sách. Chính người dân đã góp tiền cho ngân sách để đầu tư cho truyền hình (dù là một phần hay toàn bộ), thì quản lý nhà nước phải bảo vệ quyền lợi của những người đã góp tiền.

Câu chuyện phản ứng sớm hơn, từ những năm trước, thì hôm nay có lẽ không cần nói nhiều. Câu chuyện phản ứng mạnh hơn thì rất cần nói ngay, để tránh việc một quyết định đúng đắn của Bộ TT-TT có thể chỉ được thực hiện nửa với, hoặc bên nào đó viện một lý do nào đó làm cho quyết định này vô hiệu.

Bên cạnh đó, rất cần thiết sự lên tiếng của truyền thông, báo chí để thấy người dân có quyền cất tiếng nói trong việc này, và nêu rõ trách nhiệm của cơ quan nào không xử lý được hiện tượng này. Đây là hiện tượng kinh tế, hoàn toàn có thể xử lý bằng giải pháp kinh tế, không cần kỳ vọng giải quyết bằng các yếu tố như tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác, ý thức cộng đồng…

Ở các nước khác, ngay cả khi truyền hình không đầu tư bằng ngân sách, thì người ta vẫn xử lý rất tốt thông qua cơ chế hiệp hội.

Ở Việt Nam, hiệp hội của mình có lẽ chưa đủ mạnh để xử lý những vụ việc này. Điều này sắp tới sẽ thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh gia nhập các hiệp định như TPP.

Bùi Văn

tin nổi bật

Gần 100 biệt thự cũ Hà Nội được bảo tồn: Tốt nhưng chưa phải cốt lõi

Có lẽ đây là một thông tin vui, rất đáng quan tâm của xã hội về chủ trương sẽ chỉnh trang và bảo tồn các kiến trúc cổ của Thủ đô trong thời gian tới.

Hàng nghìn công chức, viên chức dứt áo 'rời công, sang tư': Sàng lọc ngược

Việc hàng loạt cán bộ rời khu vực công sang khu vực tư diễn ra ở nhiều nơi gần đây là bất thường, cho thấy khu vực công đang thiếu sức hấp dẫn và tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Bồi dưỡng cán bộ ở nước ngoài, để đi học không thành đi shopping

Theo Kết luận số 39 mới đây, Bộ Chính trị dự kiến, từ nay đến 2025, mỗi năm sẽ cử đi nước ngoài bồi dưỡng khoảng 400 cán bộ; và khoảng 500 cán bộ mỗi năm cho giai đoạn 2026-2030.

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.